Trước lúc sáp nhập với Bình Phước, Đồng Nai đặt ra mục tiêu lớn cho từng quý trong năm 2025
Tỉnh Đồng Nai đang triển khai lộ trình sáp nhập đơn vị hành chính và lên kế hoạch cho kinh tế địa phương trong năm 2025.
Kinh tế giữ nhịp tăng trưởng, nhiều chỉ số vượt kỳ vọng
Tại Hội nghị giao ban kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức khẳng định nền kinh tế Đồng Nai đang trên đà phục hồi tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong 5 tháng đầu năm ước tăng hơn 9% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt gần 143.000 tỷ đồng, tăng 17%, cho thấy sức mua nội địa tiếp tục được cải thiện.

Hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh cũng đạt kết quả khả quan. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 10,8 tỷ USD, tăng hơn 16%; kim ngạch nhập khẩu gần 7,6 tỷ USD, tăng trên 14%. Tổng thu ngân sách Nhà nước trong 5 tháng đạt trên 31.700 tỷ đồng, hoàn thành 53% dự toán năm – một mức tích cực trong bối cảnh nhiều địa phương gặp khó khăn về thu.
Công tác đối ngoại được triển khai đồng bộ, góp phần hỗ trợ các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại. Trên mặt trận quốc phòng – an ninh, tình hình cơ bản ổn định, đảm bảo môi trường an toàn cho phát triển kinh tế – xã hội.
Đồng Nai chủ động chuẩn bị sáp nhập đơn vị hành chính
Điểm nhấn quan trọng trong hội nghị là thông tin liên quan đến sáp nhập đơn vị hành chính. Lãnh đạo tỉnh cho biết đã hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ Nội vụ, phối hợp với Vụ Chính quyền địa phương để chuẩn bị báo cáo, tham mưu Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và cấp tỉnh trong năm 2025.
Đồng Nai là một trong những địa phương chủ động triển khai kế hoạch này. Việc sắp xếp các đơn vị hành chính, theo lộ trình, không chỉ giúp tinh gọn bộ máy mà còn góp phần tái cấu trúc không gian phát triển, thúc đẩy quản trị địa phương hiệu quả hơn.
Cụ thể, từ ngày 13/6/2025, 5 xã/phường được lựa chọn để vận hành thử nghiệm mô hình đơn vị hành chính cấp xã mới, gồm: phường Phước Tân, phường Tân Triều, xã Xuân Lộc, xã Đại Phước và xã Phú Lâm. Đây được xem là bước đi mang tính chất kỹ thuật và tổ chức, song có ý nghĩa thực tiễn lớn trong việc đánh giá khả năng thích ứng trước khi áp dụng rộng rãi mô hình sau khi sáp nhập chính thức.
Nhiệm vụ trước mắt: Tăng tốc, khắc phục vướng mắc
Mặc dù tình hình chung tích cực, lãnh đạo tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, trong đó có giải ngân đầu tư công chậm, quy hoạch và giải phóng mặt bằng chưa đảm bảo tiến độ, các khu đất vẫn chưa được đấu giá thành công, cũng như nhiều khó khăn trong hoạt động của một số ngành.

Một số điểm cần lưu ý bao gồm: tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội còn chậm, các khu công nghiệp mới chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư do vướng mắc hạ tầng hoặc thủ tục hành chính. Ngoài ra, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, và an ninh – trật tự tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là lừa đảo qua mạng xã hội.
Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2025, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng tốc trong quý II, III và IV để đạt mức tăng trưởng trên 11% mỗi quý. Để làm được điều này, ông nhấn mạnh cần sự quyết liệt trong điều hành, tập trung tháo gỡ vướng mắc, và đẩy mạnh đầu tư công như một động lực chính cho tăng trưởng.
Đồng thời, các địa phương được yêu cầu tổ chức tốt công tác vận hành thử mô hình đơn vị hành chính mới, chuẩn hóa quy trình xử lý công việc và phối hợp giữa các bộ phận chức năng. Đây là cơ sở quan trọng giúp tỉnh chủ động bước vào giai đoạn mới – giai đoạn hậu sáp nhập – với một hệ thống hành chính tinh gọn, hiệu quả và gần dân hơn.