Trung Quốc nói gì sau khi Mỹ dỡ cấm vận vũ khí với Việt Nam?

Cập nhật: 10:50 | 24/05/2016 Theo dõi KTCK trên

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói động thái trên của Mỹ là “phù hợp”... Trung Quốc nói gì sau khi Mỹ dỡ cấm vận vũ khí với Việt Nam?

trung quoc noi gi sau khi my do cam van vu khi voi viet nam

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.


Trung Quốc ngày 23/5 bày tỏ hy vọng mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Mỹ và Việt Nam sẽ đem lại lợi ích cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo hãng tin CNN, tuyên bố này được Bắc Kinh đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố dỡ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 3 ngày.

Ông Obama nói rằng quyết định dỡ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam “không liên quan đến Trung Quốc, mà dựa trên mong muốn của chúng tôi về hoàn thành bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Việt Nam”.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23/5, phát ngôn viên của bộ này Hoa Xuân Oánh nói động thái trên của Mỹ là “phù hợp”.

“Lệnh cấm vận vũ khí này là một sản phẩm của thời chiến tranh lạnh và không nên tồn tại thêm nữa. Chúng tôi hy vọng việc dỡ bỏ những lệnh cấm như vậy sẽ đem lại lợi ích cho hòa bình và sự phát triển trong khu vực. Chúng tôi vui mừng khi thấy Mỹ và Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác bình thường”, hãng tin CNN dẫn lời bà Hoa Xuân Oánh.

Trước đó, vào hôm 22/5, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng có một bài bình luận về chuyến thăm Việt Nam của ông Obama. Theo bài viết, mối quan hệ được cải thiện giữa Mỹ và Việt Nam không nên đặt hòa bình và ổn định ở châu Á vào thế rủi ro.

“Việt Nam cải thiện quan hệ với bất kỳ một quốc gia nào khác, bao gồm Mỹ, cũng là tin vui. Tuy nhiên, Mỹ không nên sử dụng việc xích lại gần nhau như vậy như một công cụ để đe dọa hay làm phương hại đến lợi ích chiến lược của một quốc gia thứ ba”, bài báo viết.

Theo Tân Hoa Xã, Mỹ đã khiến một số nước trong khu vực trở nên hung hăng hơn và “kích động ảo tưởng của họ nhằm tiếp tục khai thác những lợi ích bất hợp pháp” trên biển Đông.

Bài báo cũng nói rằng, Việt Nam “nên thận trọng” trong quan hệ với Mỹ - một quốc gia “có động cơ là một chương trình nghị sự thiếu chân tình”.

“Xét đến nền tảng công nghiệp và quân sự của Việt Nam, Mỹ tin rằng quốc gia Đông Nam Á này có thể phù hợp cho việc thúc đẩy ý chí của Mỹ trong vấn đề biển Đông”, bài báo của Tân Hoa Xã có đoạn viết.


Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam

Tin liên quan