Tổng Giám đốc VPS: Tháng 9/2025, Việt Nam sẽ chính thức trở thành thị trường mới nổi

Cập nhật: 15:38 | 13/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Tổng Giám đốc VPSdự báo vào tháng 9/2024, Việt Nam sẽ được FTSE đưa vào danh sách thị trường mới nổi (EM). Sau một năm vào tháng 9/2025, chúng ta sẽ chính thức trở thành thị trường mới nổi...

"Cá nhân tôi dự báo vào tháng 9/2024, chúng ta sẽ được FTSE đưa vào danh sách thị trường mới nổi (EM). Sau một năm vào tháng 9/2025, chúng ta sẽ chính thức trở thành thị trường mới nổi”. Nhận định được ông Nguyễn Duy Linh - Tổng Giám đốc Chứng khoán VPBank (VPS) chia sẻ khi đề cập tới câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tổng Giám đốc VPS: Tháng 9/2025, Việt Nam sẽ chính thức trở thành thị trường mới nổi
Ông Nguyễn Duy Linh, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán VPS

“Nếu chúng ta hình dung quá trình nâng hạng thị trường như cuộc thi đường lên đỉnh Olympia, thì sẽ gồm 4 giai đoạn: Khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc và về đích. Cá nhân tôi cho rằng chúng ta đang ở giai đoạn tăng tốc và về đích”, ông Linh nói.

Vị này nhắc lại, câu chuyện nâng hạng đã được nói đến cả thập kỷ nay, bắt đầu bàn luận về vấn đề này từ những năm 2012 - 2013. Kể từ đó, chúng ta đã đạt được thành tựu. Đầu tiên, năm 2018, chúng ta đã được đưa vào danh sách xem xét nâng hạng của FTSE.

Năm 2020, chúng ta ban hành Nghị định số 155 hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán, trong đó có một điểm quan trọng là thanh toán bù trừ CCP (Đối tác bù trừ trung tâm). Năm 2023, chúng ta vượt qua các yếu tố định lượng của MSCI (9/18 tiêu chí ) và 7/9 tiêu chí của FTSE.

“Chúng ta đang chuẩn bị nỗ lực tăng tốc để về đích 2025”, lãnh đạo VPS cho biết.

Trở lại các tiêu chí, ông Linh đánh giá, chúng ta đã xong các yếu tố định lượng. Các yếu tố định tính còn liên quan đến hai yếu tố, tập trung vào các nhà đầu tư nước ngoài như tính bình đẳng ở việc công bố thông tin bằng tiếng Anh, minh bạch thị trường…

Một yếu tố quan trọng thứ hai là funding (yêu cầu có tiền khi giao dịch). Để giải quyết điều này, cần chờ sự nỗ lực của cơ quan nhà nước để triển khai hệ thống KRX, thay đổi văn bản pháp quy để công ty chứng khoán được thẩm định nhà đầu tư nước ngoài và quy định tỷ lệ ký quỹ ở mức nào đó... FTSE đánh giá đây là những bước tiến, xóa bỏ rào cản ban đầu.

“Tôi thấy một quý vừa qua, chủ đề nâng hạng thị trường của cơ quan nhà nước tổ chức trong và ngoài nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đối tác để tháo gỡ những khó khăn.

Cá nhân tôi dự báo vào tháng 9/2024, chúng ta sẽ được FTSE đưa vào danh sách thị trường mới nổi (EM). Sau một năm vào tháng 9/2025, chúng ta sẽ chính thức trở thành thị trường mới nổi”, ông Linh dự báo.

Đối với MSCI, ông Linh cho rằng, điều kiện phức tạp và khó khăn hơn, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được đưa vào "watchlist" định kỳ thường niên vào tháng 6/2026. Sau đó một năm, khoảng tháng 6/2026 sẽ hoàn tất quá trình nâng hạng thị trường.

Ngân hàng Thái Lan khuyến nghị đầu tư và đánh giá cao thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo báo cáo của Tisco Advisory, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài và dự kiến ...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trước năm 2025

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, nâng hạng thị trường chứng khoán là một trong những mục tiêu lớn mà Chính phủ ...

Vận hành hệ thống KRX mở ra nhiều triển vọng mới cho thị trường chứng khoán

Tại diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 – Vietnam Investment Forum 2024 với chủ đề “Theo dấu dòng tiền” chiều 9/11, giới phân tích ...

Nguyên Nam