Thủy sản, da giày, dệt may trước cơ hội lớn từ EAEU

Cập nhật: 08:56 | 05/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Nhiều mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là da giày, dệt may, sẽ có cơ hội tăng trưởng lớn khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (VEAEUFTA) dự kiến có hiệu lực vào tháng 9 tới.

thuy san da giay det may truoc co hoi lon tu eaeu


Ảnh minh họa.

Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) gồm các nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan là thị trường tiềm năng và rất phù hợp với sản phẩm thế mạnh của Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam là đối tác ký hiệp định thương mại tự do đầu tiên với khối liên minh này nên cơ hội đối với doanh nghiệp (DN) xuất khẩu của Việt Nam rất lớn.

Với tỉ lệ gần 90% dòng thuế được cắt, giảm thuế quan nhập khẩu, trong đó có 59,3% được xóa bỏ ngay khi Hiệp định này có hiệu lực, là lợi thế rất lớn cho DN Việt Nam trong việc cạnh tranh với các nước khác.

Theo nội dung của Hiệp định, hai bên cam kết mở cửa thị trường với 9.927 dòng thuế (87,4-95,7%). Nhóm không cam kết mở cửa thị trường là 1.433 dòng thuế (12,6-4,3%). Trong đó, một số mặt hàng thế mạnh của Việt Nam được ưu đãi khá cao.

Đối với mặt hàng thủy sản, trước đây, mức thuế khoảng 35%. Nhưng khi FTA có hiệu lực, với 95% số mặt hàng mở cửa hoàn toàn, lộ trình tối đa trong 10 năm (trong đó hơn 71% dòng thuế được xóa bỏ hoàn toàn ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, tương đương 100% tổng kim ngạch xuất khẩu trung bình trong 3 năm từ 2010-2012 của Việt Nam vào EAEU); 5% dòng thuế còn lại là các mặt hàng Việt Nam không có thế mạnh xuất khẩu. Đây là lợi thế giúp hàng thủy sản Việt Nam có sức cạnh tranh cao so với sản phẩm của nước khác.

Về mặt hàng da giày, 77% dòng thuế được cam kết cắt giảm, trong đó 73% dòng thuế xóa bỏ hoàn toàn theo lộ trình tối đa 5 năm, tương đương hơn 99% tổng kim ngạch xuất khẩu trung bình trong 3 năm (từ 2010-2012) của Việt Nam vào thị trường này.

Là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, sản phẩm dệt may có cơ hội rất lớn để thâm nhập và thị trường EAEU với 82% số dòng thuế được cam kết cắt giảm, trong đó có 36% dòng thuế được xóa bỏ hoàn toàn ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam dự báo, Hiệp định này sẽ giúp kim ngạch hàng dệt may hai bên tăng trưởng 50% trong năm đầu tiên và tăng trung bình 20%/năm trong 5 năm tiếp theo. Giá trị kim ngạch tăng từ 700 triệu USD hiện nay lên 1 tỷ USD trong 1-2 năm tới, Việt Nam sẽ từ vị trí nhà cung cấp hàng dệt may thứ 8 tiến lên vị trí thứ 4 tại thị trường này.

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường đã hiện hữu, song các DN Việt Nam cũng cần chuẩn bị tốt điều kiện hạ tầng, tuân thủ những quy định nghiêm ngặt cũng như cạnh tranh bình đẳng với hàng hóa các nước khác.

Bà Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương), khuyến nghị: Để tranh thủ được lợi ích mà Hiệp định mang lại, DN cần nghiên cứu kỹ từng dòng thuế, đặc biệt là quy tắc xuất xứ...

Chẳng hạn như với thủy sản, VEAEUFTA quy định nguyên liệu phải có xuất xứ từ nội khối nhưng với mặt hàng tôm, cá ngừ, Việt Nam lại được phép sử dụng nguyên liệu nhập khẩu để chế biến hàng xuất khẩu và phải bảo đảm tỉ lệ nội địa trên 40%.

Bên cạnh đó, một trong những khó khăn khi giao thương với khu vực này chi phí vận chuyển cao. Điều này đòi hỏi DN phải có hệ thống kho hàng, bến bãi để giảm được chi phí vận chuyển.

Đồng thời, để hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường EAEU, DN cần nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh, lựa chọn phân khúc phù hợp về giá cả và chất lượng cho hàng hóa xuất khẩu.
Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan