Thuduc House: Chủ tịch bất ngờ từ nhiệm, cổ phiếu TDH phản ứng bằng loạt phiên tăng "sốc"?

Cập nhật: 08:35 | 08/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HOSE: TDH) vừa bất ngờ nộp đơn xin từ nhiệm giữa lúc vụ án của doanh nghiệp đang trong giai đoạn xét xử.

Thuduc House: Chủ tịch bất ngờ từ nhiệm, cổ phiếu TDH phản ứng bằng loạt phiên tăng
Đây sẽ là lần thứ 4 Nhà Thủ Đức thay Chủ tịch trong vòng chưa đầy 2 năm.

Mới đây, Nhà Thủ Đức đã công bố đơn xin từ nhiệm các chức danh Chủ tịch HĐQT và Thành viên Ủy ban kiểm toán của ông Nguyễn Huy Hoàng. Lý do được vị Chủ tịch đương nhiệm đưa ra là vì có kế hoạch kinh doanh riêng.

Trong đơn từ nhiệm, ông Hoàng cũng bày tỏ mong muốn được chấp thuận rút khỏi HĐQT và chấm dứt tư cách thành viên HĐQT kể từ ngày được ĐHĐCĐ thông qua. Đơn từ nhiệm của ông Hoàng sẽ được trình đại hội thường niên năm 2023 của Nhà Thủ Đức vào ngày 29/6 tới đây.

Được biết, ông Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 1975, là một cử nhân kinh tế. Ông từng có thời gian công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta, Công ty CP Đầu tư Tập đoàn Intimex, Công ty CP Địa ốc Khang Việt – Khang An trước khi “cập bến” Nhà Thủ Đức.

Ông Hoàng được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT Nhà Thủ Đức vào ngày 9/6/2022, thay cho ông Dương Ngọc Hải. Như vậy, sau đúng một năm tại vị, ông Hoàng đã quyết định “rời ghế nóng”.

Đáng chú ý, nếu đơn xin từ nhiệm của ông Nguyễn Huy Hoàng được chấp thuận, đây sẽ là lần thứ 4 Nhà Thủ Đức thay Chủ tịch, trong vòng chưa đầy 2 năm. Chiếc “ghế nóng” tại doanh nghiệp bất động sản này liên tục “đổi chủ” kể từ sau sự rời đi của ông Lê Chí Hiếu – người đã có 30 năm lãnh đạo công ty.

Thời điểm đó, Cựu Chủ tịch Nhà Thủ Đức từ nhiệm với lý do sức khỏe và nhấn mạnh “sẽ không ký bất kỳ hồ sơ gì với vai trò Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 8/2/2022”. Người được bổ nhiệm vào thay vị trí của ông Hiếu là ông Lữ Minh Sơn. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 tháng sau đó, vị này đã xin từ nhiệm với lý do cá nhân.

Ngày 22/3, ông Dương Ngọc Hải, lúc này đang là Phó Chủ tịch HĐQT được trao trọng trách dẫn dắt Nhà Thủ Đức. Tuy nhiên, không lâu sau đó ông Hải cũng “nối gót” người tiền nhiệm xin từ chức.

Biến động nhân sự cấp cao liên tục xảy ra sau khi Nhà Thủ Đức vướng vào cuộc “khủng hoảng thuế”. Cuối năm 2020, nhà phát triển bất động sản này bị cơ quan thuế ra quyết định truy thu thuế giá trị gia tăng và tiền chậm nộp gần 400 tỷ đồng.

Một năm sau đó, hàng loạt nhân sự cấp cao của Nhà Thủ Đức bị Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố vì dính dáng đến vụ án xuất khẩu linh kiện điện tử giai đoạn 2017 – 2019.

Cho tới thời điểm hiện tại, khi Chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Huy Hoàng xin từ chức, những lùm xùm này vẫn chưa đi đến hồi kết.

Được biết, sáng ngày 6/6/2023, Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 – 2019 liên quan tới Nhà Thủ Đức, Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị liên quan khác. Trong đó, Nhà Thủ Đức có tư cách là bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Thời gian xét xử sẽ kéo dài đến ngày 10/7.

Như vậy, hiện tại, doanh nghiệp này vẫn đang trong giai đoạn đợi phán quyết cuối cùng của Tòa án về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị cáo trong vụ án hình sự đối với số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng cho Cục Thuế TP.HCM là 365,5 tỷ đồng (bị hại của vụ án) cũng như nghĩa vụ đối với số tiền chậm nộp của số tiền hoàn thuế này cho Cục Thuế TP.HCM.

Được biết, Nhà Thủ Đức đã đề nghị Cục Thuế TP.HCM khẩn cấp ngưng thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế đang và sẽ áp dụng đối với công ty cho đến khi vụ án nói trên được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Nhà Thủ Đức đã 9 lần nhận được các quyết định từ Cục Thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, với tổng số tiền bị cưỡng chế lên tới gần 91 tỷ đồng.

Bên cạnh xáo trộn về mặt nhân sự, những lùm xùm về thuế còn khiến hoạt động kinh doanh của Nhà Thủ Đức cũng sa sút nghiêm trọng. Năm 2020, doanh nghiệp này lỗ sau thuế gần 310 tỷ đồng và buộc phải thanh lý hàng loạt tài sản. Tình trạng thua lỗ tiếp tục diễn ra vào năm 2021, khi doanh nghiệp này âm đến 890 tỷ đồng, tăng gấp gần 2,5 lần so với năm trước đó.

Phải đến năm 2022, sau khi “thay máu” gần hết các vị trí lãnh đạo chủ chốt, Nhà Thủ Đức mới có lãi trở lại, nhưng con số này là vô cùng khiêm tốn, chỉ đạt 8 tỷ đồng.

Thuduc House: Chủ tịch bất ngờ từ nhiệm, cổ phiếu TDH phản ứng bằng loạt phiên tăng
Tổng hợp BCTC của Nhà Thủ Đức.

Tuy nhiên, bước sang năm 2023, tình hình kinh doanh của Nhà Thủ Đức lại không mấy khả quan. Mặc dù ghi nhận mức doanh thu đạt 47,86 tỷ đồng, tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước, nhưng thành quả này lại bị “bào mòn” bởi chi phí tài chính và chi phí quản lý tăng mạnh.

Kết quả là, công ty này phải báo lỗ sau thuế gần 11 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ thu về 59,3 tỷ đồng. Quý trước đó, doanh nghiệp này cũng báo lỗ.

Trên thị trường chứng khoán, mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vừa có quyết định đưa cổ phiếu TDH ra khỏi diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 25/5 bởi doanh nghiệp này đã khắc phục được nguyên nhân dẫn đến trình trạng này.

Trước đó, cổ phiếu TDH bị hạn chế giao dịch do vi phạm quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cổ phiếu TDH vẫn còn nằm trong diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm 2022 âm 688 tỷ đồng.

Ngay sau thoát khỏi tình trạng hạn chế giao dịch, giá cổ phiếu TDH tăng “phi mã” với một chuỗi các phiên kịch trần từ 24/5 đến ngày 2/6. Đến phiên ngày 7/6, cổ phiếu TDH tiếp tục tăng trần khi giao dịch ở mức 5.470 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chỉ trong vòng nửa tháng, cổ phiếu này đã tăng trưởng 81% chỉ trong vòng nửa tháng.

Thuduc House: Chủ tịch bất ngờ từ nhiệm, cổ phiếu TDH phản ứng bằng loạt phiên tăng
Chuỗi tăng trần của cổ phiếu TDH.

Trong văn bản giải trình về việc cổ phiếu tăng trần liên tiếp 5 phiên trước đó, Nhà Thủ Đức cho biết sau gần hai năm bị hạn chế giao dịch, doanh nghiệp đã nỗ lực hoàn thiện hệ thống quản trị để đảm bảo thông tin minh bạch đến nhà đầu tư.

Dù vậy, nếu xem xét tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian qua, nhiều người không khỏi lo ngại về động lực tăng giá của cổ phiếu TDH.

Thuduc House chưa ngừng thua lỗ

Trong 4 quý gần đây, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thuduc House (HoSE: TDH) đã báo lỗ 3 quý với lỗ ...

Cổ phiếu TDH bất ngờ tăng trần trước ngày ra khỏi diện hạn chế giao dịch

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có thông báo về việc chuyển cổ phiếu TDH của Công ty CP Phát triển ...

Bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu TDH vẫn "tím đều"

Trên thị trường, cổ phiếu TDH bất ngờ tăng trần 4 phiên liên tục từ ngày 24/5 - 29/5. Đóng cửa phiên giao dịch ngày ...

Hà Lê