Thuduc House (TDH): Tổng Giám đốc bị bắt vì tội lừa đảo, giá cổ phiếu trượt dốc

Cập nhật: 15:54 | 25/11/2021 Theo dõi KTCK trên

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House – Mã chứng khoán: TDH) vừa bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

5102-tdh-2
Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Thuduc House.

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng giám đốc CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng sinh năm 1976, có trình độ Tiến sĩ quản trị kinh doanh. Ông là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thuduc House và Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP HCM (Fideco - Mã: FDC).

Ngay sau khi có thông tin bắt tạm giam ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, phía Thuduc House công bố đơn từ nhiệm của ông Hoàng khỏi vị trí Thành viên HĐQT và Tổng Giám đốc vì lý do cá nhân.

Đáng chú ý, trước khi bị khởi tố, ông Hoàng đã có động thái bán bớt hơn 1,7 triệu cổ phiếu TDH trong tổng số hơn 2 triệu cổ phiếu đang sở hữu vào ngày 1/11, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu tại Thuduc House về mức 0,25% (tương đương 281.421 cổ phiếu).

Trong phiên 1/11 xuất hiện giao dịch thỏa thuận với khối lượng khớp với giao dịch của vị Tổng Giám đốc. Theo ghi nhận, ông Hoàng đã thu về 22,7 tỷ đồng sau khi giảm tỷ lệ sở hữu, tương đương mức giá thực hiện 13.000 đồng/cổ phiếu.

Ngay sau đó, tổ chức liên quan đến Tổng giám đốc Thuduc House là CTCP Phát triển Nhà Daewon - Thủ Đức (DWTD) đã đăng ký bán toàn bộ 311.941 cổ phiếu TDH từ ngày 18/11 đến ngày 16/12 vì nhu cầu tài chính. Tạm tính theo thị giá, DWTD có thể thu về hơn 3,7 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn này.

Trên thị trường chứng khoán, sau đợt tăng mạnh thiết lập đỉnh tại mức 15.050 đồng/cổ phiếu (23/09/2021), giá cổ phiếu TDH liền giảm tốc. Hiện, giá cổ phiếu TDH đang giao dịch quanh mức 11.900 đồng/cổ phiếu (chốt phiên 25/11/2021), giảm gần 3% so với giá tham chiếu, với thanh khoản gần 2,5 triệu đơn vị, tăng gấp đôi so với những phiên gần đây.

4854-tdh-1
Diễn biến giá cổ phiếu TDH

Năm 2020-2021, TDH vướng vào khá nhiều lùm xùm liên quan đến vấn đề thuế và cổ phiếu. Cụ thể, Cục thuế TP. HCM đã có lần thứ hai yêu cầu Tòa án Nhân dân Thành phố hủy áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để truy thu ngay 400 tỷ đồng tiền hoàn thuế của TDH. Cơ quan thuế cho biết, Thuduc House vi phạm nhiều quy định và chiếm đoạt tiền thuế VAT nên việc yêu cầu doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế là đúng pháp luật.

Công ty cho biết từ năm 2015, công ty có mở rộng thêm hoạt động xuất nhập khẩu thương mại hàng hóa. Năm 2018, công ty ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa linh kiện điện tử trong nước và sau đó xuất khẩu cho đối tác nước ngoài.

Một số hồ sơ hoàn thuế GTGT của mặt hàng này năm 2018 đã được Cục thuế tiến hành kiểm tra trước hoàn thuế sau. Đối với giai đoạn tháng 4-12/2018, Cục thuế TP HCM đã tiến hành thanh tra sau khi hoàn thuế và đưa ra các kết luận tại ngày 17/9/2019, công ty đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định.

Đến ngày 25/9/2020, Cục thuế ban hành thông báo yêu cầu cung cấp lại thông tin, tài liệu phục vụ công tác thanh tra cho các kỳ hoàn thuế tháng 4-12/2018 mà trước đó đã ban hành kết luận thanh tra cũng như quyết định xử phạt hành chính.

Công ty cho biết đã tiến hành các thủ tục khiếu nại/khởi kiện liên quan đến các quyết định.

Liên quan đến cổ phiếu, Ngày 21/10/2021, cổ phiếu TDH của Thuduc House đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và chỉ được giao dịch vào phiên chiều.

Nguyên nhân được Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đưa ra là Công ty tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo (căn cứ theo điểm 1.1 khoản 1 Điều 24 Quy chế niêm chứng khoán tại HOSE).

Cụ thể, ngày 29/3/2021, Hội đồng quản trị TDH đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Song Hỷ Quốc Tế, song đến nay công ty chưa công bố thông tin.

Ngoài ra, ngày 27/5/2021, HĐQT thông qua chủ trương bảo lãnh nghĩa vụ nợ 65 tỷ đồng cho Công ty TNHH Sản xuất Bao Bì Thiên Ý; ngày 10/6/2021, HĐQT công ty lại họp thông qua chủ trương cho công ty Bao Bì Thiên ý mượn tiền. Các thông tin này cũng chưa được công ty công bố.

Theo quy định, các công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời gian 24h, kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện sau: Quyết định tham gia góp vốn, mua để tăng sở hữu trong một công ty dẫn đến công ty đó trở thành công ty con, công ty liên kết hoặc bán để giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty con, công ty liên kết dẫn tới công ty đó không còn là công ty con, công ty liên kết… Hai là thông qua các hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ hoặc người có liên quan tới công ty đại chúng.

Chứng khoán phiên chiều 25/11: VN-Index duy trì trên 1.500 điểm, cổ phiếu bất động sản hút dòng tiền lớn

Thị trường chứng khoán trong nước phiên chiều 25/11, dòng tiền lớn tiếp tục đổ vào nhóm cổ phiếu bất động sản, VN-Index giữ được ...

Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 14 doanh nghiệp: HT1, ACE, CAV, ASP, HD2, HAM

Thêm 14 doanh nghiệp HCM, PVC, AVL, VNL, QPH, INK, VSI, CMD trên thị trường chứng khoán công bố lịch chốt quyền nhận cổ tức ...

“Sếp” PYN Elite Fund: VN-Index sẽ đạt mốc 2.500 điểm vào cuối năm 2024

Ông Petri Deryng – Giám đốc đầu tư PYN Elite Fund (Phần Lan) vừa có những đánh giá vo cùng tích cực về thị trường ...

Quang Huy