TikTok có thể bị cấm hoạt động tại Mỹ

Cập nhật: 10:43 | 14/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngày 14/3, Reuters đưa tin, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật buộc ByteDance (Trung Quốc), công ty mẹ của TikTok phải thoái vốn khỏi ứng dụng này trong vòng 6 tháng hoặc sẽ bị cấm tại Mỹ.

Dự luật có tên "Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do thế lực bên ngoài kiểm soát", đã được thông qua với 352 phiếu thuận/65 phiếu chống và dự báo sẽ gặp khó khăn hơn tại Thượng viện. Đây có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với TikTok - một mạng xã hội cho việc tạo, chia sẻ và khám phá video ngắn vốn đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với nhóm đối tượng trẻ do những cáo buộc về vi phạm quyền sở hữu và lạm dụng dữ liệu người dùng. Trong khi đó, phía TikTok đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.

TikTok có thể bị cấm hoạt động tại Mỹ

Những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến Trung Quốc buộc Washington phải đưa ra biện pháp mới này trong loạt động thái trước đó. Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật đã được chuyển lên Thượng viện xem xét.

Theo Reuters, lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết, Thượng viện sẽ xem xét luật này. Ông Schumer cho rằng, đây là vấn đề an ninh quốc gia quan trọng. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói, Nhà Trắng muốn thấy Thượng viện hành động nhanh chóng.

Tháng trước, chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden đã tham gia nền tảng TikTok, do đó có thể hi vọng việc ban hành luật khó có thể xảy ra trong năm 2024. Song mới đay, Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ ký ban hành luật nếu dự luật này được thông qua tại Quốc hội.

Hồi tháng 4/2023, các nhà lập pháp của bang Montana, Mỹ cũng thông qua dự luật cấm TikTok được cung cấp tại bang này từ năm sau. Hay như 3 cơ quan hàng đầu của Liên minh châu Âu là Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu cũng thông báo áp dụng lệnh cấm cài đặt ứng dụng TikTok trên các thiết bị công kể từ giữa tháng 3 năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do các nước lo ngại về vấn đề quyền riêng tư và tính bảo mật thông tin của người sử dụng, cũng như nguy cơ truyền bá những nội dung xấu độc, có thể đe dọa đến an ninh quốc gia.

TikTok cũng đang đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của phương Tây vì những lo ngại ứng dụng sẽ thu thập dữ liệu người dùng, truyền bá thông tin sai, độc hại. Lệnh cấm đối với TikTok trên các thiết bị công đã có hiệu lực tại nhiều nước như Đan Mạch, Canada, Bỉ, Nepal và Australia.Phía TikTok phủ nhận những cáo buộc liên quan và cho rằng những hạn chế ban hành là không có căn cứ. Ứng dụng truyền thông xã hội này cũng vừa công bố gói biện pháp mới "Project Clover" nhằm tăng cường bảo vệ dữ liệu người dùng ở châu Âu. Động thái này được các nhà phân tích đánh giá như là một cách xoa dịu cũng như xây dựng lòng tin của TikTok đối với các quốc gia khác.

TikTok hiện có khoảng 170 triệu người sử dụng ở Mỹ và số phận của ứng dụng này đã trở thành vấn đề gây nhiều tranh cãi. Các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết, đã nhận được lượng lớn cuộc gọi từ người dùng TikTok là thanh, thiếu niên nhằm phản đối dự luật.

Nếu TikTok bị cấm, Apple, Google và các công ty khác không thể cung cấp hợp pháp ứng dụng TikTok thông qua cửa hàng ứng dụng trực tuyến, cũng như không được phép cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho các ứng dụng do ByteDance kiểm soát.

Ông Shou Zi Chew - Giám đốc điều hành TikTok cho rằng, lệnh cấm TikTok ở Mỹ sẽ làm thiệt hại hàng tỷ USD, đồng thời gây nguy cơ mất 300.000 việc làm, chủ yếu là những người sáng tạo nội dung và các doanh nghiệp nhỏ; đồng thời khẳng định, công ty sẽ tiếp tục đấu tranh, thực hiện các quyền hợp pháp để ngăn chặn lệnh cấm. Do đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích dự luật này, mặc dù Mỹ chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc TikTok gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, nhưng chưa bao giờ ngừng theo đuổi TikTok".

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, việc Mỹ cấm ứng dụng TikTok sẽ gây hậu quả với chính nước này, khi làm gián đoạn hoạt động kinh doanh bình thường của các công ty, tổn hại niềm tin các nhà đầu tư quốc tế về môi trường đầu tư cũng như tổn hại trật tự kinh tế quốc tế và quy tắc thương mại.

Nền tảng TikTok là một ứng dụng di động và trang web cho phép người dùng tạo và chia sẻ video ngắn. TikTok cung cấp một nền tảng cho người dùng để tạo ra các video có thể kéo dài lên đến 60 giây, thường được thiết lập theo nhạc hoặc âm thanh khác và có thể áp dụng các hiệu ứng, bộ lọc và các công cụ chỉnh sửa để tạo ra nội dung sáng tạo và hấp dẫn.

Nền tảng này cũng cung cấp một luồng cấp dữ liệu được cá nhân hóa, cho phép người dùng khám phá các video phù hợp với sở thích của mình thông qua thuật toán của TikTok.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển của các kênh Tiktok toàn cầu. Theo thời gian, những video khung ngang với thời lượng dài đã không còn chiếm được sự yêu thích của công chúng mà thay vào đó là những video ngắn dễ xem dễ lướt. Để quản lý số lượng lớn kênh Tiktok toàn cầu, nền tảng đã phải đưa ra bộ quy chuẩn để mọi người tuân thủ.

TikTok muốn đầu tư 1,5 tỷ USD vào thỏa thuận mua sắm ở Indonesia với GoTo

TikTok của Tập đoàn ByteDance Ltd. đã đồng ý đầu tư 1,5 tỷ USD vào liên doanh với Tập đoàn GoTo của Indonesia, một phần ...

Bán hàng online nợ thuế có thể bị cấm xuất cảnh

Tổng cục Thuế có thể đề xuất cơ quan chức năng tạm hoãn, cấm xuất cảnh đối với người bán hàng thương mại điện tử ...

Tổng doanh thu 5 sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam có thể đạt 12,4 tỷ USD vào năm 2024

Thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đó là một lĩnh vực quan trọng và được kỳ vọng sẽ ...

Đức Anh

Tags: TikTok
Tin liên quan