Tin xấu từ "ông trùm điện gió" đang làm khó VNDriect (VND)

Cập nhật: 16:36 | 23/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cổ phiếu VND của Chứng khoán VNDirect bị bán mạnh phiên hôm nay có liên quan tới thông tin tiêu cực về Trung Nam Group.

Nóng lại đường đua tăng vốn, cổ phiếu VND được khuyến nghị mua với upside 20%

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/5, cổ phiếu VND của Công ty CP Chứng khoán VNDirect giảm mạnh 3,29% xuống mức 20.600 đồng/cổ phiếu. Đáng chú ý, khối lượng khớp lệnh của cổ phiếu chứng khoán này tăng đột biến, lên tới 37,9 triệu đơn vị. VND cũng là cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh cao nhất toàn sàn phiên hôm nay.

Gần 59% trong tổng số 37,9 triệu cổ phiếu VNDirect được sang tay phiên hôm nay đến từ các giao dịch bán chủ động. Đáng chú ý, đây cũng là phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp của khối ngoại, khối lượng 9,3 triệu đơn vị - giá trị tương ứng 200 tỷ đồng.

Tin xấu từ
Nhiều ý kiến cho rằng, việc cổ phiếu của VNDIRECT bị bán mạnh phiên hôm nay có liên quan tới thông tin có phần tiêu cực về Trung Nam Group

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cổ phiếu của VNDIRECT bị bán mạnh phiên hôm nay có liên quan tới thông tin có phần tiêu cực về Trung Nam Group.

Cụ thể, ngày 23/5, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị này vừa có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Tâm Thịnh (51 tuổi, thường trú số 371 KDC Miếu Nổi, P.3, Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

Ông Nguyễn Tâm Thịnh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group), trụ sở trên đường Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM.

Lý do tạm hoãn xuất cảnh do ông Nguyễn Tâm Thịnh là người đại diện theo pháp luật của Công ty Trung Nam đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế do chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Thời gian tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 6.5.2024 đến khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa từng công bố danh sách thông tin nợ thuế đối với 12 doanh nghiệp trên địa bàn với tổng số tiền gần 64 tỷ đồng. Trong đó, Trung Nam Group có số tiền nợ quá hạn và quá hạn cưỡng chế gần 22 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Trung Nam Group được thành lập vào 2004, xuất phát điểm là đơn vị trong lĩnh vực xây dựng. Sau 18 năm hoạt động, doanh nghiệp đã phát triển thành tập đoàn đa ngành hoạt động chính trong 5 lĩnh vực gồm năng lượng, hạ tầng - xây dựng, bất động sản, công nghiệp thông tin điện tử.

Tập đoàn bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo từ 2018 và đây là lĩnh vực tạo nên tiếng vang cho Trungnam Group các năm gần đây. Theo thống kê, tính đến nay, tập đoàn có 7 dự án điện mặt trời và điện gió, tổng công suất thiết kế 1.492,2 MW, sản lượng hơn 4 tỷ kWh. Các dự án đã được khánh thành, phần lớn trong năm 2021, đặc biệt, các dự án điện gió của tập đoàn đa phần hoàn thành vào cuối tháng 10/2021 - kịp hưởng giá ưu đãi. Ngoài ra, đơn vị có 3 dự án thủy điện với tổng công suất 118 MW, sản lượng 435 triệu kWh.

Trở lại với cổ phiếu VND, nhiều năm trở lại đây, cổ phiếu của công ty chứng khoán này được đánh giá là có độ "nhạy" với các thông tin liên quan đến Trung Nam Group.

Trong giai đoạn năm 2021-2022, Chứng khoán VNDIRECT là đối tác đóng vai trò quan trọng trong các thương vụ huy động trái phiếu của Trung Nam Group cùng đơn vị thành viên.

Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho thấy, trong giai đoạn kể trên, hãng chứng khoán này đã cung cấp dịch vụ phát hành cho khoảng 16.600 tỷ đồng trái phiếu liên quan đến Trung Nam Group.

Trong đó, riêng các lô trái phiếu liên quan đến dự án Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 là 10.000 tỷ đồng, được chào bán trong năm 2021. Theo Chứng khoán VNDIRECT, thương vụ bảo lãnh phát hành này có quy mô lớn nhất của doanh nghiệp từ trước đến nay.

Tin xấu từ
Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tạo nên tiếng vang cho Trung Nam Group các năm gần đây

Đáng chú ý, Chứng khoán VNDIRECT không chỉ tư vấn hồ sơ chào bán, đại lý đăng ký, lưu ký mà còn bảo lãnh phát hành, đại diện người sở hữu trái phiếu, quản lý tài sản đảm bảo và thanh toán...

Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch VNDIRECT cũng từng nói về các dự án của Trung Nam với những lời "có cánh": "Đối với đầu tư điện thì chúng ta biết rồi, đó phải là khả năng triển khai, quan hệ địa phương, bản lĩnh của quá trình thực hiện và hơn cả là uy tín quốc tế để có thể đặt được thiết bị. Khi tôi đi tham quan các công trình của Trung Nam, nhìn cái thiết bị thi công, khối lượng cần cẩu rất là lớn, rất là đắt. Trung Nam đã chuẩn bị và làm chủ toàn bộ năng lực triển khai đầu tư.

Khi chúng tôi làm dự án trái phiếu cho dự án điện gió Đăk Lăk thì cả nước đóng cửa, siêu trường siêu trọng không thể đi được, mặc dù rất lo lắng về tiến độ nhưng bản lĩnh của Thịnh (chủ tịch Trung Nam) đã xử lý được hết. Mình cũng rất tự hào vì doanh nghiệp Việt Nam đã làm được những điều đó. Làm thế nào để dòng vốn của người Việt Nam tham gia được vào những doanh nghiệp như thế này? Thực sự tìm được một công cụ trái phiếu 13 năm ở mức lãi suất đấy là không tưởng".

"Nó là cơ hội cực kỳ tốt cho nhà đầu tư", bà Hương khẳng định.

Dòng tiền cá mập đổ bộ cuối phiên, VN-Index bất ngờ tăng vọt 14 điểm

Sau giờ nghỉ trưa, lực cầu xuất hiện kéo VN-Index tăng hơn 14 điểm khi kết phiên 23/5. Dòng tiền cá mập tích cực tìm ...

Chứng khoán phiên chiều 23/5: Niềm vui tới muộn, VN-Index hồi phục mạnh mẽ

Sau trạng thái lưỡng lự phiên sáng là động thái mua vào ồ ạt của các nhà đầu tư tại phiên chiều, VN-Index kết phiên ...

Khối ngoại "quay xe" mua ròng trong phiên VN-Index vượt mốc 1.280 điểm

Thị trường giao dịch tích cực trong phiên chiều khi các bluechip hút dòng tiền giúp VN-Index vượt mốc 1.280 điểm. Giao dịch khối ngoại ...

Lưu Lâm