“Trả” lại IPAAM cho Đầu tư IPA (IPA) sau 6 năm, VNDirect (VND) lãi ít nhất 50 tỷ đồng

Cập nhật: 11:13 | 30/11/2023 Theo dõi KTCK trên

So với mức giá nhận chuyển nhượng năm 2017, sau khi “trả” lại IPAAM cho IPA, VNDirect sẽ lãi ít nhất 50 tỷ đồng.

“Trả” lại IPAAM cho Đầu tư IPA (IPA) sau 6 năm, VNDirect (VND) lãi ít nhất 50 tỷ đồng
VNDirect thoái sạch vốn tại IPAAM

Mới đây, Công ty CP Chứng khoán Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND) và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư IPA (HNX: IPA) đồng loạt công bố các nghị quyết liên quan đến việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Đầu tư Chứng khoán I.P.A (IPAAM). Theo đó, IPA sẽ thay thế VNDirect trở thành công ty mẹ sở hữu 100% vốn của IPAAM.

Cần biết, việc thoái vốn tại IPAAM đã được đề cập tại ĐHĐCĐ thường niên của VNDirect ngày 17/6 vừa qua. Trước đó, tờ trình ĐHĐCĐ thường niên nêu rõ, căn cứ theo định hướng phát triển các hoạt động kinh doanh chứng khoán trong thời kỳ mới và để đảm bảo tách bạch các hoạt động của công ty chứng khoán với hoạt động của công ty quản lý quỹ, HĐQT của VNDirect thấy không nhất thiết phải sở hữu công ty quản lý quỹ.

Ngày 17/6/2023, VNDirect ra nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên, thông qua nhiều nội dung, trong đó có việc thoái vốn nói trên. Theo đó, công ty chứng khoán này sẽ lựa chọn trong số các tổ chức/cá nhân có nhu cầu để chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại IPAAM. Đáng chú ý, nghị quyết cũng nêu rõ, giá chuyển nhượng do HĐQT quyết định nhưng sẽ không thấp hơn 160 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, năm 2017, VNDirect đã chi 110 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại IPAAM từ IPA và trở thành công ty mẹ sở hữu 100% phần vốn góp của công ty quản lý quỹ này. Từ đó đến nay, IPAAM cũng là công ty con duy nhất của VNDirect.

Như vậy, so với mức giá nhận chuyển nhượng năm 2017, sau khi “trả” lại IPAAM cho IPA, VNDirect sẽ lãi ít nhất 50 tỷ đồng.

IPAAM là công ty quản lý quỹ, chuyên cung cấp dịch vụ quản lý quỹ đầu tư, quản lý danh mục đầu tư và tư vấn đầu tư. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Về IPAAM, công ty quản lý quỹ này được thành lập vào năm 2008, hiện có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, hiện đang quản lý một số quỹ như Quỹ đầu tư chủ động VND, Quỹ đầu tư trái phiếu VND, Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt VND, Quỹ ETF IPAAM VN100. Về người có liên quan, ông Vũ Hiền, Chủ tịch HĐQT của IPAAM cũng đồng thời là thành viên HĐQT tại VNDirect. Ông Hiền là chồng bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT VNDirect, đồng thời là thành viên HĐQT IPAAM. Ngoài ra, bà Hương hiện còn là Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI).

Tính đến cuối quý III/2023, IPAAM có tổng tài sản 139 tỷ đồng, giảm gần 10 tỷ đồng so với đầu năm. Luỹ kế 9 tháng, quỹ này lỗ 338 triệu đồng, tuy vậy khả quan hơn so với khoản lỗ 1,3 tỷ đồng của cùng kỳ. Đáng nói, tại thời điểm ngày 30/9/2023, IPAAM này có danh mục ủy thác giá trị hơn 671 tỷ đồng, trong đó 290,7 tỷ đồng phân bổ vào cổ phiếu VND và 380,7 tỷ đồng phân bổ vào cổ phiếu không niêm yết.

Trong khhi đó, IPA là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 25,84% vốn điều lệ của VNDirect. Doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi vợ chồng doanh nhân Vũ Hiền và Phạm Minh Hương này được thành lập năm 1998, hiện đang hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: Đầu tư tài chính chứng khoán và các công ty tiềm năng; bất động sản; năng lượng.

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2023, IPA ghi nhận doanh thu thuần đạt 209 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế sụt giảm khá mạnh, ở mức 55%, xuống còn 128,5 tỷ đồng.

Trong một diễn biến liên quan khác, như Kinhtechungkhoan.vn đã thông tin, VNDirect đã đăng ký mua gần 2,9 triệu cổ phiếu PTI, nhằm nâng tỷ lệ sở hữu tại Bảo hiểm Bưu điện lên mức 20%.

Về tình hình kinh doanh, kết thúc 9 tháng đầu năm, VNDirect ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 4.629 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế đạt xấp xỉ hơn 1.490 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng, thực hiện gần 75% mục tiêu cả năm.

Trong khi đó, PTI ghi nhận doanh thu 9 tháng đầu năm đạt 3.732 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Khấu trừ chi phí, công ty bảo hiểm này báo lãi sau thuế hơn 124 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ gần 348 tỷ đồng.

Như vậy, IPAAM là doanh nghiệp có kết quả kinh doanh kém khả quan nhất trong hệ sinh thái của vợ chồng doanh nhân Vũ Hiền - Phạm Minh Hương.

ThaiGroup thế chân Quỹ Việt Cát, nhà đầu tư cá nhân chi thêm tiền “giải cứu” Hoàng Anh Gia Lai (HAG)

Sau khi Quỹ Việt Cát rút khỏi “game” cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai, ThaiGroup sẽ “gia nhập” cuộc chơi để “giải cứu” bầu ...

VNDirect muốn mua 3 triệu cổ phiếu PTI

Trong thông báo mới nhất, Công ty CP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND) đã đăng ký mua gần 2,9 triệu cổ phiếu PTI của Tổng ...

Hy hữu: Kiểm soát viên Xếp dỡ Hải An bán nhầm cổ phiếu HAH đúng đỉnh vì “mắt kém”

Bán khớp lệnh 5.000 cổ phiếu HAH mà không công bố thông tin, nữ kiểm soát viên Xếp dỡ Hải An giải trình, do mắt ...

Thái Hà