Thua lỗ trong quý 2, các doanh nghiệp thép còn đó thách thức trong quý 3 khi nhu cầu yếu

Cập nhật: 15:40 | 05/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Chứng khoán KIS dự báo, quý 3/2023 sẽ là một quý đầy thách thức nữa đối với các doanh nghiệp sản xuất thép khi nhu cầu thị trường yếu do mùa mưa và giá bán giảm sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận dù chi phí đầu vào ổn định. Kênh xuất khẩu có thể là điểm tựa cho các nhà sản xuất thép Việt Nam trong quý 3 khi nhu cầu trong nước được dự báo sẽ chững lại.

Trong báo cáo mới cập nhật mới đây, Chứng khoán KIS cho biết đà tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2/2023 của 24 công ty trên ba sàn sụt giảm. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 498 tỷ đồng, tuy giảm 89% so với cùng kỳ năm trước nhưng tăng 7% so với quý trước.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng doanh thu trong quý 2 cũng giảm 28% so với cùng kỳ nhưng đi ngang so với quý trước gây ra bởi lực cầu thấp ở thị trường nội địa và doanh thu bán hàng tốt hơn trên thị trường quốc tế.

Theo như kì vọng, KIS nhận thấy biên lợi nhuận gộp được cải thiện trong quý 2 (từ 5,5% lên mức 7,4% ) khi mà áp lực chi phí hàng tồn kho đã không còn. Biên lợi nhuận gộp được kì vọng vẫn di ngang trong quý tới nhờ vào chi phí nguyên vật liệu đầu vào thấp và ổn định mặc cho giá bán giảm.

Thua lỗ trong quý 2, các doanh nghiệp thép còn đó thách thức trong quý 3 khi nhu cầu yếu

Xét riêng từng doanh nghiệp, cả 9 doanh nghiệp thép hàng đầu trong ngành đều có mức tăng trưởng âm trong doanh thu. Hòa Phát (HPG) ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu âm 21% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, doanh thu của NKG ở mức giảm 24% trong khi HSG chứng kiến đà giảm 29% trong quý 2/2023. Các công ty đã hoàn thành khoảng 25-62% mục tiêu doanh thu năm 2023.

Điểm tích cực là doanh thu đi ngang so với quý 1 trước. Điều này có nguyên nhân bởi lực cầu thấp ở thị trường nội địa và doanh thu bán hàng tốt hơn trên thị trường quốc tế. Tăng trưởng mạnh mẽ của kênh xuất khẩu được nhìn thấy thông qua khối lượng xuất khẩu HRC với 1,1 triệu tấn, tăng 128% so với cùng kỳ năm trước và tăng gần 55% so với quý 1.

Trong quý 2, chứng kiến lợi nhuận ròng của ngành đi ngang, gần một nửa trong số các doanh nghiệp thép niêm yết vẫn thua lỗ trong quý 2. Trong top 9 doanh nghiệp thép có doanh thu cao nhất, NKG lãi 125 tỷ đồng sau khi thua lỗ 3 quý trước trong khi HSG chỉ lãi 14 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng của HPG thì giảm 64% so với cùng kỳ xuống còn 1.447 tỷ đồng nhưng đã phục hồi đáng kể so với quý 1.

Thua lỗ trong quý 2, các doanh nghiệp thép còn đó thách thức trong quý 3 khi nhu cầu yếu

KIS dự báo, quý 3/2023 sẽ là một quý đầy thách thức nữa đối với các doanh nghiệp sản xuất thép khi nhu cầu thị trường yếu do mùa mưa và giá bán giảm sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận dù chi phí đầu vào ổn định. Kênh xuất khẩu có thể là điểm tựa cho các nhà sản xuất thép Việt Nam trong quý 3 khi nhu cầu trong nước được dự báo sẽ chững lại.

Theo đó, tổng sản lượng tiêu thụ trong quý 3 có thể giảm 9% so với quý trước xuống mức 5,8 triệu tấn.

Đối với nguyên vật liệu đầu vào, KIS cho rằng giá đầu vào của các nhà sản xuất thép sẽ không tăng cùng tốc độ với giá nguyên liệu đầu vào của thị trường. Do đó, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất thép sẽ bị ảnh hưởng nhẹ do giá bán giảm, song vẫn đi ngang trong quý 3 tới nhờ vào chi phí nguyên vật liệu đầu vào thấp và ổn định.

Đặc biệt, kênh xuất khẩu có thể là điểm tựa cho các nhà sản xuất thép Việt Nam trong quý 3 khi nhu cầu trong nước được dự báo sẽ chững lại. KIS dự báo giá HRC phục hồi trong quý 3 sẽ tác động tích cực đến doanh thu và lợi nhuận của các công ty từ cuối tháng 9 và trong cả quý 4/2023.

Ngành thép vẫn đối mặt nhiều khó khăn ở nửa cuối năm 2023

VNDirect kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành thép trong quý 2/2023 sẽ tiếp tục được cải thiện so với quý ...

HPG lập đỉnh đưa ông Trần Đình Long thành người giàu nhất TTCK, cổ phiếu thép sắp "sang trang"?

Thời gian gần đây, cổ phiếu HPG cùng nhiều mã khác của nhóm thép đồng loạt bật tăng mạnh mẽ, cùng với đó là các ...

Kết quả kinh doanh quý 2 kém sắc, nhóm cổ phiếu thép diễn biến trái chiều

Mở đầu phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7, VN-Index tiếp tục xu hướng tăng điểm với thanh khoản kỷ lục. Đi ngược với ...

Quỳnh Nga