Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết công nhân, người lao động ngành than

Cập nhật: 14:43 | 26/01/2022 Theo dõi KTCK trên

Sáng 26/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, công nhân, người lao động ngành than tại Công ty cổ phần Than Đèo Nai thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV).

4154-thu-tuong-1
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân, người lao động ngành Than tại Công ty cổ phần Than Đèo Nai thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam.

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta đã kết thúc một năm khó khăn, vất vả nhất sau 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới vì đại dịch Covid-19. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước, sự ủng hộ, nỗ lực, vào cuộc của nhân dân, doanh nghiệp, chúng ta đã đạt được thành tựu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-xã hội, văn hoá, giáo dục, đối ngoại, giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia...

Trong thành tích chung của cả nước, có sự đóng góp của tỉnh Quảng Ninh, có giai cấp công nhân vùng mỏ, TKV, Tổng công ty Đông Bắc. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao thành tích này của tỉnh Quảng Ninh, ngành than năm qua.

4218-thu-tuong-2
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thủ tướng nêu rõ, 2022 được xác định là năm có khó khăn, thách thức lớn hơn thuận lợi và thời cơ để chuẩn bị tâm thế tư tưởng, lãnh đạo, chỉ đạo, để bám sát thực tiễn, đưa ra giải pháp thực hiện phù hợp vì diễn biến dịch bệnh khó lường. Phải dự báo ở mức cao hơn bình thường để chuẩn bị ở mức cao nhất, đối phó với những khó khăn. Triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đại hội Đảng các cấp, ngành than phải bảo đảm năng lượng cho đất nước, sẵn san ho nhu cầu năng lượng cao hơn năm 2021. Dự kiến tăng trưởng năm nay cao hơn năm trước thì tăng trưởng về năng lượng điện cũng phải phát triển cao hơn.

Phải hoàn thành các nhiệm vụ chính trị khác như bảo đảm trật tự an toàn xã hội; bảo đảm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; bảo đảm sản xuất an toàn. Bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát thải carbon trong tất cả các khâu. Phải phát triển ngành than bền vững, theo kinh tế tuần hoàn. Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

4234-thu-tuong-3
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Tết cho công nhân, người lao động ngành than.

Đối với giai cấp công nhân ngành than, Thủ tướng đề nghị cần phát huy truyền thống lịch sử hào hùng; xây dựng giai cấp công nhân kỷ luật, đồng tâm. Phát huy mọi nguồn lực cho phát triển, nhất là phát huy nội lực, phát triển nền kinh tế độc lập tự chủ của đất nước nói chung, của địa phương nói riêng, phát huy tinh thần sáng tạo. Phát triển ngành than bền vững, thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường; thực hiện nghiêm các nghĩa vụ với Nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu ngành than phải làm tốt công tác phòng, chống dịch. Tỉnh ưu tiên tiêm chủng cho người lao động, công nhân, những người có nguy cơ cao, chủ động thuốc điều trị, chăm lo đời sống của Chủ tịch nước, chăm lo người lao động về nghỉ Tết chu đáo, vui vẻ, an toàn; động viên những người lao động ở lại trực sản xuất. Làm tốt công tác an sinh xã hội nói chung, nhất là những đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế, công nhân ở vùng sâu, vùng xa...

Thủ tướng yêu cầu, về lâu dài, phải nâng cao năng suất lao động, đầu tư công nghệ khai thác than hiện đại, giảm thiểu tai nạn trong lao động; xây dựng, ổn định các chính sách hợp lý cho ngành than có tầm nhìn, tư duy đột phá, có chiến lược. Đầu tư mang lâu dài, hiệu quả, phù hợp; chống tiêu cực, nhất là khai thác than ngoài hầm mỏ. Coi trọng công tác bảo vệ môi trường, hoàn nguyên trong khai thác. Coi trọng công tác xây dựng Đảng, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng, của đảng viên.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Tết cho công nhân, người lao động ngành than.

Tin: THANH GIANG; Ảnh: TRẦN HẢI

Nguồn báo Nhân dân