Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán?

Cập nhật: 11:59 | 23/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Đầu tư vàng, mua chứng khoán sinh lời đang là vấn đề nhiều người quan tâm. Dưới đây là câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi “nên đầu tư vàng hay chứng khoán”?

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vàng

Ưu điểm

* Đẩy mạnh tính đa dạng hóa đầu tư, thông thường vàng có sự biến động ngược chiều với thị trường tiền tệ và chứng khoán, từ đó cung cấp hiệu quả tốt để đa dạng hóa đầu tư.

Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán?
Ảnh: Ánh Kim

* Có tính thanh khoản cao, vàng dễ dàng chuyển thành tiền ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nó có mức độ phổ biến rộng rãi.

* Có khả năng lưu giữ giá trị qua thời gian tốt, vàng trên cơ bản sẽ không bị hao mòn giá trị. Trong khi đó tiền có thể mất giá.

* Khi nền kinh tế thị trường xảy ra lạm phát thường giá vàng sẽ được hỗ trợ tăng theo. Vì vậy đầu tư vàng được xem là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư khi lạm phát xảy ra.

Nhược điểm

* Đầu tư vàng không thể đem lại cho bạn một khoản lợi nhuận ổn định như cổ tức hay trái tức.

* Giá vàng thường gặp nhiều biến động do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động từ thị trường, người đầu tư chỉ có thể dự đoán sự lên xuống của nó để điều chỉnh hướng đi kịp thời thì mới có thể ít lỗ hơn.

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư chứng khoán

Ưu điểm

* Đầu tư chứng khoán đúng cách giúp bạn có thể thu lại lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn.

* Bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán không đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn đầu tư cao.

* Chứng khoán có tính thanh khoản cao, nhà đầu tư có thể rút vốn gần như là bất cứ khi nào.

* Đầu tư chứng khoán giúp bạn có thêm nguồn thu nhập thụ động.

Nhược điểm

* Đòi hỏi người đầu tư chứng khoán phải có kiến thức nhất định về tài chính, kinh tế của thị trường.

* Nếu bạn đầu tư vào doanh nghiệp không có triển vòng tăng trưởng tốt trên thị trường, thì cổ phiếu của bạn có thể sẽ không thể sinh lời như mong muốn trong 1 khoảng thời gian nhất định.

* Biến động thị trường chứng khoán thường có những biến động bất ngờ, vì vậy bạn cần có khả năng nắm bắt thị trường tốt để thực hiện đầu tư.

* Thị trường còn hiện hữu nhiều rủi ro có thể “mất cả chì lẫn chài” cho người đầu tư mới chưa có kinh nghiệm nhiều.

Nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán?

Thị trường luôn có những thay đổi bất ngờ không thể dự đoán trước, bất kể đầu tư vàng hay chứng khoán, nhà đầu tư cũng cần có kiến thức nhất định, có con đường đi đúng đắn để thu được lợi nhuận tối ưu và an toàn. Dựa theo những gì chúng tôi đã phân tích ở trên có thể nói cả 2 hình thức đầu tư này đều có những ưu điểm và nhược điểm rõ ràng. Việc đánh giá về khả năng thu lợi nhuận như thế nào hay cách định hướng thế nào là rủi ro, lợi nhuận tốt còn tùy vào góc nhìn của nhà đầu tư.

Với những nhà đầu tư ngại rủi ro đầu tư vàng sẽ là lựa chọn khá phù hợp vì mang lại thu nhập vừa an toàn hơn các phương pháp đầu tư khác. Tuy nhiên, đầu tư vàng sẽ không mang lại mức thu nhập ổn định mỗi tháng hay mỗi chu kỳ cho bạn.

Ngược lại, đầu tư chứng khoán, bạn có thể hưởng mức cổ tức đều đặn nếu đầu tư vào các công ty tốt hoặc thu được lợi nhuận cao, nhanh chóng bằng cách kinh doanh chênh lệch giá chứng khoán. Tuy nhiên thị trường chứng khoán cũng có không ít biến động, vì vậy đi kèm với lợi nhuận hấp dẫn các nhà đầu tư có thể thua lỗ nhanh chóng.

Trên thị trường, đầu tư vàng và đầu tư chứng khoán đều là những phương pháp đầu tư tiềm năng, được nhiều chuyên gia tài chính đánh giá cao. Vì vậy nếu được bạn có thể đầu tư cả 2 phương pháp này cùng lúc để thu được lợi nhuận tối đa.

Bảo hiểm có còn là 'mỏ vàng' của các nhà băng?

Bất chấp những lùm xùm vây quanh ngành bảo hiểm nhân thọ vừa qua, lĩnh vực phân phối bảo hiểm qua ngân hàng vẫn sẽ ...

Giá vàng hôm nay 22/8/2023: Giá vàng tiếp tục giảm, neo quanh đáy 5 tháng

Khảo sát ngày 22/8, trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay giảm 0,14% xuống 1.886,7 USD/ounce trên sàn Kitco. Giá vàng giao ...

Giá vàng hôm nay 23/8/2023: Giá vàng bật tăng trở lại trên 1.900 USD/ounce

Khảo sát ngày 23/8, trên thị trường vàng thế giới, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco tăng 0,43% lên 1.902,7 USD/ounce. Giá vàng giao ...

Băng Di

Tin cũ hơn
Xem thêm