Nhịp đập thị trường

Toàn cảnh chứng khoán châu Á: Cổ phiếu ô tô Nhật Bản dẫn đầu đà tăng

Hoàng Thái 15/04/2025 15:25

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc trong phiên ngày 15/4, dẫn đầu bởi đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu ô tô tại Nhật Bản. Trong khi đó, nhà đầu tư thận trọng trước triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc do lo ngại tác động từ chính sách thuế của Mỹ.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 298,30 điểm (0,88%) lên mức 34.280,66 điểm. Các chỉ số chứng khoán nước này đồng loạt tăng hơn 1%, với đà bứt phá của cổ phiếu các hãng sản xuất ô tô. Cụ thể, cổ phiếu của Toyota Motor Corp. tăng mạnh 4,9%, trong khi Honda Motor Co. tăng 4,8%. Ngoài ra, cổ phiếu của Sony - tập đoàn điện tử và giải trí hàng đầu Nhật Bản - tăng 3,1%, còn Nintendo nhích nhẹ 0,3%.

Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư tại Nhật được củng cố sau khi Thủ tướng Shigeru Ishiba khẳng định nước này sẽ không nhượng bộ quá nhiều và không vội vàng trong các cuộc đàm phán thuế quan sắp tới với Mỹ. Dự kiến, vòng đàm phán thương mại giữa hai quốc gia sẽ bắt đầu vào thứ Năm tại Washington, tập trung vào các vấn đề về thuế quan, rào cản phi thuế quan và tỷ giá hối đoái.

Chứng khoán châu Á khởi sắc trong phiên giao dịch ngày 15.4
Chứng khoán châu Á khởi sắc trong phiên giao dịch ngày 15/4

Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông giảm nhẹ 15,35 điểm (0,072%) xuống còn 21.402,05 điểm. Tại Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite gần như đi ngang, tăng nhẹ 0,0059% lên 3.263,12 điểm, trong khi chỉ số CSI300 giảm 2,31 điểm (0,047%) còn 3.757,69 điểm.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng, nhiều ngân hàng đầu tư toàn cầu đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay. Theo khảo sát của Reuters, GDP quý I của Trung Quốc được dự báo tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tăng trưởng cả năm 2025 được dự báo chỉ đạt 4,5%, thấp hơn mức 5,0% của năm 2024 và không đạt mục tiêu chính thức khoảng 5,0%. Trung Quốc dự kiến công bố dữ liệu GDP quý I cùng các chỉ số kinh tế chủ chốt vào thứ Tư tới.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,91% lên 2.478,25 điểm. Đáng chú ý, DN Solutions – công ty sản xuất thiết bị công nghiệp – đã khởi động quá trình xây dựng sổ lệnh cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá lên tới 1,6 nghìn tỷ won (tương đương 1,1 tỷ USD), theo hồ sơ nộp hôm thứ Hai. Đây được kỳ vọng sẽ là đợt IPO lớn nhất tại Hàn Quốc trong hơn ba năm qua. Mức giá dự kiến cho 17,5 triệu cổ phiếu được đưa ra trong khoảng 65.000 - 89.700 won/cổ phiếu và sẽ được chốt vào ngày 30/4, chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết vào tháng 5.

Một số thị trường trong khu vực cũng ghi nhận tín hiệu khả quan. Tại Úc, chỉ số S&P/ASX 200 tăng 0,17% lên 7.761,70 điểm. Tại Đài Loan, chỉ số Taiex tăng 1,77%, lên mức 19.857,67 điểm. Tại Ấn Độ, chỉ số Sensex nhích 2,22% lên 76.819,61 điểm. Ngược lại, thị trường Thái Lan tiếp tục xu hướng giảm, đưa chỉ số SET về 570,58 điểm.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD giảm nhẹ xuống còn 142,99 Yên, dao động gần mức đáy sáu tháng là 142,05 yên thiết lập vào cuối tuần trước. Đồng Euro giao dịch ở mức 1,136 USD, chỉ thấp hơn đôi chút so với mức đỉnh ba năm là 1,1474 USD ghi nhận hồi tuần trước. Sau khi chạm mức thấp nhất trong một thập kỷ so với đồng Franc Thụy Sĩ vào tuần trước, đồng USD tăng nhẹ 0,2% trong phiên thứ Ba, song vẫn giảm gần 8% trong tháng này.

Chỉ số Dollar Index, đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt, hiện ở mức 99,641 – không xa mức thấp nhất ba năm từng chạm đến tuần trước. Tính trong tháng này, chỉ số đã mất hơn 4%, dự kiến ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022.

Phát biểu trong một hội nghị mới đây, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Chris Waller cảnh báo lạm phát có thể tăng gần 5% trong năm nay, trong khi tăng trưởng kinh tế có thể “chậm lại đáng kể” nếu các mức thuế quan hiện hành – vốn đang ở mức 25% – tiếp tục được duy trì. Ông Waller cho rằng Fed có thể phải cắt giảm lãi suất nhằm giảm thiểu nguy cơ suy thoái. Theo ông, với tác động từ thuế quan, có thể đến tận năm 2027 lạm phát mới có thể trở lại mục tiêu 2% mà Fed đề ra.

      Nổi bật
          Mới nhất
          Toàn cảnh chứng khoán châu Á: Cổ phiếu ô tô Nhật Bản dẫn đầu đà tăng
          • Mặc định

          POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO