ABS Research:

"Tích lũy để tiếp tục đi lên", VN-Index hướng tới vùng 1.290 điểm

Cập nhật: 15:30 | 08/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo chiến lược mới nhất với chủ đề "Tích lũy để tiếp tục đi lên", bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán An Bình (ABS Research) dự báo thanh khoản thị trường chứng khoán duy trì ổn định trên 20 nghìn tỷ đồng/phiên trong tháng 9 và VN-Index tăng tiếp tới các vùng 1.275 - 1.284 - 1.290 điểm.

Nhìn lại điểm nhấn trong tháng 8

Bức tranh tối và sáng đối lập ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới: Thị trường việc làm tại Mỹ tích cực khi tiền lương và lạm phát đều có xu hướng giảm trong khi thất nghiệp không tăng mạnh. Từ đó kỳ vọng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp tới. Ngược lại, Trung Quốc đang ở trong quá trình giảm phát, khu vực sản xuất và tiêu dùng đều suy yếu, thị trường bất động sản đình trệ, bào mòn động lực tăng trưởng.

Kinh tế trong nước phục hồi từ nền thấp: Khu vực sản xuất đã có sự tăng trưởng, xuất – nhập khẩu duy trì thặng dư thương mại, tiêu dùng trong nước ổn định. CPI có xu hướng tăng nhẹ. Tỷ giá tăng mạnh gây khó khăn nhất định cho mục tiêu kéo giảm lãi suất tiền đồng của NHNN.

Tháng 8 ghi nhận nhiều chính sách về tín dụng, tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng trong khi tỷ giá bật tăng, vượt ngưỡng 24.000 VND/USD. HoSE tổ chức họp bàn triển khai hệ thống KRX.

Chỉ số chính VN-Index có nhịp tăng lên mức cao nhất 1.242 điểm trong nửa đầu tháng 8 trước khi có một nhịp điều chỉnh mạnh đưa điểm số xuống vùng 1.170 điểm. Những ngày cuối tháng, VNIndex hồi phục trở lại, đưa điểm số trở về mốc 1.224, tăng +0,09% so với tháng trước. Trung bình GTGD/phiên của VNI tăng mạnh từ 18.361 tỷ VND tháng trước đó lên 22.230 tỷ VND (tăng +21%. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đà bán ròng tháng thứ 5 liên tiếp trong khi nhà đầu tư cá nhân mua ròng trở lại

Chứng khoán và Công nghệ thông tin là hai ngành đóng góp tích cực nhất cho chỉ số chung. Ngành Bán lẻ và Hóa chất cũng tăng điểm đáng kể. Câu chuyện đầu tư đến chủ yếu từ kỳ vọng phục hồi kết quả kinh doanh của các nhóm ngành

Biến động VN-Index trong tháng 8/2023

Với tháng 8, ABS Research đưa ra dự báo: "Chỉ số VNIndex sau khi rung lắc và dòng tiền xoay chuyển giữa các dòng cổ phiếu thì chỉ số tăng điểm tiến tới các mốc 1250 - 1255 và 1276 - 1284."

Công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư tập trung giao dịch các mã trụ trong rổ chỉ số VN30, ngành chứng khoán, bất động sản, và các cổ phiếu chưa tăng nhiều của các ngành khác (nhịp tăng tính từ đầu tháng 5).

Danh mục tháng 8 của ABS tập trung các nhóm ngành hưởng lợi từ xu hướng giảm lãi suất bao gồm: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, phân bón, sản xuất xuất khẩu, năng lượng, bán lẻ...

Thực tế, VN-Index tăng lên mốc cao nhất 1.246,22 điểm và hồi phục về gần mốc này sau khi điều chỉnh sâu. Các cổ phiếu trong các ngành chúng tôi lựa chọn khuyến nghị đã có nhịp tăng mạnh hơn thị trường chung.

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị tháng 8/2023 của ABS

Triển vọng thị trường tháng 9

Theo ABS, trong tháng 9 này, kinh tế thế giới vẫn chịu tác động tiêu cực từ (i) Lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn đã có dấu hiệu giảm tốc nhưng vẫn neo ở mức cao, (ii) Rủi ro suy thoái kinh tế ở Châu Âu, (iii) Kinh tế Trung Quốc mất đà tăng trưởng và đối mặt với nhiều rủi ro từ thị trường bất động sản, nợ chính quyền địa phương, cũng như việc vốn ngoại đang rút khỏi thị trường, v.v.

Tuy nhiên, (i) nhu cầu tiêu dùng phục hồi từ Q3/2023 tại các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, (ii) quan hệ Việt – Mỹ được cải thiện nhờ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam ngày 10/9/2023 tới, (iii) xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc tiếp tục, cũng như (iv) giá các mặt hàng nông sản mà Việt Nam có khả năng sản xuất tăng cao trên thị trường thế giới … là các yếu tố quốc tế tích cực hỗ trợ kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Trong nước, chính phủ tiếp tục đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong các lĩnh vực hạ tầng và năng lượng. Tiêu dùng và sản xuất công nghiệp đang hồi phục dần qua từng tháng, cán cân thương mại tiếp tục thặng dư, xuất khẩu cải thiện rõ nét trong 4 tháng qua…

Trên thị trường tiền tệ, mặt bằng lãi suất huy động tại nhóm NHTM tư nhân lớn tiếp tục giảm 0,85%/năm trong tháng 8, tổng cộng đã giảm khoảng -2,38%/năm tính từ tháng 1/2023 và về bằng mức tháng 7/2022 (trước giai đoạn tăng lãi suất). Dự kiến từ Q3/2023 trở đi, chi phí vốn bình quân của ngành ngân hàng sẽ giảm dần (do phần lớn tiền gửi có kỳ hạn 3-6 tháng sẽ đáo hạn) và NIM các ngân hàng cải thiện dần.

Thông tư 06/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 01/09/2023 cho phép người dân được vay tiền của ngân hàng khác để trả nợ vay tiêu dùng, mua nhà với điều kiện vay dễ dàng... Điều này dự kiến sẽ trực tiếp giúp giảm chi phí vay cho người mua nhà, qua đó hỗ trợ tăng trưởng tín dụng mua nhà, hỗ trợ thị trường bất động sản và giảm nợ xấu của ngành ngân hàng.

Với triển vọng mặt bằng lãi suất huy động dự kiến tiếp tục giảm thời gian tới, nhà đầu tư nội sẽ có xu hướng dịch chuyển tiền gửi sang các kênh đầu tư khác, trong đó có cổ phiếu, để tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn lãi suất tiền gửi. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngoại dự kiến sẽ tiếp tục bán ròng, một phần do tác động của tỷ giá, một phần do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến vốn ngoại đang rút ra khỏi thị trường Trung Quốc.

Về mặt định giá, với việc VN-Index tăng điểm trong suốt 4 tháng vừa qua (bắt đầu từ tháng 5), dựa trên kết quả kinh doanh Q2 của các doanh nghiệp niêm yết, P/E toàn thị trường đã tăng từ 12,74x cuối tháng 5 lên 14,6x cuối tháng 8. Tuy nhiên, lợi nhuận các doanh nghiệp được kỳ vọng tạo đáy trong Q2/2023 và bắt đầu hồi phục từ Q3/2023, do đó P/E dự phóng của quý tới sẽ giảm đi.

ABS Research dự báo thanh khoản thị trường duy trì ổn đinh trên 20 nghìn tỷ đồng/phiên trong tháng 9 tới và chỉ số VN-Index tăng tiếp tới các vùng 1275-1284-1290. Trong quá trình đi lên của thị trường, các nhịp điều chỉnh nhanh 20-40 điểm là cơ hội mua cổ phiếu, đảo vị thế với nhà đầu tư ngắn hạn.

ABS Research khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch với mã cổ phiếu VN30 đang có nền giá gần vùng đáy; cổ phiếu thuộc các ngành Chứng khoán, Dầu khí, Đầu tư công, Bất động sản khu công nghiệp, Lương thực/thực phẩm, Bán lẻ, Hóa chất, Gỗ - Đá xuất khẩu.v.v.

Thị trường chứng khoán ngày 8/9/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Cổ phiếu trụ giảm kéo VN-Index xuống dưới tham chiếu; Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng, tâm điểm HPG; Cổ phiếu GDA tăng mạnh phiên ...

Các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ngày 8/9/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam gửi đến quý độc giả tổng hợp các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ...

Giám đốc Tài chính VNDirect đăng ký bán sạch cổ phiếu VND

Trong thông báo mới nhất bà Vũ Nam Hương - Giám đốc tài chính, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Chứng ...

Nhật Hải