Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Cập nhật: 09:30 | 10/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Chiều ngày 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Auckland, bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand từ ngày 10-11/3, theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức New Zealand
Quan chức New Zealand đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tại sân bay Auckland

Dự kiến trong chương trình chuyến thăm New Zealand, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội kiến, hội đàm với các lãnh đạo cấp cao của New Zealand; dự tọa đàm và làm việc với lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand; thăm, làm việc với các tổ chức khoa học, công nghệ, giáo dục New Zealand và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand.

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương, trong đó thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác trọng tâm, truyền thống như thương mại, đầu tư, đặc biệt là hợp tác về lao động, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức New Zealand
Cán bộ Đại sứ quán và kiều bào Việt Nam tại New Zealand chào đón Thủ tướng và Phu nhân

Chia sẻ với Báo Điện tử Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dịp quan trọng để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - New Zealand vào năm 2025.

Đây cũng là dịp để bạn bè, người dân New Zealand hiểu biết thêm về thành tựu đổi mới của Việt Nam, quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và bền vững, tích cực hội nhập quốc tế, coi trọng hợp tác với khu vực nam Thái Bình Dương, góp phần vào việc củng cố xu thế hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Australia tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia và thăm chính thức Australia từ ngày 5-9/3.

Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975, thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện tháng 9/2009, nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào tháng 7/2020.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14, là nhà xuất khẩu thứ 13 và là nhà nhập khẩu đứng thứ 17 của New Zealand. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, từ 300 triệu USD năm 2009 tới 1,3 tỷ USD vào năm 2023.

Tính đến tháng 11/2023, New Zealand có 52 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 208,35 triệu USD, tập trung nhiều nhất tại lĩnh vực kinh doanh bất động sản, giáo dục và đào tạo, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; xây dựng.

New Zealand dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định và tăng dần theo từng năm. Trong giai đoạn từ 1/7/2021-30/7/2024, New Zealand cam kết dành cho Việt Nam 26,7 triệu NZD (18,6 triệu USD) ODA không hoàn lại, tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, giáo dục, ứng phó đại dịch Covid-19.

Cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand có khoảng 11.000 người, chủ yếu sinh sống ở Auckland, Christchurch và Wellington.

Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi quy định về tiền lương, phụ cấp

Theo nghị định mới sửa đổi, căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, các mức lương trong thang lương, bảng lương, ...

Việt Nam - Australia ký kết, trao đổi 12 văn kiện hợp tác quan trọng

Sáng 7/3, tại Thủ đô Canberra, Australia, sau khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã trao đổi ...

Xây dựng mối quan hệ bền chặt Việt Nam - New Zealand

Bà Wendy Hinton, Quyền Đại sứ New Zealand tại Việt Nam nhận định, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới New ...

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ