Tổ chức nội lại bán tháo, nhà đầu tư cá nhân gánh không nổi thị trường

Cập nhật: 07:55 | 24/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên VN-Index đánh rơi gần 22 điểm, nhà đầu tư cá nhân là bên mua ròng duy nhất giữa lúc các nhóm nhà đầu tư khác tháo chạy khỏi thị trường. Trong đó, họ mua ròng 576 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh

2604-canhan245
Tổ chức nội lại bán tháo, nhà đầu tư cá nhân gánh không nổi thị trường

Kết phiên giao dịch ngày hôm qua 23/5, VN-Index giảm 21,9 điểm, tương đương giảm 1,77% và đóng cửa tại 1.218,81 điểm. Thanh khoản có tăng so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp, với 489 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 cũng lùi bước khá sâu và chìm trong sắc đỏ, với mức giảm 2,12% khi kết phiên. Số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo với 27 mã, trong khi chỉ có 1 mã tăng giá. Trong đó SSI diễn biến tiêu cực nhất khi đóng cửa giảm sàn, tiếp đến là STB (-5,8%), TPB (-4,5%), VPB (-4,2%), CTG (-3,5%) … Ở chiều ngược lại, chỉ có duy nhất BVH (+1,2%) đóng cửa trong sắc xanh.

Trước diễn biến không còn suôn sẻ, số lượng cổ phiếu giảm giá tăng vọt và chiếm tỷ trọng lớn trên toàn thị trường. Các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ, ngoại trừ nhóm dầu khí vẫn giữ được sắc xanh. Diễn biến kém sắc nhất được chứng kiến ở các nhóm chứng khoán, ngân hàng và bất động sản.

0926-tudoanh5
Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp)

Nhà đầu tư tổ chức vẫn "tháo chạy"

Ngày giao dịch đầu tiên của tuần, nhà đầu tư tổ chức trong nước có phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp. Về giá trị cụ thể, họ rút ròng nhẹ 56,2 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu tính riêng kênh khớp lệnh thì họ mua ròng 23,7 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 8/18 ngành với giá trị lớn nhất đặt tại nhóm dịch vụ tài chính. Top bán ròng có FUEVFVND, VJC, HPG, VHM, VIC, FUESSVFL, E1VFVN30, SHB, VPI, SSB.

Trong khi đó, dòng tiền của các tổ chức nội hướng sự chú ý đến cổ phiếu của các nhà băng. Top mua ròng có STB, GAS, TCB, FPT, VRE, MBB, MSN, BID, BWE, REE.

Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục là bên mua ròng duy nhất

Trong phiên VN-Index đánh rơi gần 22 điểm, nhà đầu tư cá nhân là bên mua ròng duy nhất giữa lúc các nhóm nhà đầu tư khác tháo chạy khỏi thị trường. Trong đó, họ mua ròng 576 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 11/18 ngành, chủ yếu là cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã SSI, VIC, HPG, VHM, VNM, VJC, NVL, VND, CII, DIG.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 7/18 ngành, chủ yếu là nhóm hóa chất, ngân hàng. Top bán ròng có: DCM, STB, DPM, BCG, FRT, HDB, FPT, SZC, DGW.

Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ bán ròng 437 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 472 tỷ đồng. Đáng chú ý, các cổ phiếu được mua ròng thuộc nhóm vốn hóa vừa trong khi top cổ phiếu được bán ròng có một nửa là vốn hóa lớn.

Mua ròng khớp lệnh chính của khối ngoại là nhóm hóa chất, bán lẻ. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: DCM, DPM, FUEVFVND, BCG, HDB, FRT, CTR, DGW, LPB, MIG.

Phía bên bán ròng khớp lệnh, dòng tiền của NĐT nước ngoài chủ yếu rút khỏi nhóm bất động sản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: SSI, VIC, VNM, HPG, VHM, NVL, CTG, DIG, CII.

Đi tìm dòng tiền đang "mất hút" trên thị trường chứng khoán

Theo VDSC, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cá nhân sẽ khó có thể quay trở lại thị trường với việc mua vào mạnh ...

VN-Index đang được định giá thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á

Tính từ đầu năm 2022 đến ngày 17/5, VN-Index giảm mạnh nhất trong thị trường của khu vực: tỷ suất lợi nhuận giảm 21,8% so ...

Thị trường chứng khoán ngày 24/5/2022: Thông tin trước giờ mở cửa

Áp lực bán mạnh, VN-Index giảm gần 22 điểm; Giao dịch khối ngoại nhuốm màu ảm đạm giữa bão lửa thị; HNX công bố dữ ...

Thanh Tùng