Tìm hiểu về đường EMA, cách sử dụng đường EMA

Cập nhật: 11:30 | 31/10/2022 Theo dõi KTCK trên

Đường EMA là một trong những loại đường trung bình động được sử dụng phố biến nhất trong phân tích kỹ thuật, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về đường EMA. Bài viết dưới đây giúp nhà đầu tư hiểu hơn về đường EMA.

Đường EMA

Đường EMA là viết tắt của Exponential Moving Average, hay còn được gọi là đường trung bình động luỹ thừa.

Đây là một công cụ phân tích kỹ thuật phản ánh sự biến động giá được tính theo cấp số nhân, qua đó giúp nhà đầu tư xác định được sự biến động giá một cách chuẩn xác hơn và giảm thiểu được tình trạng nhiễu giá so với đường trung bình động thông thường.

Tìm hiểu về đường EMA, cách sử dụng đường EMA
Hình minh họa

Công thức tính EMA

EMA(t) = P(t) x K + EMA(t-1) x (1 – K)

Trong đó:

P(t) là giá đóng cửa cổ phiếu ngày hôm nay.

K là hệ số làm mượt được tính = 2/(1+N) với N là số chu kỳ (5 ngày, 10 ngày, 20 ngày, ....).

EMA(t) là giá trị EMA hôm nay.

EMA(t-1) là giá trị EMA phiên trước đó.

Sự di chuyển của đường EMA phản ánh xu hướng dịch chuyển của giá, thông qua đó nhà đầu tư nắm bắt tình hình xu hướng giá ngay thời điểm hiện tại.

Đường EMA dốc lên thể hiện giá đang đi lên, thị trường trong xu hướng tăng. Ngược lại, đường EMA dốc xuống thể hiện giá đang đi xuống, thị trường trong xu hướng giảm. Đường EMA nằm ngang đồng nghĩa với giá cũng đi ngang, thị trường trong trạng thái sideway.

Tùy vào khung thời gian nhà đầu tư lựa chọn sử dụng để phân tích, từ đó mới có thể chọn dùng đường EMA phù hợp. Đường EMA được phân ra theo 2 khung thời gian, gồm có:

EMA chậm hay EMA dài hạn như: EMA50, EMA100 và EMA200, tương ứng với chu kỳ là 50, 100 và 200.

EMA nhanh hoặc EMA ngắn hạn như EMA10 và EMA20, tương ứng với chu kỳ là 10 và 20.

Theo đó, nếu đường giá cắt lên trên đường EMA ngắn hạn, khả năng cao giá đang vào xu hướng tăng trong ngắn hạn. Ngược lại, nếu đường giá cắt xuống dưới đường EMA thì giá có xu hướng giảm trong thời gian tới. Phương pháp này cũng được áp dụng đối với chu kỳ dài.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể giao dịch dựa vào tín hiệu cắt của 2 đường EMA. Theo đó, nếu đường EMA ngắn hạn cắt lên trên đường EMA dài hạn đang hướng lên, khả năng giá chuẩn bị vào xu hướng tăng mạnh, nhà đầu tư cân nhắc đặt lệnh mua. Mặt khác, nếu đường EMA ngắn hạn cắt xuống dưới đường EMA dài đang hướng xuống, dự báo xu hướng giảm mạnh của giá.

Giống như các công cụ phân tích kỹ thuật khác, EMA không thể dự báo chính xác hoàn toàn. Trong một thị trường đi ngang và xu hướng không rõ ràng, chỉ báo này có thể đưa ra những tín hiệu giả khiến nhầm lẫn. Theo đó, nhà đầu tư nên kết hợp cùng các loại chỉ báo khác để có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Ưu – nhược điểm của đường EMA

Chỉ báo EMA có những ưu điểm nổi trội như:

Khả năng cập nhật dữ liệu mới nhanh chóng, lưu trữ giữ liệu cũ chính xác.

Phản ánh trạng thái xu hướng giá trên thị trường thông qua độ dốc của đường EMA.

Nhạy cảm với các biến biến động bất ngờ, dự báo kịp thời để nhà đầu tư phản ứng nhanh.

Giảm thiểu sai số, kết quả dự báo chính xác hơn do đặt trọng tâm theo dõi dữ liệu mới nhất.

Tuy nhiên bên cạnh các ưu điểm, đường EMA cũng có một số nhược điểm như:

Vì quá nhạy cảm với các biến động nên đường EMA sẽ bị làm nhiễu, bắt được nhiều tín hiệu sai lệch làm nhà đầu tư rơi vào bẫy giá.

Nếu chọn phân tích ở khoản thời gian quá dài, EMA càng mất đi vai trò nắm bắt cơ hội đặt điểm đảo chiều. Tuy nhiên nó vẫn hạn chế được các tín hiệu bị sai.

Những lưu ý khi sử dụng đường EMA

Có một số lưu ý mà nhà đầu tư nên nắm khi ứng dụng đường EMA trong quá trình giao dịch:

Đường EMA được tính toán, cho ra kết quả dựa trên dữ liệu lịch sử, không bao gồm yếu tố dự báo nào. Vì vậy, khi thị trường chuyển động theo nguyên lý điểm hỗ trợ và kháng cự sẽ dễ đánh giá hiệu quả ứng dụng EMA. Trường hợp thị trường không tuân theo nguyên lý này, rất khó đoán hiệu quả sử dụng EMA.

Đường EMA có thể đúng tại thời điểm này, nhưng nó hoàn toàn có nguy cơ bị nhiễu ở thời điểm khác.

Đường EMA càng đạt hiệu quả cao khi thị trường có xu hướng rõ ràng. Nếu thị trường bị sideways thì kém hiệu quả hơn.

Khi giá đang tăng mạnh, đường EMA ngắn hạn được khuyến khích sử dụng để kịp thời tìm điểm vào lệnh hợp lý.

Trên cùng 1 biểu đồ giá không nên dùng quá nhiều đường EMA vì nguy cơ bị rối mắt, tín hiệu nhận quá nhiều làm nhà đầu tư bối rối không biết nên giao dịch theo tín hiệu nào.

Cần phân biệt sự khác nhau giữa đường EMA và SMA để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Đường EMA và SMA cùng là đường trung bình động lũy thừa, cho thấy xu hướng giá trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, đường EMA sẽ được tính theo cấp số nhân còn SMA đường trung bình cộng các mức giá tại thời điểm đóng cửa.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tìm hiểu về chỉ số P/B, ý nghĩa của chỉ số P/B

Việc hiểu rõ được các chỉ số trong chứng khoán vô cùng quan trọng giúp phân tích và dự đoán sự tăng trưởng của loại ...

Tìm hiểu về khái niệm chỉ số P/E, công thức tính chỉ số P/E

Để các nhà đầu tư có thể lựa chọn được loại cổ phiếu phù hợp, cũng như biết được mình đã đầu tư vào đúng ...

Tìm hiểu về hệ số Alpha, ý nghĩa của hệ số Alpha trong đầu tư chứng khoán

Hệ số Alpha trong đầu tư chứng khoán là một trong những hệ số rủi ro phổ biến nhất, thường được sử dụng trong lĩnh ...

Trâm Trâm (t/h)