Xu hướng

Trung Quốc cho robot thi chạy: Màn ra mắt mở đường cho kỷ nguyên robot hình người

Thu Thủy 22/04/2025 15:51

Một cuộc đua đặc biệt giữa con người và robot đã diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc, thu hút hàng nghìn người tham dự và chứng kiến.

robot1.png
Các robot hình người này được đào tạo nhiều tháng để làm chủ địa hình trên đường đua

Đây là lần đầu tiên hoạt động này được tổ chức, 21 robot hình người được cho tham gia chạy bán marathon dài 20 km – một phần trong chiến lược khẳng định vị thế Trung Quốc trên bản đồ robot thế giới.

Cuộc đua được ví như màn trình diễn công nghệ hiện đại, khi các robot lần lượt sải bước trên đường nhựa cùng hàng nghìn vận động viên. Trung Quốc tuyên bố muốn trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về robot hình người vào năm 2027 và đây chính là một trong những bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa mục tiêu đó.

Ngay từ sáng sớm, đám đông chen kín khu vực xuất phát. Trong khi các vận động viên người khởi động, robot đứng yên trong làn đường riêng biệt, chờ hiệu lệnh. Khi tiếng còi cất lên, con người lao đi còn robot được điều chỉnh xuất phát muộn hơn một vài phút nhằm tránh va chạm. Tien Kung Ultra – robot tiên phong của Trung tâm Đổi mới Robot hình người Bắc Kinh – là nhân vật chính trong lần thử nghiệm đặc biệt này. Cao 1,7m, nặng 52kg, mặc áo ba lỗ màu cam, nó được điều khiển và hỗ trợ bởi ba người đi cùng.

Tien Kung Ultra đã được đào tạo nhiều tháng để làm chủ địa hình đồi núi, vượt qua các khúc cua trái phải liên tiếp trên đường đua. Giới hạn thời gian là 3,5 giờ buộc các robot phải duy trì tốc độ trung bình khoảng 6km/h – một thử thách không hề nhỏ với khả năng vận hành còn hạn chế hiện nay. Robot thường chỉ hoạt động được khoảng hai tiếng cho mỗi lần sạc, do đó nhóm phát triển đã chuẩn bị pin thay thế trong suốt hành trình.

robot3.jpg

So với các mô hình robot trước, Tien Kung Ultra được cải tiến đáng kể: chân dài hơn, thân hình cao hơn 10cm, khớp hông được làm bằng vật liệu siêu bền và đặc biệt được trang bị giày thể thao giúp giảm chấn động. Nhờ đó, nó có thể di chuyển với tốc độ trung bình 10km/h, vượt qua địa hình gồ ghề như cỏ, cát hay cầu thang một cách ổn định.

Dù bị ngã một lần do trục trặc pin, Tien Kung Ultra đã nhanh chóng thay thế và tiếp tục về đích trong thời gian 2 giờ 40 phút 42 giây. Đây là robot duy nhất hoàn thành quãng đường trong thời gian quy định, trở thành nhà vô địch của cuộc thi đặc biệt này. Sau khi về đích, đám đông khán giả và cả quan chức đã vây quanh nó chụp ảnh, mặc cho khuôn mặt robot vẫn “vô hồn” như lúc xuất phát.

Trái ngược với thành tích ấn tượng của Tien Kung Ultra, nhiều robot khác gặp khó khăn. Huanhuan – robot duy nhất có khuôn mặt giống người – thường xuyên lạc hướng và thậm chí “bỏ cuộc” bằng cách ngồi bệt xuống đường. Xiaowantong N2 – robot hình trẻ con cao 1,2m, nặng 30kg – cũng không thể về đích trong thời gian giới hạn. Một số robot phải được thay thế giữa chừng vì quá tải hoặc pin yếu.

Tệ nhất là Shennong, một mẫu robot có cánh quạt, đã “vung loạn xạ” ngay khi bắt đầu, khiến người điều khiển mất kiểm soát và ngã lăn. Robot đâm vào hàng rào, vỡ thành từng mảnh. Cánh tay của nó rơi rụng khi được dọn khỏi đường đua, trong tiếng thở dài của đội hỗ trợ và tiếng ồ lên từ khán giả.

Nhà vô địch con người hoàn thành cuộc đua trong một giờ hai phút – vượt xa các robot. Nhưng điểm nổi bật của cuộc thi không nằm ở tốc độ mà là tiềm năng. Theo ông Tang Jian, giám đốc công nghệ Trung tâm Đổi mới Robot hình người Bắc Kinh, mục tiêu của họ là trao cho robot các kỹ năng cơ bản như chạy – điều tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi hệ thống cân bằng phức tạp, khả năng xử lý linh hoạt và độ bền cực cao.

robot2.png
Robot hình người mở ra triển vọng phát triển mới cho công nghệ nhân tạo tại Trung Quốc

Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng robot sẽ sớm trở thành một phần trong lực lượng lao động công nghiệp. Cuộc đua marathon lần này không chỉ là màn phô diễn công nghệ, mà còn là bước khởi đầu để đưa robot hình người tham gia vào các hoạt động thiết thực hơn – từ nấu ăn, leo núi cho đến chăm sóc sức khỏe hoặc tham gia cứu hộ.

Cư dân Bắc Kinh, anh Hang Qian – người tham gia cuộc đua – cho biết mình về đích nhanh hơn Tien Kung Ultra khoảng 10 phút. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh sự khác biệt: “Con người có giới hạn về thể lực, còn robot thì chỉ cần thay pin. Tôi mong chờ một tương lai nơi robot có thể nấu ăn, leo núi hay thậm chí bơi lội.”

Dù còn chậm chạp, dễ hỏng hóc và chưa thực sự bắt chước được hoạt động linh hoạt như con người, nhưng những bước đi đầu tiên của robot trong đường chạy đã mở ra triển vọng phát triển mới cho công nghệ nhân tạo tại Trung Quốc.

      Nổi bật
          Mới nhất
          Trung Quốc cho robot thi chạy: Màn ra mắt mở đường cho kỷ nguyên robot hình người
          • Mặc định

          POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO