Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không dùng tiền thuế của dân để xử lý 5 dự án thua lỗ"

Cập nhật: 16:47 | 17/11/2016 Theo dõi KTCK trên

Sáng nay 17-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày báo cáo và trả lời chất vấn trước Quốc hội.


Kiên quyết loại bỏ cán bộ thoái hóa ra khỏi bộ máy

Đặt ra các vấn đề "nóng" đang được nhân dân cả nước quan tâm như nợ xấu, tinh giản biên chế, phát triển du lịch, 5 dự án thua lỗ lớn... đa số các đại biểu đều đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra những giải pháp mang tính đột phá để xử lý, khắc phục.

Là người đầu tiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) cho biết cử tri và nhân dân rất đồng tình, ủng hộ thần trách nhiệm, sự quyết tâm quyết liệt trong chỉ đạo điều hành cũng như những thông điệp hợp lòng dân mà Thủ tướng đưa ra.

thu tuong nguyen xuan phuc khong dung tien thue cua dan de xu ly 5 du an thua lo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn


Tuy nhiên cử tri bất bình trước thực trạng một bộ phận cán bộ tha hóa biến chất. "Thống kê cho thấy trong năm 2015, 75% công chức, 82% viên chức trong tổng số công chức, viên chức vi phạm có hành vi tham ô, tham nhũng, cờ bạc. Thủ tướng có quyết tâm giải quyết tình trạng này hay không, giải pháp thế nào?", đại biểu Nguyễn Thái Học đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa ra khỏi bộ máy.

Về giải pháp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cần những chủ trương rất cụ thể trong Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, như giáo dục rèn luyện đạo đức cho cán bộ, lấy đức làm gốc, xử lý nghiêm khắc các cá nhân, tập thể vi phạm; đẩy mạnh công khai, minh bạch, hạn chế thấp nhất tình trạng xin cho (tài chính, ngân sách, tài nguyên, đất đai); đẩy mạnh cải cách tiền lương gắn với tinh giản biên chế, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, chống thoái hóa biến chất...

"Đây là những giải pháp phải thực hiện liên tục, kiên trì với tinh thần quyết tâm cao", Thủ tướng nhấn mạnh.

Không dùng tiền thuế của dân để bù lỗ 5 dự án nghìn tỷ

Đề cập tới vấn đề nợ xấu, đại biểu Lê Quân (đoàn Hà Nội) ví đây như cục máu đông, tiềm ẩn nhiều rủi ro và nếu không xử lý tốt sẽ rất khó cho nền kinh tế phát triển. "Chính phủ có giải pháp đột phá nào để cơ bản giải quyết được nợ xấu và xử lý các ngân hàng yếu kém? - đại biểu Lê Quân chất vấn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nợ xấu hiện nay chưa thống kê đầy đủ, là bài toán đặt ra cho nền kinh tế, đồng thời đưa ra ba việc phải làm: Một là, phải có khung pháp lý tốt hơn. Hai là, phải kiểm soát chặt chẽ, không để phát sinh nợ xấu mới. Ba là, có các giải pháp đồng bộ hơn để làm sao để nợ xấu được minh bạch, giảm dần xuống.

"Chúng tôi đang xây dựng đề án toàn diện xử lý nợ xấu tại Việt Nam và sẽ trình Quốc hội xem xét trong thời gian tới", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) đặt vấn đề 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ và hướng xử lý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Không sử dụng tiền thuế của dân để bù cho việc lỗ này, còn việc xử lý sẽ được xem xét, kiểm tra, giải quyết trên tinh thần cắt lỗ, phải sử dụng hiệu quả. Nếu không sử dụng kịp thời, không sử dụng hiệu quả có thể cho phá sản các dự án thua lỗ này".

5 dự án của các doanh nghiệp Nhà nước đang trong tình trạng thua lỗ gồm: Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, nhà máy Nhiên liệu sinh học Ethanol Dung Quất, nhà máy mở rộng gang thép Thái Nguyên, nhà máy bột giấy Phương Nam, nhà máy Đạm Ninh Bình.

Về tương lai của Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng cho biết tinh thần của Việt Nam là sẵn sàng tham gia hiệp định này: "Thực tế hiện nay Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hội nhập với kinh tế quốc tế và TTP cũng nằm trong tinh thần đó. Tuy nhiên có nhiều nước đã tham gia TPP nên hiện Mỹ đang dừng xem xét các đề xuất tham gia".

"Nhưng có hay không tham gia TPP, Việt Nam cũng vẫn tiếp tục hội nhập nền kinh tế với các chương trình, hiệp định đã, đang và sẽ xúc tiến tham gia", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trăn trở với việc tiềm năng du lịch Việt Nam rất lớn nhưng chưa phát huy tương xứng, đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) đề nghị Thủ tướng Chính phủ đưa ra các giải pháp để phát triển ngành "công nghiệp không khói" này.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết chủ trương của Chính phủ là du lịch phải là kinh tế mũi nhọn, muốn thế thì đóng góp của du lịch phải đạt 7,5-10% GDP. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra các biện pháp: Phải có một cộng đồng du lịch văn minh; xây dựng thương hiệu du lịch lớn ở các vùng; có thể chế tốt và đặc biệt là có công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong nhập cảnh để thu hút du khách nước ngoài, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực làm du lịch...

"Với các giải pháp đồng bộ như vậy, tôi tin rằng du lịch Việt Nam sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về phát triển khu vực Tây Nguyên, khẳng định đây là địa bàn chiến lược, Thủ tướng nhấn mạnh để phát triển bền vững khu vực này cần triển khai đồng bộ các giải pháp cả về kết nối hạ tầng, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, phát triển các sản phẩm chủ lực, giữ gìn văn hóa, quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu hiệu quả các nguồn lực...

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu những giải pháp cụ thể để quản lý sử dụng tiết kiệm tài sản công; xử lý các dự án thua lỗ lớn với tinh thần không sử dụng tiền thuế của dân để bù lỗ, xem xét cụ thể từng dự án để có giải pháp phù hợp nhất; gắn kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI thành một khối gắn kết trong nền kinh tế thống nhất, cùng nhau phát triển...

Theo An ninh thủ đô

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm