Trực tiếp: Tọa đàm trực tuyến "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán"

Cập nhật: 09:22 | 15/05/2019

TBCKVN - Vào lúc 9h00 sáng  ngày 15/5, Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán với sự tham gia của đại diện UBCKNN, Sở GDCK Hà Nội, Chuyên gia, doanh nghiệp…   

truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán
truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan Ứng phó với tin đồn trên thị trường chứng khoán
truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan Tin đồn trong kỷ nguyên số

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh tin đồn trên thị trường chứng khoán đang ngày càng phức tạp, nhất là trên môi trường internet đòi hỏi các thành viên thị trường nhất là nhà đầu tư và doanh nghiệp niêm yết phải có những giải pháp để ứng phó hiệu quả. Thông qua 2 phiên thảo luận với các chủ đề như: Tin đồn tiêu cực đã gây ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp, nhà đầu tư và thị trường chứng khoán; tin đồn liệu có là đòn bẩy giá cổ phiếu? Qua sự phân tích của các cơ quan quản lý, chuyên gia sẽ phần nào tìm ra giải pháp hiệu quả trong việc xử lý và kiểm soát tin đồn hiện nay. Buổi tọa đàm sẽ được trực tuyến trên Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam tại địa chỉ www.kinhtechungkhoan.vn. Quý độc giả quan tâm có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho chương trình qua hộp thư toasoan@kinhtechungkhoan.vn.

truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan
Nhà báo Vũ Kim Thành - TBT Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam phát biểu khai mạc tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Nhà báo Vũ Kim Thành – Tổng biên tập Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam cho rằng: Gần đây trên thị trường chứng khoán liên tục xuất hiện tin đồn. Có tin đồn đã thành sự thực nhưng không ít tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu giao dịch trên thị trường. Để góp phần bảo vệ doanh nghiệp, nhà đầu tư trước những thông tin thất thiệt, trong buổi tọa đàm, các quan chức, chuyên gia sẽ đưa ra các giải pháp giúp tăng cường quản lý, kiểm soát tin đồn thất thiệt trong thời gian tới. Cùng với đó, đại diện một số doanh nghiệp sẽ chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng khi vướng tin đồn thất thiệt.

truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan
Nhà báo Vũ Kim Thành - TBT Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam tặng hoa các khách mời
truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan
Nhà báo Nguyễn Viết Việt - Phó TBT Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam tặng hoa các khách mời

9h35

“Tin đồn có đất sống là do thông tin không minh bạch”

Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Trao đổi về thực tế tin đồn trên thị trường chứng khoán hiện nay, ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng: Thông tin là một kênh rất quan trọng tác động đến tâm lý của tất cả mọi người trong lĩnh vực chứng khoán.

truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan
Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: “Tin đồn có đất sống là do thông tin không minh bạch”

Tin đồn tồn tại trong mọi thị trường, khi thị trường chứng khoán còn non trẻ thì tin đồn càng có khả năng có đất sống, tin đồn là truyền tải những thông tin chưa được xác thực qua truyền miệng, qua mạng xã hội, qua công nghệ nên sức lan tỏa rất lớn, có thể tin đồn trở thành sự thật hoặc không, có thể xuất phát từ sự kiện hoặc có thể tạo ra từ một nhóm đối tượng, cá nhân với mục đích gây ra những sự bất thường trong lĩnh vực kinh tế.

Theo quy định, tại các nước kinh tế phát triển tin đồn là mục tiêu để một nhóm đối tượng nào đó trục lợi thị trường khi xem xét đến hành vi giao dịch mang tính thao túng thị trường. Các đối tượng, các chủ thể liên quan trực tiếp đến tin đồn phải có phản ứng kịp thời để thông tin lại khiến tin đồn thất thiệt không có đất sống. Vai trò của các cơ quan giám sát của các tổ chức tham gia thị trường theo Luật Kinh doanh chứng khoán yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết phải công bố thông tin bất thường, thông tin định kì.

Các bộ phận chức năng của Sở giao dịch giám sát thực hiện đối với các công ty niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán, khi có tin đồn UBCK yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán, nơi có công ty niêm yết yêu cầu công bố thông tin, đưa ra những thông tin phối hợp, hoặc tổ chức các buổi đối thoại kịp thời ổn định tâm lý của các nhà đầu tư. Các công ty đại chúng cần phối hợp với cơ quan quản lí để xác minh kiểm chứng thông tin. Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật phối hợp xử lí các thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Các nhà đầu tư nên sử dụng các thông tin đã được kiểm chứng.

truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan

10h00'

Không có lửa làm sao có khói!

Phóng viên Hà Loan – Ban Kinh tế báo An ninh Thủ đô đặt câu hỏi: Theo tìm hiểu của tôi thì tin đồn chủ yếu là do các “đội lái” tạo ra để đạt được mục đích của họ, điều này có đúng không? Và các nhà đầu tư nhỏ lẻ họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu như tin theo những tin đồn này?

Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Cụm từ “đội lái” không có trong quy định của pháp luật. Trong pháp luật là cấu kết tạo cung cầu giả tạo để thao túng giá chứng khoán. Các đội, nhóm này sử dụng nhiều tài khoản để thực hiện hành vi của mình. Đối với các cơ quan quản lý giám sát trong quá trình giám sát tại Sở giao dịch sẽ xây dựng các bộ tiêu chí giám sát, có những tiêu chí giám sát để theo dõi các hành vi đặt lệnh, hủy lệnh của các nhóm tài khoản để có cơ sở xác định hành vi vi phạm.

Hiện nay mỗi nhà đầu tư được mở 1 tài khoản tại 1 công ty chứng khoán. Mỗi nhà đầu tư đều có danh tính. Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán quy định hành vi thao túng giá chứng khoán là một trong các hành vi bị cấm trong giao dịch chứng khoán, cụ thể như sau: Thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục mua, bán để thao túng giá chứng khoán; kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác để thao túng giá chứng khoán.

truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan
Phóng viên Hà Loan – Ban Kinh tế báo An ninh Thủ đô đặt câu hỏi cho ban tổ chức

Theo Điều 70 Nghị định 58/2012/NĐ-CP thì giao dịch thao túng thị trường chứng khoán bao gồm các giao dịch sau: - Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; - Một người hay một nhóm người thông đồng với nhau đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo; - Liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường nhằm tạo ra mức giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường; - Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán gây ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán; - Đưa ra ý kiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán, về tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tạo ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó sau khi đã thực hiện giao dịch và nắm giữ vị thế đối với loại chứng khoán đó; - Sử dụng các phương thức hoặc thực hiện các hành vi giao dịch khác để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán. Không ngành nào có mức xử phạt cao như lĩnh vực Chứng khoán.

Đối với hành vi thao túng chứng khoán, mức xử phạt thấp nhất là 500 triệu đồng, ngoài ra phối hợp với cơ quan công an xác minh hành vi, mối liên hệ vượt ra ngoài vi phạm hành chính, hiện nay hành vi thao túng giá chứng khoán đã được quy định rõ trong các bộ Luật.

10h20'

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chuyên gia kinh tế: Nếu nói về tin đồn, chúng ta có nhiều cách tiếp cận. Phải biết phân biệt tin đồn. Tin đồn có chủ đích, có tin đồn không có chủ đích. Có tin đồn có chủ thể, có tin đồn không có chủ thể. Có những tin đồn sẽ trở thành sự thật, có những tin đồn không trở thành sự thật. Có những tin đồn mang đến lợi ích, có những tin đồn không mang đến lợi ích. Tin đồn là thông tin thì phải trị bằng chính thông tin. Khi bưng bít thông tin, không rõ nguồn gốc, kkhông có thông tin phản hồi câu chuyện sẽ khác. Ngược lại, dân gian có câu: “Có lửa mới có khói”. Thông tin khuếch tán từ nhỏ tới lớn. Thông tin là 1 loại thông tin có nhiều mặt lợi hại song hành cùng thị trường chứng khoán.

truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chuyên gia kinh tế

Đôi khi, những nhận định phải được giám sát. Phải tỉnh táo trước tin đồn, đưa ra những quyết định đúng đắn. Người ta đã có quy định về pháp luật đối với tin đồn. Pháp luật đã có những bước tiến mới. Những tin đồn liên quan đến nhà đầu tư cần phải được điều tra, xác minh. Cần loại trừ tin đồn độc ác, tin đồn thất thiệt gây thiệt hại cho công ty chứng khoán. Có làm được như vậy, kinh tế sẽ phát triển.

10h45'

Nhà đầu tư chưa phát huy hết quyền của mình

Độc giả Tú Linh (Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nôi) đặt câu hỏi: Trách nhiệm về xác minh thông tin và phủ định thông tin thuộc về ai?

Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: TTCK là thị trường thông tin và niềm tin, mua cổ phiếu là kì vọng vào giá trị của cổ phiếu đó trong tương lai. Tin đồn có hại thì công ty sẽ phản ứng ngay. Nhưng đã có tin đồn thì công ty phải có báo cáo giải trình để tạo niềm tin đối với nhà đầu tư. Những thông tin buộc phải công bố như: Ký kết hợp đồng giá trị, sự cố làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản của công ty để tránh rủi ro... Các cổ đông cũng chưa phát huy hết quyền của mình. Trong quy định cổ đông có quyền yêu cầu doanh nghiệp cung cấp cho tôi các thông tin đó, thậm chí có quyền khởi kiện Hội đồng quản trị doanh nghiệp ấy.

11h5'

Doanh nghiệp cần bình tĩnh để giải quyết tin đồn

Độc giả Trà My (Kha Vạn Cân, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi: Khi doanh nghiệp có tin đồn, khác gì với doanh nghiệp khủng hoảng truyền thông? và cách xử lí?

truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan
Bà Bùi Huyền Trang - Giám đốc Phòng Giám sát giao dịch, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Bà Bùi Huyền Trang - Giám đốc Phòng Giám sát giao dịch, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội: Khi xuất hiện tin đồn, đối với doanh nghiệp, việc bình tĩnh sẽ giúp doanh nghiệp xử lý tin đồn nhanh chóng và hợp lý. Nếu mức độ quan tâm của lãnh đạo công ty chưa đủ lớn thì sẽ thành khủng hoảng dẫn đến khó xử lý. Với doanh nghiệp trên sàn niêm yết có bề dày và kinh nghiệm trong việc công bố thông tin, họ sẽ có phản ứng ngay, gửi thông tin giải trình lên các cơ quan quản lý. Nếu bản thân doanh nghiệp xác định thông tin đó không có căn cứ, doanh nghiệp cũng cần giải trình và đưa ra thông tin xác đáng đến các nhà đầu tư. Chúng tôi sẽ báo cáo phản biện lên lãnh đạo Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và UBCKNN để công bố thông tin minh bạch nhất đến nhà đầu tư.

11h15'

Độc giả Hà Xuân Phước (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đặt câu hỏi: Quý vị có thể phân tích một ví dụ cụ thể về một doanh nghiệp đã ứng phó thành công với tin đồn trên thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua?

truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan
Bà Đoàn Thái Ly - Phó GĐ phòng Quản lý niêm yết Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Bà Đoàn Thái Ly - Phó Giám đốc phòng Quản lý niêm yết Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội: Năm 2019, tại Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex xuất hiện tin đồn từ Đại hội đồng cổ đông. Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã nhận được tin đồn và yêu cầu doanh nghiệp này xác minh thông tin. Chỉ sau 2 ngày, họ đã gửi thông tin công bố lên Sở, lên website của doanh nghiệp. Phản ứng tích cực, khẩn trưởng của Vinaconex đã khiến mức giá cổ phiếu VCG trở nên bình ổn một cách nhanh chóng.

Kết luận buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Kỳ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam cho rằng: Sau buổi thảo luận hôm nay, tôi mong rằng UBCKNN nên gắn kết hơn với các thành viên. Vì thị trường chứng khoán là thị trường của niềm tin, và quan trọng hơn, nó là một thị trường gắn liền với nền kinh tế, sức khỏe của thị trường chứng khoán thể hiện sức khỏe của nền kinh tế.

truc tiep toa dam truc tuyen an toan an ninh trong linh vuc chung khoan
Ông Nguyễn Thanh Kỳ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam

Về vấn đề quản lý nhà nước với thị trường chứng khoán, xét đến thị trường chứng khoán với nền kinh tế, Chính phủ được chứ không mất gì. Trong thời gian qua, các cơ quan chưc năng đã dành sự quan tâm nhiều hơn cho thị trường chứng khoán, vị thế và vai trò của chứng khoán vì thế đã được khẳng định. Mong rằng sau cuộc tọa đàm này, chúng ta duy trì được sự gắn kết, đồng thời cũng mong cơ quan quản lý quan tâm đến vai trò của báo chí, không bưng bít thông tin của báo chí.

Cũng qua hội thảo hôm nay, chúng tôi mong các nhà đầu tư bình tĩnh tự tin, lắng nghe, tìm hiểu và thực hiện đầu tư sáng suốt, tuân thủ theo pháp luật. Đông thời cũng nói lên được những vấn đề khá cụ thể, rất mong những thông tin hôm nay có ích cho doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư, để thị trường phát triển, minh bạch và càng tốt đẹp hơn.

TBCKVN