Tròn một năm Chủ tịch Hóa chất Đức Giang (DGC) nói "có trời mới cứu nổi giá cổ phiếu", đại hội năm nay đã vui hơn

Cập nhật: 15:51 | 29/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Đại hội cổ đông của Hóa chất Đức Giang sáng nay đã diễn ra trong không khí "vui vẻ", khác hơn so với với diễn biến cuộc họp thường niên 2023.

Sáng nay ngày 29/3/2024, Công ty CP Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024 tại TP. Hà Nội. Phát biểu tại cuộc họp, ông Đào Hữu Huyền - Chủ tịch HĐQT công ty đã có vài lời chia sẻ với cổ đông về cổ phiếu của công ty.

Tròn một năm Chủ tịch Hóa chất Đức Giang (DGC) nói
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Hóa chất Đức Giang

"Hoá chất Đức Giang ra sàn 2014, thanh khoản hẹp mỗi phiên 50.000 - 70.000 đơn vị, cổ phiếu thấp chỉ khoảng 20.000 - 30.000 đồng. Sau khi niêm yết HoSE, cộng với việc sản xuất và các hoạt động khác đã giúp cổ phiếu tăng nhanh, nhiều giai đoạn trở thành cổ phiếu có giá cao nhất trên sàn.

Năm ngoái, cổ phiếu gần như xuống đáy còn năm nay tổ chức tại đây (Hà Nội) thì gần như lên đỉnh. Đó là tín hiệu đáng mừng cho cả các nhà đầu tư lướt sóng và dài hạn. Năm nay, đại hội sẽ vui vẻ hơn.

Chúng ta hi vọng hôm nay có thể xanh, có thể tím nhưng khó vì giá cổ phiếu cao quá rồi. Gần đây có một phiên tím mà chạm gần 130.000 đồng/cp", Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hóa chất Đức Giang chia sẻ.

Ngược thời gian về thời điểm cách đây một năm, cổ phiếu DGC ở vùng đáy 3 năm tại 49.290 đồng/cp. Từ tháng 11/2022 đến 3/2023, DGC giảm hơn 60%, một cổ đông chót vay margin và đu đỉnh cho rằng đà bán của nước ngoài là nguyên nhân và có đề xuất ông Đào Hữu Huyền mua thêm cổ phiếu để cổ đông yên tâm nắm giữ.

Trả lời ý kiến trên, Chủ tịch HĐQT chỉ biết chia buồn cùng cổ đông: "Chuyện chúng tôi làm được là đảm bảo sản xuất kinh doanh và đảm bảo cuộc sống cán bộ nhân viên. Chúng tôi không can thiệp vào giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài và không đi giải quyết nỗi buồn của cổ đông. Thị trường chứng khoán thì biến động chúng ta ai cũng biết, không ai nghĩ thanh khoản hiện giảm rất mạnh như vậy".

"Nói về việc mua vào cổ phiếu, lúc giá thấp tôi có mua cổ phiếu và hiện tại tôi đang lỗ. Một mình tôi không thể chống lại thị trường, và có trời mới cứu nổi giá cổ phiếu. Chúng tôi không có chủ trương mua vào cổ phiếu, vì chúng tôi không muốn gia đình chi phối cổ phần. Có thể, chúng tôi sẽ bán ra khi phù hợp" - ông Huyền cho biết thêm.

Thời điểm hiện tại, kết phiên giao dịch ngày 29/3, cổ phiếu DGC giảm nhẹ về 123.400 đồng/cổ phiếu. Như vậy là tròn 1 năm, cổ phiếu DGC đã tăng xấp xỉ 150%, nếu cổ đông nào có trót "đu đỉnh" giai đoạn trước cũng đều đã về bờ và có lãi nhẹ.

Tròn một năm Chủ tịch Hóa chất Đức Giang (DGC) nói
Kết phiên giao dịch ngày 29/3, cổ phiếu DGC giảm nhẹ về 123.400 đồng/cổ phiếu

Năm nay, Hoá chất Đức Giang đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 10.202 tỷ đồng, tăng gần 5% so với thực hiện 2023 song lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 4,4% còn 3.100 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến duy trì mức 30% như năm 2023, tương ứng số tiền dự chi khoảng 1.140 tỷ đồng.

Trước câu hỏi của cổ đông rằng phải chăng kế hoạch kinh doanh năm nay khá thận trọng, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT Hoá chất Đức Giang cho hay: “Thực ra là khó khăn chứ không phải thận trọng. Năm nay, doanh nghiệp phấn đấu lãi 3.000 tỷ là không hề đơn giản, chưa kể vấn đề điện tăng giá. Hiện tại, tình hình tiêu thụ của tập đoàn vẫn tốt, có gì là bán hết, không ế nhưng giá cả không phải cao. Nếu đặt quá cao thì dễ thành PR cổ phiếu”.

Trên thực tế, kết quả kinh doanh quý I/2023 được doanh nghiệp tiết lộ là không khả quan do vướng tháng Tết. Cụ thể, doanh thu ước đạt 2.200 tỷ còn lợi nhuận rơi vào khoảng 700 tỷ.

Tròn một năm Chủ tịch Hóa chất Đức Giang (DGC) nói

Trước những câu hỏi của cổ đông xoay quanh tiềm năng của doanh nghiệp trong làn sóng ban dẫn, Tổng Giám đốc Đào Hữu Duy Anh cho hay, nếu Việt Nam sản xuất chất bán dẫn, Hoá chất Đức Giang chắc chắn sẽ hưởng lợi. Ông Duy Anh tiết lộ, Tập đoàn đang tiến hành nghiên cứu để bước đầu đạt yêu cầu cao hơn từ các nhà máy bán dẫn về độ tinh khiết của hoá chất.

Về vấn đề sản xuất pin lithium, Chủ tịch Đào Hữu Huyền cho biết, Hoá chất Đức Giang được gắn với hoạt động sản xuất pin vì doanh nghiệp có thể sản xuất FePO4. Tuy nhiên, "ông trùm" hoá chất đang chỉ định dừng ở việc sản xuất FePO4 thôi bởi làm pin hoàn chỉnh thì cần nhập rất nhiều nguyên vật liệu. Hiện tại, Hoá chất Đức Giang đã chào FePO4 sang Hàn Quốc, Đài Loan, còn việc làm pin hoàn chỉnh vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Giá cổ phiếu tăng gấp rưỡi từ đáy, Chứng khoán Vietcap (VCI) muốn chào bán cổ phần để tăng vốn

CTCP Chứng khoán Vietcap (VCI – HoSE) vừa công bố tài liệu ĐHCĐ 2024. Trong năm 2024, VCI đặt mục tiêu lãi sau thuế tăng ...

Công ty chứng khoán lỗi hệ thống, làm cách nào để khách hàng chuyển tài sản sang công ty khác?

Bước sang ngày thứ 6 liên tiếp hệ thống và bảng giá của Chứng khoán VNDirect gặp sự cố kể từ sau khi bị tấn ...

Dòng tiền cá mập đua nhau "xả hàng", thị trường chuyển xanh sang đỏ

Diễn biến phiên giao dịch 29/03, dòng tiền cá mập liên tục "chốt hàng" từ thời điểm mở cửa, áp lực lên chỉ số thị ...

Linh Đan

Tin liên quan