Trượt khỏi mốc 1.120 điểm, kịch bản nào cho VN-Index trong giai đoạn tới?

Cập nhật: 16:37 | 03/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Kết thúc phiên giao dịch 3/10, chỉ số VN-Index bất ngờ giảm mở gap khi có đến 53 mã nằm sàn. Với diễn biến hiện tại, thị trường vẫn chưa thể tìm điểm cân bằng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/10, VN-Index trượt dốc 37,15 điểm (-3,22%) xuống 1.118,10 điểm với 37 mã tăng, 481 mã giảm và 34 mã tham chiếu. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt 991.875.600 đơn vị tương ứng trị giá hơn 21 nghìn tỉ đồng.

Trượt khỏi mốc 1.120 điểm, kịch bản nào cho VN-Index trong giai đoạn tới?
Diễn biến chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch 3/10.

Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung khi giảm 36,24 điểm, tương đương 3,11%. Bên cạnh đó, NĐT nước ngoài tiếp tục bán ròng 155 tỉ đồng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu tại cổ phiếu CTG, VPB, VIC. Chiều ngược lại, khối ngoại bất ngờ mua ròng MWG và DPM với tổng giá trị trên 80 tỉ đồng.

Tại nhóm VN30, GVR là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm khi nằm sàn với thanh khoản lên tới gần 4 triệu đơn vị. Chiều ngược lại, HDB là cổ phiếu duy nhất giữ được sắc vàng khi đóng cửa tại mốc tham chiếu.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 tạo ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 3/10, sàn HNX có 34 mã tăng và 150 mã giảm, HNX-Index giảm 10,04 điểm xuống 226,68 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 136 triệu đơn vị, giá trị hơn 2.500 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 2,01 điểm (-2,27%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 74 triệu đơn vị, giá trị trên 1.100 tỷ đồng.

Tổng quan, cổ phiếu chứng khoán, thép, bất động sản,... nằm sàn với thanh khoản lớn chính là nguyên nhân dẫn tới đà giảm mở gap của VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay. Ghi nhận tại nhóm thép, HSG, NKG, TLH, SMC là những cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh lơ. Tại nhóm chứng khoán, VND, BSI, AGR, CTS, VIX,.. là những cổ phiếu giảm mạnh nhất. Cuối cùng, ở nhóm BĐS, DIG, TCH,DXG, PDR là những cái tên nằm sàn với khối lượng dư bán tương đối lớn.

Đà giảm có nhóm chứng khoán, bất động sản trong phiên hôm nay được cho là sự nhạy cảm của cổ phiếu đối với đà tăng của chỉ số DXY. Trong phiên giao dịch hôm qua, chỉ số sức mạnh của đồng dollar DXY đã chạm ngưỡng 107 điểm, mức cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây. Với diễn biến hiện tại, chỉ số VN-Index chưa thể hình thành vùng cân bằng và xu hướng trong các phiên tiếp theo vẫn là dấu hỏi đối với nhà đầu tư.

Nhận định về diễn biến cũng như xu hướng của Vn-Index trong thời gian tới, Thạc sĩ Tài chính Phạm Quang Thịnh, chuyên viên tư vấn Công ty CK SSI cho rằng:

"VN-Index mở Gap-down đầu phiên, rời khỏi EMA200 và về ngay Fibonacci 0.382 tại 1.118 điểm với lực bán dồn vào cuối phiên. Tuy nhiên, có thể đánh giá rằng lực bán không xuất phát từ hành động hoảng loạn của NĐT cá nhân hay động thái "thoát hàng" của NĐT Tổ chức mà mang tính chất Wash-out những nhà đầu tư cá nhân cuối cùng ra khỏi thị trường.

Theo đó, VN-Index có khả năng hình thành phân kỳ đáy trên khung ngày khi điểm số đã giảm thủng đáy trước được thiết lập vào ngày 27/9, tuy nhiên RSI đang ngang bằng và không thủng đáy trước. Khối Nước ngoài có giao dịch khá trầm lắng khi bán ròng nhẹ 155 tỷ đồng và Short ròng 552 hợp đồng phái sinh.

Dưới góc độ kỹ thuật, VN-Index có thể tiếp diễn quán tính giảm điểm trong đầu phiên ngày 04/10 và hướng về vùng hỗ trợ tâm lý cũng là chân của mẫu hình 2 đỉnh tại 1.100 điểm. Tại đây lực cầu tham gia trở lại có thể sẽ khá mạnh và nếu VN-Index có hồi phục thì cũng chắc chắn hơn ở hai phương diện: (i) về điểm số thì thị trường đã được chiết khấu gần 140 điểm từ đỉnh; (ii) về kỹ thuật thì VNIndex có khả năng tạo phân kỳ đáy cho dấu hiệu đảo chiều tin cậy hơn.

Do đó, trong phiên ngày 04/10, nếu VN-Index giảm điểm trong phiên sáng (có thể kéo dài tới đầu phiên chiều) và có lực cầu tham gia "rút chân" về vùng xanh điểm thì đây là tín hiệu tích cực để cho thị trường hình thành 2 đáy đi lên".

Thị trường đang mở ra nhiều cơ hội trong 3 tháng cuối năm và chặng đường dài 2024

Dựa trên số liệu kinh tế vừa được công bố, có thể thấy rằng nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ. Nhịp ...

Đất Xanh tạm khoá “room ngoại” để huy động hơn 800 tỷ đồng

Theo thông báo mới nhất, Công ty CP Tập Đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã tạm khoá “room ngoại” để huy động hơn 800 tỷ ...

Ngược dòng VN-Index, YEG tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp

Mở cửa phiên sáng ngày 3/10, cổ phiếu Công ty CP Tập đoàn Yeah1 (HOSE: YEG) tiếp tục tăng trần với thanh khoản tương đối ...

Thiên Dương