Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam với Trung Đông và Châu Phi

Cập nhật: 14:51 | 22/08/2016 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Đó là nội dung chính trong Hội nghị thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Trung Đông – Châu Phi do Thứ trưởng Bộ ngoại giao Vũ Hồng Nam chủ trì. Tin từ Bộ Công thương.

thuc day quan he hop tac kinh te thuong mai giua viet nam voi trung dong va chau phi


Hội nghị hợp tác giữa Việt Nam với Trung Đông và Châu PhiTham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đoàn Duy Khương và hơn 120 đại biểu đại diện các cơ quan của Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, đại diện ban, ngành của nhiều địa phương, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại khu vực Trung Đông, châu Phi cùng một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam có hợp tác với các nước khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định vai trò và tầm ảnh hưởng của các nước Trung Đông – Châu Phi đối với nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt là quan hệ thương mại, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hợp tác về đầu tư với các nước Trung Đông – Châu Phi. Theo thống kê, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông – Châu Phi đạt 17,3 tỷ USD trong năm 2015, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 12 tỷ USD và nhập khẩu đạt 5,4 tỷ USD. Tuy nhiên, theo nhận định của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, kết quả này còn khiêm tốn so với tiềm năng và nhu cầu hợp tác của hai bên. Do đó, cần vạch ra nhiều kế hoạch, giải pháp để nâng cao khả năng hợp tác đối với 2 khu vực này.

Tuy nhiên, Hội nghị đánh giá cao những thành tích đạt được của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Đông, Châu Phi thời gian qua. Hội nghị cùng với giới doanh nghiệp trong nước đã đưa ra nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách mới nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế của Việt Nam với hai khu vực này đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại, đầu tư, dầu khí, viễn thông, lao động, nông nghiệp, khoa học – công nghệ,…để đối mặt với những khó khăn, thách thức của nên kinh tế toàn cầu.

Cao Sơn
Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm