Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu cấp gói tín dụng thời hạn 15 năm cho người mua nhà ở xã hội

Cập nhật: 17:42 | 07/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 32/CĐ-TTg gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, nhất là về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, an toàn hoạt động ngân hàng và hệ thống các tổ chức tín dụng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu cấp gói tín dụng thời hạn 15 năm cho người mua nhà ở xã hội
Hình minh họa.

Ngân hàng Nhà nước cần chỉ đạo các tổ chức tín dụng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế truyền thống như tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu và thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo…

Song song với đó, Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực rủi ro, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả. Tiếp tục có chính sách đột phá các gói tín dụng ưu đãi góp phần tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng đối với doanh nghiệp, người dân.

"Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp phù hợp để giảm mặt bằng lãi suất cho vay gắn với tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng, phục vụ, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 18", công điện viết.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước (SOCBs) nghiên cứu ngay việc xây dựng và cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà ở xã hội có thời hạn đến 15 năm, có lãi suất ưu đãi thấp hơn cho vay thương mại thông thường và cho các doanh nghiệp, các chủ đầu tư xây nhà ở xã hội vay với lãi suất ưu đãi hơn để các đối tượng có thu nhập thấp có cơ hội, động lực để mua nhà hoặc thuận lợi trong việc thuê hoặc thuê mua.

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất, đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho việc vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng phù hợp tình hình thực tiễn.

Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng và có giải pháp hiệu quả kịp thời xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Trước đó, để nâng cao hiệu quả điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024, tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, điều hành chủ động, linh hoạt, hài hòa, kịp thời, hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, Thủ tướng đã ban hành Công điện 18 về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng đến tháng 3 và quý 1/2024 mới đạt khoảng 0,9%.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo, yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện công khai mặt bằng lãi suất cho vay, việc triển khai các gói tín dụng trước ngày 10/4/2024. Tổ chức nào không thực hiện thì Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xử lý nghiêm theo thẩm quyền và công khai theo quy định của pháp luật, Thủ tướng yêu cầu.

Ngân hàng Nhà nước cũng được giao chỉ đạo, yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số… nỗ lực phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay để góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân và không ngừng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Giải cứu gói 120.000 tỷ đồng: Đề xuất cho người mua nhà giá dưới 3,5 tỷ đồng được vay

Cho tới nay, gói tín dụng 120.000 nghìn tỷ mới giải ngân 646 tỷ đồng. Theo đánh giá, đây là mức giải ngân quá thấp.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 và Hội nghị Chính phủ với địa phương

Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với ...

Thu Thảo