TP.HCM lọt Top 4 thị trường bất động sản đáng đầu tư nhất châu Á 2017

Cập nhật: 15:37 | 28/11/2016 Theo dõi KTCK trên

Theo khảo sát mới nhất được thực hiện bởi Urban Land Institute, với nguồn thông tin đầu vào từ PricewaterhouseCoopers LLP (PwC), bất động sản thương mại sẽ là chìa khóa tăng trưởng cho thị trường bất động sản tại các thành phố thuộc châu Á.

tphcm lot top 4 thi truong bat dong san dang dau tu nhat chau a 2017


TP.HCM là 1 trong 4 thị trường bất động sản đáng đầu tư nhất châu Á 2017 theo đánh giá của PwC


Sự bùng nổ của hoạt động thuê ngoài (outsourcing), hay BPO (Bussiness Process Outsourcing – gia công quy trình kinh doanh) và mở rộng sản xuất của các hãng công nghệ lớn đang thúc đẩy nhu cầu sử dụng văn phòng mới tại các quốc gia châu Á. Trong số đó, Ấn Độ được nhắc tới không chỉ vì là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất thế giới, mà còn bởi đây là thị trường bất động sản đáng để đầu tư nhất tại châu Á trong năm 2017.

Theo kết quả khảo sát, Bangalore và Mumbai là các thành phố có thị trường bất động sản tiềm năng hàng đầu, vượt qua hàng loạt tên tuổi đáng gờm khác trong 22 thị trường châu Á được nghiên cứu.

“Không có gì để nghi ngờ việc ngành công nghiệp BPO mở rộng đã gia tăng nhu cầu đối với các bất động sản văn phòng, nhà xưởng thương mại tại Ấn Độ, giúp các nhà đầu tư sớm đặt nền móng tại thị trường này thu về lợi nhuận tốt. Cho tới hiện tại, đây vẫn là một trong những thị trường bất động sản tiềm năng nhất tại châu Á”, khảo sát trên cho biết.

Khảo sát này được tiến hành trước thời điểm chính quyền Ấn Độ đưa ra quyết định bất ngờ gây sốc là hủy bỏ đồng tiền 500 và 1.000 rupee, hiện chiếm tới 86% giá trị lượng tiền đang lưu thông tại quốc gia này. Chính sách này nhằm mạnh tay kiểm soát tình trạng không kê khai các khoản tiền nhằm trốn thuế và tình trạng tham nhũng tại Ấn Độ, tuy nhiên, trong ngắn hạn đã gây nên những náo loạn đối với cuộc sống của người dân nơi đây.

PwC không có bình luận về việc chính sách này có ảnh hưởng như thế nào tới sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Ấn Độ trong thời gian tới.

Trong năm 2017, thị trường bất động sản tại các thành phố khu vực Nam Á trở nên hấp dẫn hơn.

Trong đó, TP.HCM được xếp hạng thứ 4 trong năm 2017, tăng 1 bậc so với xếp hạng năm 2016.

Một thay đổi bất ngờ trong bảng xếp hạng năm nay là việc TP.Tokyo (Nhật Bản) rơi từ vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng năm 2016, xuống vị trí thứ 12 trong danh sách năm 2017. Điều này phản ánh sự thất vọng ngày càng tăng của giới đầu tư, khi các chính sách kinh tế của Chính phủ Nhật Bản không đủ sức thay đổi tình trạng trì trệ hiện tại.

Việc tốc độ tăng trưởng kinh tế không có sự cải thiện đã làm tổn hại tới triển vọng trong ngắn hạn đối với hoạt động cho thuê văn phòng, cho dù tỷ lệ các văn phòng còn trống tại Tokyo không ở mức quá cao. Bên cạnh đó, chính sách lãi suất âm cũng là một nguyên nhân khiến Tokyo bị tụt hạng trong danh sách này, bởi điều này dẫn tới việc các nhà phát triển bất động sản thiếu sự thúc đẩy trong việc bán hàng.

Tokyo không phải là thị trường duy nhất đi lùi, Singapore từng xếp vị trí thứ nhất năm 2011 và 2012, thứ 11 năm 2016, đã tụt xuống vị trí thứ 21 trong danh sách năm 2017. Theo PwC, đây là “cơn bão hoàn hảo” đối với thị trường bất động sản tại quốc gia này. Theo đó, giá bất động sản tại Singapore đã giảm trong 12 quý liên tiếp, trong khi số liệu kinh tế mới nhất được công bố cho thấy, nền kinh tế này tiếp tục giảm trong quý III/2016.

Chính quyền Singapore rất kiên định với chính sách kiềm chế tốc độ tăng giá của thị trường bất động sản, duy trì biến động giá ở lĩnh vực này ở mức rất thấp kể từ những biến động năm 2009.

Bên cạnh việc công bố danh sách các thị trường bất động sản mà nhà đầu tư cần để tâm tới năm 2017, khảo sát của PwC cũng nhấn mạnh tới việc giới đầu tư châu Á đang tìm cách đa dạng hóa, phân tán các khoản đầu tư ra ngoài khu vực, đặc biệt là tới New York và London, nhất là đối với các nhà đầu tư Trung Quốc.

Kể từ khi sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit bắt đầu, các nhà đầu tư Trung Quốc đã ồ ạt thâm nhập thị trường bất động sản London nhân cơ hội đồng bảng Anh xuống giá và viễn cảnh tiêu cực từ Brexit khiến giá bất động sản đi xuống. Thực tế, không riêng London, người mua từ Trung Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản tại bất kỳ thị trường nào trên toàn cầu, trong đó có Canada, Singapore, New York, New Zealand…

Giới đầu tư Trung Quốc bị thúc giục tìm kiếm cơ hội đầu tư tại nước ngoài bởi đồng nhân dân tệ suy yếu, giá thị trường bất động sản nội địa không ngừng gia tăng, cùng với tham vọng sở hữu các tài sản an toàn tại nước ngoài nở rộ.


Theo Đầu tư chứng khoán

Tin liên quan