Top 50 DNNY tốt nhất 2023: Gọi tên 6 ngân hàng tiêu biểu, giữ vững vị trí 3 năm liên tiếp

Cập nhật: 16:28 | 29/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong 3 năm gần nhất, có 10 đại diện ngân hàng khác nhau góp mặt trong bảng xếp hạng Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam nhưng chỉ có 6 ngân hàng duy trì vững chắc kết quả này.

Theo danh sách Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2023 do tạp chí uy tín quốc tế Forbes công bố đầu tháng 6, ngành ngân hàng có 6 đại diện gồm Vietcombank, VIB, ACB, MBBank, BIDV và VietinBank. Đáng chú ý, đây là năm thứ 3 liên tiếp, cả 6 ngân hàng này đều có mặt trong danh sách của Forbes. Đặc biệt, Vietcombank là ngân hàng duy nhất 11 lần có mặt liên tục trong danh sách này.

Đây cũng là 6 ngân hàng đã xây dựng được vị thế dẫn đầu ngành trong nhiều năm qua trong các mảng kinh doanh cũng như hiệu quả hoạt động. Được biết, để vào danh sách top 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes, các doanh nghiệp không chỉ cần phải đáp ứng các tiêu chí định tính và định lượng khắt khe mà còn phải đảm bảo duy trì sự hiệu quả và bền vững trong thời gian dài.

Bên cạnh các yếu tố định lượng về kết quả hoạt động kinh doanh của các ngân hàng như tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và hiệu quả sinh lời, Forbes cũng thực hiện đánh giá các yếu tố định tính để đánh giá mức phát triển bền vững, trong đó có chất lượng quản trị doanh nghiệp.

Cả 6 ngân hàng niêm yết này đều nằm trong danh sách 10 ngân hàng áp dụng thí điểm Basel II giai đoạn 1. Trong đó, Vietcombank và VIB là 2 ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận áp dụng Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN. 4 ngân hàng còn lại cũng nhanh chóng hoàn tất trước hạn theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước đề ra.

Các ngân hàng trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất theo Forbes./
Các ngân hàng trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất theo Forbes./

Top 6 nhà băng này hiện nay đều đáp ứng hệ số an toàn vốn tối thiểu theo quy định Ngân hàng Nhà nước là 8%. Bên cạnh đó, các ngân hàng này cũng không ngừng cập nhật và triển khai áp dụng các chuẩn mực quốc tế mới như Basel III và IFRS.

Về tốc độ tăng trưởng và tỷ trọng bán lẻ, có thể thấy các chỉ số của 6 ngân hàng top đầu này vượt trội đáng kể so với mức bình quân ngành. Cụ thể, trong giai đoạn 2018 - 2022, tăng trưởng kép dư nợ bán lẻ của 6 ngân hàng này đạt hơn 31% so với trung bình các ngân hàng niêm yết còn lại khoảng 26%.

Tính đến cuối năm 2022, VIB là nhà băng dẫn đầu ngành với tỷ lệ bán lẻ lên tới gần 90% danh mục tín dụng. Trong khi đó, ACB cũng đạt tỷ lệ gần 70%, MBBank và Vietcombank đều gần đạt mốc 50% tỷ lệ dư nợ bán lẻ.

Đáng chú ý, khi xu hướng thanh toán không tiền mặt đang ngày càng phổ biến thì top 6 ngân hàng niêm yết này đều ghi nhận mức tăng trưởng và chi tiêu thẻ tín dụng rất ấn tượng. Có được kết quả này là nhờ vào việc cải tiến và cung cấp các sản phẩm thẻ với các đặc quyền hấp dẫn, phù hợp cho từng khách hàng thông qua việc hợp tác với các đối tác thẻ hàng đầu.

Trong bối cảnh nhiều ngân hàng gặp rủi ro với trái phiếu doanh nghiệp thì hầu hết các nhà bằng trong top 6 thể hiện quan điểm thận trọng. Minh chứng là có 5/6 ngân hàng trong danh sách của Forbes đều nắm giữ tỷ lệ trái phiếu doanh nghiệp rất thấp, chỉ tối đa khoảng 1% danh mục tín dụng so với trung bình các ngân hàng đang niêm yết là 4,5%. Trong đó, ACB là ngân hàng duy nhất không có trái phiếu doanh nghiệp và nhà băng này cũng duy trì chính sách này trong nhiều năm qua.

Với tăng trưởng tín dụng, 4 trên 6 ngân hàng nêu trên đều đạt mức tăng trưởng trung bình dư nợ giai đoạn 2018 - 2022 cao hơn so với trung bình ngành. Điều này cũng góp phần tương quan giúp các nhà băng này đạt mức tăng trưởng doanh thu tốt trong 5 năm qua.

Ngoài ra, top 6 nhà băng của Forbes 2023 đều đạt được tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trong 5 năm và hiệu quả sinh lời vượt trội so với các ngân hàng niêm yết khác. Trong đó, VIB, ACB, MBBank và Vietcombank là 4 ngân hàng niêm yết có hệ số ROE cao nhất. Tăng trưởng lợi nhuận trung bình 5 năm của các ngân hàng này cũng duy trì ổn định ở mức cao với trung bình lên tới 30%/năm nhờ việc tăng trưởng doanh thu năng động, kiểm soát tốt chi phí hoạt động và chi phí tín dụng so với trung bình ngành.

SCB được tôn vinh trong TOP 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất săc nhất Việt Nam

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa được Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vinh danh Top 50 Doanh nghiệp tăng ...

19 ngân hàng Việt góp mặt trong Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2022

The Asian Banker mới đây đã công bố Bảng xếp hạng 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm ...

12 ngân hàng Việt lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới: Vietcombank dẫn đầu, BIDV tăng tốc ngoạn mục

Việt Nam có 12 ngân hàng lọt vào bảng xếp hạng 500 ngân hàng đứng đầu thế giới về giá trị thương hiệu, trong đó ...

Phúc Lâm

Tin cũ hơn
Xem thêm