TikTok muốn đầu tư 1,5 tỷ USD vào thỏa thuận mua sắm ở Indonesia với GoTo

Cập nhật: 10:35 | 11/12/2023 Theo dõi KTCK trên

TikTok của Tập đoàn ByteDance Ltd. đã đồng ý đầu tư 1,5 tỷ USD vào liên doanh với Tập đoàn GoTo của Indonesia, một phần trong thỏa thuận cho phép công ty Trung Quốc khởi động lại ứng dụng mua sắm của mình tại thị trường bán lẻ trực tuyến lớn nhất của họ.

Trong một tuyên bố hôm nay, công ty khổng lồ về truyền thông xã hội cho biết sẽ kết hợp hoạt động kinh doanh TikTok Shop của Indonesia với đơn vị thương mại điện tử Tokopedia của GoTo. TikTok nắm 75% cổ phần kiểm soát trong lần hợp tác này, công ty sẽ vận hành các tính năng mua sắm của ứng dụng mạng xã hội TikTok ở Indonesia, theo Bloomberg.

Thỏa thuận này được thiết lập để giải quyết các rào cản pháp lý và giúp TikTok hồi sinh dịch vụ mua sắm trực tuyến của mình tại thị trường bán lẻ lớn nhất Đông Nam Á, tuy nhiên vẫn đang chờ quyết định chính thức của Chính phủ Indonesia.

TikTok muốn đầu tư 1,5 tỷ USD vào thỏa thuận mua sắm ở Indonesia với GoTo

Vào tháng 9, Indonesia đã công bố các quy định sâu rộng buộc TikTok phải chia nhỏ các khoản thanh toán khỏi việc mua sắm trong nước, một sự tách biệt khiến TikTok phải tạm dừng dịch vụ bán lẻ trực tuyến ngay khi họ đang đạt được sức hút trước Sea Ltd. và GoTo.

Tiktok hướng tới thị trường mua sắm trực tuyến của Indonesia, quốc gia có 278 triệu dân. TikTok bắt đầu cung cấp tính năng mua sắm ở Indonesia vào năm 2021 và thành công ngay lập tức đã khuyến khích ứng dụng này mở rộng sang bán lẻ trực tuyến ở các thị trường khác, bao gồm cả Mỹ. Năm nay, TikTok cho biết họ sẽ đầu tư hàng tỷ đô la vào Indonesia và khu vực Đông Nam Á rộng lớn hơn.

Đối với GoTo, công ty internet lớn nhất Indonesia, thỏa thuận với TikTok cũng mang lại cho GoTo một đối tác truyền thông xã hội toàn cầu mạnh mẽ, có thể thúc đẩy khối lượng mua sắm và thanh khoản cho cả hai công ty.

Giám đốc điều hành Patrick Walujo (Đồng sáng lập và đối tác quản lý của Northstar Group), người đã tiếp quản GoTo vào tháng 6, đang cố gắng mang lại lợi nhuận cho công ty trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, ông cũng tiếp tục chiến dịch kiểm soát lỗ từ người tiền nhiệm bằng cách cắt giảm việc làm, cắt giảm thăng chức và thắt chặt kiểm soát chi phí.

Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á phản đối TikTok. Ông Joko Widodo - Tổng thống Indonesia hồi đầu tháng 10 đã chính thức cấm giao dịch bán hàng trên TikTok. Khi quy định này có hiệu lực, TikTok tại Indonesia chỉ được phép quảng cáo sản phẩm và chạy tính năng video ngắn mà không thể cho phép việc mua bán trực tiếp.

Sau các hạn chế của Indonesia, Malaysia cho biết họ đang nghiên cứu khả năng quản lý TikTok và các hoạt động thương mại điện tử.

Nhiều “ông lớn” công nghệ nước ngoài đăng ký thuế tại Việt Nam

Trong danh sách công bố mới nhất của Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) ghi nhận nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn như: ...

Loạt 'ông lớn' công nghệ Facebook, Google, TikTok… nộp hơn 140 triệu USD tiền thuế

Theo Tổng cục thuế, một loạt các nhà cung cấp lớn của nước ngoài như Facebook, Google, TikTok, Netflix, Microsoft…đã kê khai, nộp thuế với ...

Công ty mẹ TikTok mất 13 tỷ USD khi nền tảng đối diện nguy cơ bị cấm tại Mỹ

Nguy cơ về một lệnh cấm toàn diện trên toàn lãnh thổ nước Mỹ đối với TikTok cũng như những ảnh hưởng rộng lớn hơn ...

Mộc Trà

Tin liên quan