Triết lý làm giàu của tỷ phú Inamori Kazuo: Năng lực quan trọng nhất là vượt qua chính mình

Cập nhật: 14:32 | 08/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Ông Kazuo Inamori là một doanh nhân huyền thoại của đất nước Nhật Bản. Ông là người sáng lập nên hãng công nghệ cao đa quốc gia Kyocera năm 1959 và hãng viễn thông KDDI năm 1984.

Tỷ phú Kazuo Inamori

Ông Kazuo Inamori là một nhà từ thiện, doanh nhân, tỉ phú nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc. Ông sinh năm 1932 tại tỉnh Kagoshima.

Năm 1959, ông sáng lập nên hãng công nghệ cao đa quốc gia Kyocera. Sau một thời gian dài phát triển công ty này, ông đã thôi giữ chức Chủ tịch hãng Kyocera, thời điểm đó ông quyết định trở thành nhà sư đạo Phật với pháp danh Đại Hòa.

Đến năm 1984, ông tiếp tục gây dựng hãng viễn thông KDDI năm 1984. Cả Kyocera và KDDI đều lọt danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới.

Triết lý làm giàu của tỷ phú Inamori Kazuo: Năng lực quan trọng nhất là vượt qua chính mình
Tỷ phú Kazuo Inamori - ảnh nguồn internet

Ông cũng là người đã hồi sinh hãng hàng không Japan Airlines. Trước khi về tay vị tỷ phú này, Japan Airlines đang trên bờ vực phá sản. Đáng chú ý là dù tỷ phú Kazuo Inamori không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không, ông vẫn được chính phủ Nhật Bản mời làm Chủ tịch ở độ tuổi 78.

Dưới sự lèo lái của Kazuo Inamori, Japan Airlines đã sống dậy, trở thành hãng hàng không có lợi nhuận cao nhất thế giới chỉ trong vòng 2 năm. Kazuo Inamori còn đưa Japan Airlines một lần nữa quay trở lại sàn chứng khoán Tokyo vào năm 2012.

Kazuo đã từng chia sẻ dưới ngòi bút của mình rằng: “Nhìn lại chặng đường đã qua, bản thân tôi vốn không phải người thông minh, tôi có thể vượt qua muôn vàn chướng ngại và trở nên nổi bật trong cuộc cạnh tranh khốc liệt là vì tôi nhận ra hai đạo lý. Nhờ đó mà tôi dỡ bỏ được những hoài nghi trong lòng và mở ra một thế giới mới của cuộc đời.”

Hai đạo lý này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại là phương châm sống thâm sâu: Một như lưỡi dao sắc bén, hai như tấm khiên bảo vệ nội tâm, “một công một thủ”, lĩnh hội được sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và tiếp bước bạn đến sự thành công.

Triết lý 1: Bắt lấy “con cá” trong vũng bùn

Mỗi ngày chúng ta đều dốc hết sức lực cho bản thân và gia đình, sự hối hả này sẽ khiến chúng ta cảm thấy quá trình theo đuổi mục tiêu của cuộc đời có quá nhiều bất lực, quá nhiều điều không vừa ý.

Theo thời gian, những chuyện không như ý muốn sẽ khiến suy nghĩ của con người hỗn loạn và không thể suy nghĩ thấu đáo. Lúc này, con người ta có xu hướng muốn giải quyết mọi việc một cách đơn giản, hoặc tệ hơn là bắt đầu than thân trách phận.

Dưới áp lực cao, tâm trí chúng ta có thể dễ dàng bị giới hạn. Nhiều người bảo những người có bản lĩnh sẽ không để áp lực chi phối, thế nhưng, khả năng chịu áp lực của mỗi người khác nhau, áp lực tích tụ nếu không được giải quyết sẽ khiến chúng ta “nổ tung”, kể cả đó là người giỏi giang đến nhường nào.

Ngay cả Inamori Kazuo cũng nhiều lần muốn bỏ cuộc trước áp lực cuộc sống. Là người từng trải, Kazuo đã đúc kết một cách giải tỏa áp lực đơn giản và thiết thực: Để trái tim bình yên.

Ông dành 10 đến 20 phút mỗi ngày để ngắm nhìn khung cảnh xa xăm, hoặc ngồi thiền để bản thân tận hưởng giây phút tĩnh lặng và loại bỏ áp lực trong lòng.

Ông tin rằng: Dành một chút thời gian để xoa dịu trái tim đang bị xáo động có thể giúp bạn tìm thấy sự bình yên bên trong và suy nghĩ sâu sắc hơn. Nhắm mắt lại có thể giữ trái tim bạn tránh xa những điều tiêu cực đang bủa vây.

Khi chúng ta mắc kẹt trong một vấn đề chưa có hướng giải quyết rõ ràng, cách thông minh nhất chính là tĩnh tâm lại.

Khi tâm tĩnh, những ý nghĩ tốt đẹp sẽ xuất hiện. Cũng giống như những con cá xinh đẹp nổi lên mặt hồ sau khi đợi nước bùn từ từ lắng xuống. “Con cá” này chính là những sáng kiến hay, những ý tưởng tốt đẹp trong lòng chúng ta. Càng câu được nhiều “cá”, bạn càng dễ thành công trong cuộc sống.

Triết lý 2: Vượt lên chính mình

Inamori Kazuo đã từng nói: "Năng lực lớn nhất của một người là vượt qua chính mình, coi thử thách bản thân như một con dao sắc bén, loại bỏ những chông gai trong hành trình một cách thông minh. Chỉ có vượt qua đỉnh cao, vượt lên bản thân, mới có thể hướng tới một mục tiêu xa hơn."

Vượt lên chính mình không có nghĩa là lao về phía trước như một kẻ ngốc. Nếu bạn nhắm mắt lao về phía trước, bạn không những không thể mở ra còn đường mới mà còn gặp phải vô số chướng ngại vật.

Một trái tim bình lặng giống như chiếc áo giáp để bạn bảo vệ tâm hồn. Bên cạnh đó, bạn cần có một lưỡi dao sắc bén của trí tuệ nếu muốn mở ra con đường tươi sáng của cuộc đời. Lưỡi dao sắc bén này chính là tinh thần vượt lên chính mình.

Inamori Kazuo từng mô tả: "Tôi không muốn như lúa mì. Tôi muốn như kiều mạch. Lúa mì sẽ bị hỏng sau một cơn gió mạnh. Kiều mạch thì khác, nó có đủ nước trong cơ thể để uốn cong khi gió thổi. Cơn gió qua đi, kiều mạch vẫn ngẩng cao đầu, phát triển dày đặc và xum xuê.

Trong quá trình theo đuổi mục tiêu cuộc sống, chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải những thất bại và đả kích khác nhau. Nếu một người có thể tiến công và rút lui đúng lúc, thì người đó có đủ trí tuệ và lòng dũng cảm để vượt lên chính mình.

Một năng lực tuyệt vời của con người là dùng trí tuệ để vượt lên chính mình trong nghịch cảnh. Sẽ có vô số những bước lùi trong hành trình cuộc đời, nhưng những bước lùi đó chỉ là những bước nhỏ trong hành trình làm giàu.

Không cần phải sợ hãi khi gặp phải thất bại. Đó là cơ hội tốt để thử thách bản thân. Hãy coi thử thách là kim chỉ nam và coi thất bại như một phép thử. Hãy dũng cảm thách thức bản thân, chiến thắng chính mình và vượt lên chính mình, có thế ta mới có thể mở ra cho mình một thế giới mới trong cuộc sống.

Kazuo đã từng chia sẻ dưới ngòi bút của mình rằng: “Nhìn lại chặng đường đã qua, bản thân tôi vốn không phải người thông minh, tôi có thể vượt qua muôn vàn chướng ngại và trở nên nổi bật trong cuộc cạnh tranh khốc liệt là vì tôi nhận ra hai đạo lý. Nhờ đó mà tôi dỡ bỏ được những hoài nghi trong lòng và mở ra một thế giới mới của cuộc đời.”

Hai triết lý này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại dễ lãng quên khi bạn theo đuổi những mục tiêu tiền bạc, những mong muốn của chính bản thân mình. Đó như những lưỡi dao sắc bén, mở ra cho bạn sự thông suốt với các quyết định của chính mình. Khi đó, dù không tiền bạc, không quan hệ, nhưng với sự kiên trì, nỗ lực và tin tưởng vào chính mình, thành công lại tìm đến bạn.

Triết lý đầu tư chứng khoán của huyền thoại Peter Lynch: Đúng thời điểm ắt sẽ thành công

Peter Lynch là một nhà đầu tư thành công và nổi tiếng khắp cả thế giới. Những triết lý trong đầu tư chứng khoán của ...

Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư Philip Fisher (Phần 1)

Philip Fisher chính là cha đẻ của học thuyết đầu tư tăng trưởng, người có tầm ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại trên thị ...

12 đặc điểm giúp Warren Buffett thành nhà đầu tư vĩ đại

Trong cuốn sách mới của mình, nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ David Rubenstein, nhà đồng sáng lập, đồng CEO của công ty dịch ...

Đại Dương

Tin liên quan