Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, ổn định đời sống ngư dân 4 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng sự cố môi trường

Cập nhật: 08:51 | 27/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Chia sẻ về công tác hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung khôi phục sản xuất sau sự cố môi trường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Vũ Văn Tám cho biết, hiện nay, Bộ đang hướng dẫn các địa phương quyết liệt triển khai các công việc liên quan đến thống kê thiệt hại, thảo luận các giải pháp khắc phục sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân.

tiep tuc thao go kho khan on dinh doi song ngu dan 4 tinh mien trung chiu anh huong su co moi truong


Ảnh minh họa. (Ảnh: VT)


Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xác định thiệt hại, có giải pháp khôi phục, phát triển sản xuất, chuyển đổi nghề cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, Bộ NN&PTNT đã nhanh chóng hướng dẫn các địa phương trong công tác thống kê, kê khai thiệt hại từ cấp cơ sở đến tỉnh.

Về việc này, Bộ NN&PTNT đã cử đoàn công tác vào Hà Tĩnh, cùng Hà Tĩnh phối hợp làm thí điểm, tổ chức hướng dẫn kê khai từ đơn vị thôn trở lên. Bước đầu, nội dung hướng dẫn của Bộ đã được Hà Tĩnh và các địa phương tiếp nhận và hiện nay đang tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc, do vậy Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức Hội nghị lắng nghe ý kiến các tỉnh để có những giải thích rõ ràng nhằm kê khai thiệt hại đúng đối tượng, đảm bảo chính xác và công khai, minh bạch. Thông qua đó, làm căn cứ để các địa phương tổng hợp, báo cáo về Bộ NN&PTNT và Bộ sẽ trình lên Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, với nhiệm vụ tổng hợp thành đề án tổng thể về xác định thiệt hại, đề xuất phương pháp và cách thức để bồi thường thiệt hại và đặc biệt có giải pháp khôi phục môi trường, đưa ra các giải pháp hỗ trợ việc làm, giúp ngư dân ổn định đời sống, theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, hiện nay, Đề án đã được Bộ NN&PTNT hoàn thiện, dự kiến trong tháng 9 sẽ xin ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, các địa phương và dư luận, sau đó sẽ trình Chính phủ xem xét.

Theo hướng dẫn, các công việc thực hiện đến ngày 15/9 sẽ được tổng hợp lại; cuối tháng 9/2016, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan sẽ tổng hợp để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt phân bổ nguồn kinh phí bồi thường của Formosa.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, hiện nay, các địa phương đang chậm tiến độ do khối lượng công việc lớn. Vì vậy, Bộ sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để giúp các địa phương hoàn thành các công việc liên quan, đến ngày 15/9 sẽ tổng hợp gửi về Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành.

Về vấn đề khai thác, nuôi trồng thủy sản và ngành nghề làm muối, Bộ NN&PTTN đã chủ động chỉ đạo các đơn vị và địa phương dự thảo hướng dẫn về khai thác thủy sản, nuôi trồng thủy sản, làm muối và các ngành nghề khác liên quan đến thủy sản. Dự thảo đến nay đã hoàn thành, tuy nhiên, Bộ sẽ tiếp tục xin ý kiến của các địa phương liên quan để khi hướng dẫn thực hiện sẽ đi vào thực tiễn cuộc sống. Dự kiến, trong ngày 29/8 tới sẽ ban hành chính thức./.Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm