Tracodi (TCD) mua mỏ đá trữ lượng 26 triệu m3 phục vụ dự án sân bay Long Thành

Cập nhật: 11:45 | 19/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, HOSE: TCD) cho biết, sau khi kế hoạch tăng vốn được hoàn tất, doanh nghiệp này sẽ M&A mỏ đá ngay lập tức.

Tracodi (TCD) mua mỏ đá trữ lượng 26 triệu m3 phục vụ dự án sân bay Long Thành
Mỏ đá mà Tracodi "nhắm" M&A trữ lượng 26 triệu m3, sở hữu lợi thế là nằm gần cao tốc

Chiều ngày 17/8, Tracodi đã tổ chức buổi gặp gỡ trực tuyến với nhà đầu tư để cập nhật tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm cũng như thông tin về kế hoạch hoạt động trong thời gian sắp tới.

Đáng chú ý, tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch HĐQT đã tiết lộ thêm về tiến độ M&A một mỏ đá trữ lượng 26 triệu m3, tương đương với mỏ Antraco hiện tại của doanh nghiệp. Với lợi thế là nằm gần cao tốc, mỏ đá này có thể cung cấp đá giai đoạn 2 của cao tốc đoạn Vĩnh Hảo và đặc biệt là dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Ông Hùng thẳng thắn thừa nhận, Tracodi đang gặp khó về tài chính và phải chịu áp lực khá lớn từ lãi vay tăng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã có định hướng sắp xếp, điều chỉnh lại vốn vay cho phù hợp.

Nhằm có nguồn vốn thực hiện M&A, Tracodi cho biết sẽ nỗ lực triển khai kế hoạch tăng vốn. Đến thời điểm này, doanh nghiệp đã hoàn tất hồ sơ để tăng vốn và trong quý III này sẽ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) với kỳ vọng sẽ được thực hiện vào cuối quý III. Nếu việc tăng vốn hoàn tất, Tracodi sẽ M&A mỏ đá ngay lập tức.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp thuộc “hệ sinh thái” Bamboo Capital sẽ phát hành hơn 282,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 với giá 10.000 đồng/cp. Nếu kế hoạch này được chấp thuận và triển khai thành công, dự kiến, Tracodi sẽ huy động được 2.826 tỷ đồng.

Tiềm lực của Tracodi hiện như thế nào?

Về tình hình kinh doanh, quý II/2023, Tracodi ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 491 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mảng xây lắp đóng góp nhiều nhất với doanh thu đạt 288 tỷ đồng, theo sau là mảng khai thác đá. Nhờ cung cấp đá cho các công trình trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, doanh thu mảng này của Tracodi đã tăng 9,8%, lên mức 193 tỷ đồng. Khoảng 10 tỷ đồng doanh thu còn lại thuộc về mảng thương mại dịch vụ.

Đáng chú ý, doanh thu từ hoạt động tài chính giảm tới 74%, xuống còn 113 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí tài chính tăng 26%, lên gần 104 tỷ đồng.

Khấu trừ các loại chi phí khác và giá vốn, lợi nhuận sau thuế của Tracodi chỉ đạt hơn 24 tỷ đồng, lao dốc 91% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Tracodi đạt gần 806 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 94 tỷ đồng, giảm 76%. Theo đó, doanh nghiệp này mới thực hiện được 24% chỉ tiêu doanh thu và 35% chỉ tiêu lợi nhuận, còn cách mục tiêu cả năm khá xa.

Tracodi (TCD) mua mỏ đá trữ lượng 26 triệu m3 phục vụ dự án sân bay Long Thành
Tracodi còn cách khá xa mục tiêu kinh doanh cả năm

Trước tình hình đó, trả lời chất vấn của cổ đông về việc liệu Tracodi có thể hoàn thành kế hoạch năm 2023 hay không, ông Nguyễn Văn Bắc - Giám đốc Tài chính đưa ra những cơ sở cụ thể. Theo ông Bắc, mảng đá trong nửa cuối năm sẽ tiêu thụ 1,2 triệu m3 đá, doanh thu dự kiến là 341 tỷ đồng, lợi nhuận 40 tỷ đồng. Mảng hạ tầng sẽ tiếp tục thực hiện nghiệm thu công trình và ước tính đem về 225 tỷ đồng. Ba dự án dân dụng đang thi công cho tập đoàn mẹ dự báo sẽ mang về 530 tỷ đồng doanh thu, còn doanh thu mảng kinh doanh vận tải kỳ vọng đạt 20 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2023, tổng tài sản của Tracodi đạt 9.056 tỷ đồng, giảm gần 8% so với hồi đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền sụt giảm 66%, còn 71 tỷ đồng. Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn cũng giảm tới 62%, chỉ còn vỏn vẹn 6 tỷ đồng. Trong khi đó, hàng tồn kho của doanh nghiệp tăng 13%, lên gần 517 tỷ đồng.

Kết thúc nửa đầu năm, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp là 5.344 tỷ đồng, giảm 14%. Trong đó, tổng nợ vay là 2.050 tỷ đồng, giảm 23% so với đầu năm, do nợ vay ngắn hạn và dài hạn đồng loạt giảm. Đáng chú ý, nợ vay ngắn hạn giảm tới 36%, đã cởi bỏ được khá nhiều áp lực cho doanh nghiệp. Đây là những minh chứng cho nỗ lực điều chỉnh vốn vay của lãnh đạo Tracodi.

Tracodi (TCD) mua mỏ đá trữ lượng 26 triệu m3 phục vụ dự án sân bay Long Thành
Nợ vay ngắn hạn và dài hạn của Tracodi đồng loạt giảm

Nguồn lực của Tracodi được phân bổ ra sao?

Theo Chủ tịch Tracodi Nguyễn Thanh Hùng, hiện nay, ngoài các dự án bất động sản, năng lượng tái tạo cho tập đoàn mẹ, doanh nghiệp này đang tập trung nguồn lực vào đầu tư công.

Cụ thể, doanh nghiệp này đang triển khai ba dự án xây dựng hạ tầng.

Thứ nhất là gói thầu XL10 thuộc Dự án Xây dựng sân bay Phan Thiết trị giá 406 tỷ đồng. Tính đến hiện tại, sản lượng thi công đạt 50% tiến độ hợp đồng, khoảng 200 tỷ. Công ty dự kiến hoàn thành gói thầu vào tháng 9 tới.

Thứ hai là gói thầu dự án Xây dựng khu dân cư và Hồ điều hòa, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) trị giá gần 32 tỷ đồng. Tính đến cuối quý II, sản lượng thi công đạt 90% tiến độ, và cũng dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2023.

Thứ ba là gói thầu dự án nối Quốc lộ 3 - Võ Nguyên Giáp - Đông Anh (Hà Nội) trị giá 137 tỷ đồng. Hiện doanh nghiệp này đang tiến hành giải phóng mặt bằng, thi công hệ thống thoát nước, đắp kết cấu nền đường và dự kiến hoàn thành trong hai năm tới.

Ngoài ra, Tracodi cũng đang nghiên cứu triển khai đầu tư 3 dự án khác là dự án xây dựng tuyến đường trục phát triển kinh tế Bắc - Nam tỉnh Sóc Trăng với tổng mức đầu tư dự kiến 3.939 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng đường trục động lực Đức Hoà, tỉnh Long An trị giá 3.000 tỷ đồng; dự án đầu tư cảng thủy nội địa và khu dịch vụ hậu cần cảng tỉnh Sóc Trăng trị giá 500 tỷ đồng.

Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, việc tích cực tham gia các gói thầu thi công đường cao tốc, đường tỉnh, cảng thuỷ, công trình công nghiệp, thuỷ lợi… sẽ giúp Tracodi duy trì tỷ trọng doanh thu mảng xây lắp và có dòng tiền chủ động trong thời gian tới.

Tracodi (TCD) mua lại trước hạn 240 tỷ đồng trái phiếu

Tracodi (TCD) sẽ mua lại trước hạn 240.000 trong tổng 500.000 trái phiếu đang lưu hành với mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu.

"Khám" sức khỏe Tracodi (TCD) trước thềm Bamboo Capital thoái vốn

Tại ngày 31/3/2023, nguồn vốn của Tracodi (TCD) đạt 9.614 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Nợ phải trả ở mức 5.862 tỷ ...

Tracodi dẫn đầu danh sách đăng ký giao dịch trái phiếu trên HNX

Ngày 19/7/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, Tracodi là doanh ...

Hà Lê

Tin cũ hơn
Xem thêm