Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần qua: Sự trở lại của cổ phiếu ô tô

Cập nhật: 09:55 | 13/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Cùng với sự dẫn dắt của các cổ phiếu lớn, tuần qua, thị trường còn đón nhận những đợt sóng tăng mạnh các mã đầu cơ , trong đó đáng chú ý là sự trở lại của các cổ phiếu ô tô sau chuỗi ngày dài giảm mạnh.

top 10 co phieu tanggiam manh nhat tuan qua su tro lai cua co phieu o to


Dù hụt hơi trong phiên cuối tuần ngày 12/8 nhưng thị trường gần như đã lấy lại những gì đã mất trong tuần đầu tiên của tháng 8. Cụ thể, sự trở lại của dòng tiền đầu cơ cùng lực đỡ từ một số cổ phiếu lớn giúp thị trường tăng tốc mạnh, chỉ số Vn-Index nhanh chóng vượt qua mốc 630 điểm trong phiên đầu tuần và bứt phá trong các phiên tiếp theo, thậm chí đã chinh phục thành công ngưỡng cản 660 điểm trong phiên 11/8.

Dòng tiền đầu cơ chảy mạnh đã giúp nhiều mã trong nhóm tăng mạnh cả về giá và thanh khoản. Đáng chú ý, cặp đôi HAG – HNG đã có một tuần thành công hơn cả mong đợi.

Đến thời điểm này, tuy cả 2 doanh nghiệp đều chưa có báo cáo tài chính quý II/2016 và đã bị Sở GDCK TP. HCM có công văn nhắc nhở, nhưng chỉ ngay sau thông báo chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2016 thông qua kế hoạch kinh doanh của năm nay, cả hai mã HAG-HNG đã tăng vọt và liên tiếp khoác áo tím.

Bên cạnh các cổ phiếu đầu cơ quen thuộc, tuần qua, thị trường cũng được tô điểm bởi sự trở lại của các cổ phiếu ngành ô tô. Trong đó, TMT của CTCP Ô tô TMT đã tăng liên tiếp cả tuần, trong đó có tới 3 phiên tăng trần, đứng ở vị trí thứ 3 của bảng với mức biến động tăng đạt hơn 26%.

Trong khi đó, cặp đôi HAX của CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh và SVC của CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn cũng trải qua những phiên tăng điểm trong tuần và đứng ở cuối bảng với mức tăng hơn 13%.


Ở chiều ngược lại, cũng như tuần trước, cặp đôi DRH của CTCP Đầu tư Căn nhà mơ ước và TTF của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thanh cùng đồng hành với những phiên giảm sàn và đứng đầu bảng khi giảm hơn 29%.

Trong đó, sau công bố bất ngờ xuất hiện khoản mục hàng tồn kho phát hiện thiếu khi kiểm kê lên tới 980 tỷ đồng khiến giá vốn trong 6 tháng tăng vọt lên 1.690 tỷ đồng, cao gấp dôi doanh thu và ghi nhận lỗ ròng 1.073 tỷ đồng, cổ phiếu TTF tiếp tục bị bán tháo và ghi nhận phiên giảm sàn thứ 19 liên tiếp với lượng dư bán sàn khủng quan các phiên giao dịch.

Bên cạnh đó, JVC của CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật đột ngột báo lỗ 1.335 tỷ đồng sau kiểm toán cũng đã rơi vào bảng Top 10 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất tuần với mức giảm hơn 12%.

Mới đây, HOSE đã có thông báo chính thức về việc đưa cổ phiếu JVC vào diện kiểm soát đặc biệt từ ngày 15/8. Theo đó, cổ phiếu JVC chỉ được giao dịch vào phiên chiều theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Rất có thể, sau quyết định này, JVC sẽ tiếp tục đón nhận những phiên giảm sàn.


Trên sàn HNX, sau 3 tuần liên tiếp không có biến động, BSC của CTCP Dịch vụ Bến Thành đã trở lại là tâm điểm của thị trường khi liên tiếp có những phiên tăng trần. Dù lượng khớp khá hạn chế, tổng giá trị giao dịch cả tuần chỉ hơn 233 triệu đồng, nhưng BSC đã tăng vọt từ mức 21.300 đồng/CP lên 34.100 đồng/CP, tương ứng mức tăng trưởng lên tới hơn 60%, trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần.

Cũng như những mã tăng nóng trước đây, nguyên nhân giúp BSC phi nước đại là không có, trên trang web Công ty cũng như HNX, VSD không có thông tin liên quan đến Công ty. Vào cuối tháng 7 vừa qua, BSC đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm 2016 với tổng doanh thu đạt 13,7 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chỉ vọn vẹn 705 triệu đồng, giảm 49,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự BSC với những phiên giao dịch nhỏ giọt và tăng trần nhưng BXH của CTCP VICEM Bao bì Hải Phòng còn đón nhận 2 phiên không có giao dịch khiến mức tăng trưởng đạt hơn 31% và đứng thứ 2 của bảng xếp hạng.

Điểm đáng chú ý trong tuần qua là sự xuất hiện của PVS của CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam với mức tăng gần 15%. Bên cạnh giao dịch mạnh của nhà đầu tư trong nước, PVS còn nhận được sự hỗ trợ khá tốt từ lực cầu ngoại giúp cổ phiếu này liên tiếp tăng mạnh và đã khẳng định được vị thế trong tuần qua.


Trái lại, Top 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất tuần trên sàn HNX chủ yếu là những cổ phiếu vừa và nhỏ, trong đó, dẫn đầu là một gương mặt khá mới lạ CTP của CTCP Thương Phú.

Chính thức niêm yết từ 28/7 vừa qua nhưng đây là tuần thất bại nhất của cổ phiếu CTP. Với 5 phiên giảm mạnh liên tiếp, trong đó, phiên 9/8 giảm sàn đã đưa giá cổ phiếu CTP về lại mệnh giá với mức giảm hơn 28% và tính chung từ khi niêm yết đến nay, CTP đã giảm 21,88% từ 12.800 đồng/CP xuống 10.000 đồng/CP.

Đứng ở vị trí thứ 2 là BHT của CTCP Đầu tư Xây dựng Bạch Đằng TMC với 3 phiên giảm sàn và 2 phiên đứng giá, đã giảm hơn 23%. Còn lại, các cổ phiếu khác trong bảng xếp hạng đều có mức giảm trong khoảng 10-20%.Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm