Top những sai lầm về tiền bạc mà các tỷ phú không bao giờ mắc phải

Cập nhật: 11:20 | 17/10/2022 Theo dõi KTCK trên

Nếu muốn trở nên thành công và giàu có hơn, một trong những điều bạn nên làm là học hỏi từ tỷ phú Bill Gates hay Warren Buffett. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm cả trong cuộc sống lẫn công việc.

Dưới đây là một số sai lầm về tiền bạc mà hầu hết người giàu không bao giờ mắc phải:

Chi tiêu lãng phí

Sau khi giàu lên, nhiều triệu phú, tỷ phú bắt đầu vung tiền vào những thú vui xa xỉ bậc nhất. Tuy nhiên, những người khôn ngoan lại tiết kiệm một cách đáng kinh ngạc. Bill Gates từng đeo một chiếc đồng hồ vài chục USD trong khi ông sở hữu khối tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD.

Trong khi đó, huyền thoại đầu tư Warren Buffett thường xuyên ăn sáng tại McDonald’s với chi phí bữa ăn chỉ vài USD. Mark Zuckerberg cũng rất giản dị khi vẫn lái chiếc ô tô bình thường đi làm.

Top những sai lầm về tiền bạc mà các tỷ phú không bao giờ mắc phải
Hình minh họa - nguồn internet

Một chuyên gia tài chính nhận xét: "Hơn ai hết, người giàu hiểu rằng chi tiêu hợp lý sẽ giúp họ đạt được mức thu nhập và của cải lớn hơn trong tương lai. Tiêu tiền quá tay có thể dẫn đến lãng phí, bội chi và thậm chí là nợ nần. Đây chính là 3 điều mà mọi người thành công đều muốn tránh".

Lơ là điểm tín dụng cá nhân

Điển tín dụng đóng vai trò rất lớn trong khả năng tiếp cận tài chính của mỗi cá nhân. Nó ảnh hưởng đến số tiền bạn có thể vay và lãi bạn phải trả cho ngân hàng. Điểm tín dụng cao có thể giúp bạn vay vốn thuận lợi và nhận được lãi suất thấp. Ngược lại, điểm tín dụng càng thấp thì khả năng vay vốn giảm trong khi lãi suất có thể cao hơn hoặc thậm chí không được vay.

Những người giàu hiểu rõ điều này và luôn quan tâm điểm tín dụng của mình. Bạn cũng nên kiểm tra điểm tín dụng của bản thân, cố gắng giữ mức nợ thấp và thanh toán các khoản vay đúng hạn.

Lãng phí tiền vào các loại phí phạt

Những người giàu biết rằng, đóng các loại phí phạt là một sự lãng phí về thời gian lẫn tiền bạc. Họ luôn nhớ thanh toán hóa đơn đúng hạn để không phải tốn thêm tiền phạt. Họ tận dụng những công cụ tự động hoặc nhắc việc để không bao giờ đóng chậm các hóa đơn hay quên trả nợ thẻ tín dụng.

Đầu tư ngắn hạn

Tỷ phú, cựu giám đốc điều hành Google - Eric Schmidt cho rằng, các giao dịch cổ phiếu lướt sóng ngắn hạn sẽ không thể giúp bạn giàu có. Ông là người theo quan điểm đầu tư lâu dài như Warren Buffett.

Đầu năm 2019, vài ngày sau khi phát hành thư thường niên của Berkshire Hathaway gửi cổ đông, Warren Buffett xuất hiện trên kênh CNBC và giải thích những lý do đầu tư dài hạn vẫn bền vững trước các thử thách của thời gian hơn.

Rơi vào bẫy tiếp thị

Bẫy tiếp thị giăng ở khắp nơi xung quanh người tiêu dùng và người giàu tránh rơi vào chúng nhờ tỉnh táo so sánh. Họ đánh giá cao nhất lượng nhưng cũng nhìn vào bức tranh thị trường rộng hơn và luôn cân nhắc lợi ích giữa chất lượng và chi phí.

Bạn có thể học hỏi rất đơn giản bằng cách chấp nhận mua một món hàng đắt tiền hơn nhưng được sản xuất tốt. Khi đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc để sửa chữa hoặc thay thế nếu mua đồ rẻ nhưng kém bền.

Chỉ có một nguồn thu nhập

Có nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn. Những người giàu không bao giờ chỉ dựa vào một nguồn thu nhập. Có rất nhiều cách gia tăng thu nhập, tùy điều kiện mỗi người. Nhiều người dùng căn phòng trống trong nhà hay chiếc xe để kiếm thêm thu nhập bằng các ứng dụng chia sẻ. Số khác làm gia sư hoặc viết lách về các lĩnh vực chuyên môn của họ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Cách quản lý tiền bạc giúp nữ giao dịch viên 9X tiết kiệm 85% thu nhập

Cân nhắc kĩ trước khi mua sắm và kiểm tra thẻ ngân hàng thường xuyên... là những cách giúp Lauren Simmons tiết kiệm tới 85% ...

10 bí quyết làm giàu của người Do Thái

Người Do Thái luôn được đánh giá cao về tư duy làm giàu độc đáo. Họ sớm hình thành những "quy tắc ngầm" trong kinh ...

6 thói quen tiêu tiền sai lầm bạn cần từ bỏ ngay

Dưới đây là những thói quen sử dụng tiền bạc sai lầm mà nhiều người mắc phải và làm thế nào để thay đổi chúng.

Diệp Quỳnh