Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa

Cập nhật: 17:24 | 11/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Sáng 11/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa. Cùng đi với Thủ tướng còn có lãnh đạo một số Bộ ngành trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Những thành tựu nổi bật sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19

Thanh Hóa - điểm sáng thu hút vốn đầu tư FDI

Thanh Hóa: Khai trương trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn

Bắt đầu chuyến thăm và làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Bộ ngành trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Thanh Hóa.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Thanh Hóa

Tiếp đó, Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Là Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, được Chính phủ Việt Nam lựa chọn là một trong tám khu kinh tế ven biển trọng điểm, có chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn nhất trong cả nước, Khu kinh tế Nghi Sơn được chia thành 55 phân khu, trong đó, có 25 phân khu công nghiệp, diện tích khoảng 9.057,9 ha.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết: Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án liên doanh do các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế góp vốn đầu tư, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Cô oét) và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản). Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vừa hoàn thành kỳ bảo dưỡng tổng thể lần thứ nhất an toàn và đã cung cấp lại sản phẩm cho thị trường từ ngày 12/10/2023.

Đây là cột mốc đánh dấu bước tiến đầu tư quan trọng vào tương lai sản xuất và cung ứng năng lượng của Việt Nam. Việc này đồng thời cũng thể hiện cam kết của công ty trong việc phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong liên doanh theo đúng các điều khoản đã thỏa thuận, giúp bám sát tiến độ cũng như ngân sách đã đề ra cho kỳ bảo dưỡng vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chuyên gia, kỹ sư và công nhân, người lao động đang làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã và đang đóng góp nhiều sản phẩm năng lượng thiết yếu, bao gồm xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay, phục vụ cho các ngành vận tải, công nghiệp chế xuất, sản xuất và cung ứng điện... cho thị trường Việt Nam.

Theo Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn So Hase Gawa, trong quá trình xây dựng và vận hành dự án gặp nhiều khó khăn thách thức, song được sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, các bộ, ban ngành Trung ương, tỉnh Thanh Hóa, Nhà máy đã hoạt động hiệu quả, đóng vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Qua đó, ông So Hase Gawa mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành chức năng, chính quyền địa phương nhằm nâng cao hơn nữa năng suất vận hành nhà máy trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được của Nhà máy với những sản phẩm chính đã, đang cung cấp ra thị trường như xăng, dầu diesel... Đây là những sản phẩm cần thiết cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: An ninh năng lượng quốc gia gồm điện và xăng dầu đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn bảo đảm 35-40% xăng, dầu cho đất nước, vì thế có vị trí hết sức quan trọng.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn còn là biểu tượng của hợp tác quốc tế giữa Việt Nam, Nhật Bản và Cô oét. Với ý nghĩa đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình trong quá trình phát triển quê hương, đất nước, từ đó xây dựng kế hoạch đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh sát với tình hình thực tiễn, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp xăng, dầu theo nhiệm vụ đã được Chính phủ giao; bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế đất nước.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Cô oét, Nhật Bản và đánh giá cao thiện chí hợp tác, liên doanh của các đối tác quốc tế. Đồng thời, đánh giá cao sự đóng góp của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa
Thủ tướng đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chuyên gia, kỹ sư và công nhân, người lao động đang làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thủ tướng nhấn mạnh, những ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn liên quan đến nguồn vốn, công tác quản trị, điều hành nhà máy... và đề nghị: “Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh không tránh khỏi những khó khăn, thách thức đặt ra, do đó các bên phải cùng nhau phối hợp, nỗ lực với phương châm lợi ích hài hòa, rủ ro chia sẻ”.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà máy trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cần xây dựng kế hoạch, giải pháp cho cả trước mắt và lâu dài. Trong đó, trước mắt cần tái cấu trúc lại hoạt động quản trị, hoạt động tài chính và hoạt động sản xuất. Đối với việc tái cấu trúc lại hoạt động quản trị, Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường tỷ lệ người Việt Nam trong quản trị, điều hành theo quy định hợp tác và pháp luật hiện hành. Đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ phân cấp, phân quyền trong quá trình quản lý, điều hành; xây dựng các quy trình, quy định trong quản lý, điều hành và tăng cường giám sát, kiểm tra.

Đối với việc tái cấu trúc về tài chính, Thủ tướng yêu cầu Công ty phải có những giải pháp linh hoạt, sử dụng hiệu quả nguồn vốn để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Giải pháp mấu chốt đối với việc tái cấu trúc sản xuất, Thủ tướng lưu ý phải xem xét giá nguồn nguyên liệu đầu vào phải phù hợp và tránh tình trạng độc quyền trong việc cung cấp đầu vào. Qua đó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm bảo đảm an ninh, trật tự, các nhiệm vụ liên quan nhằm bảo đảm cho Nhà máy vận hành, sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Ngay sau khi thăm và làm việc với Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn, đoàn công tác của Thủ tướng đã đến thăm, kiểm tra quy hoạch, tình hình đầu tư các dự án thuộc Cảng biển Nghi Sơn và nghe báo cáo định hướng quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái cụm Đảo Mê.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa
Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra quy hoạch, tình hình đầu tư các dự án thuộc Cảng biển Nghi Sơn và nghe báo cáo định hướng quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái cụm Đảo Mê.

Theo định hướng phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cảng biển Nghi Sơn đã được quy hoạch là cảng đặc biệt, với chức năng đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa, kết nối vùng Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với các tuyến hàng hải quốc gia và quốc tế.Hiện nay, hệ thống Cảng biển Nghi Sơn được quy hoạch tổng cộng 51 bến và khu bến, bao gồm: 10 bến container, 21 bến tổng hợp, 20 bến và khu bến chuyên dụng.

Hiện nay, đã có 21 bến đi vào hoạt động, với công suất lưu chuyển hàng hóa dự kiến khoảng 75 triệu tấn/năm. Tại đây cũng đã đưa vào khai thác 2 khu neo đậu chuyển tải, với khả năng tiếp nhận tàu thuyền có trọng tải trên 80 vạn tấn; 1 bến phao của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng đã được Cục Hàng hải Việt Nam công bố mở tiếp nhận tàu trọng tải đến 320 vạn tấn; 4 điểm neo đậu, chuyển tải phục vụ Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 có khả năng tiếp nhận tàu thuyền có trọng tải đến 210 vạn tấn. Trong số 10 bến cảng container được quy hoạch có 8 bến cảng được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn VAS Nghi Sơn và Công ty TNHH Long Sơn đầu tư xây dựng.

Qua nghe báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc đầu tư các dự án thuộc cảng biển phải bám sát quy hoạch không gian bến cảng và phải gắn với công tác quy hoạch phát triển hệ thông giao thông để tính toán nguồn hàng đến và đi thực sự hiệu quả. Đồng thời Thủ tướng yêu cầu khi thực hiện đầu tư phải có đánh giá tổng thể, phân kỳ đầu tư và đặc biệt là phải có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, kêu gọi vốn đầu tư.

Đối với ý tưởng quy hoạch xây dựng Khu du lịch sinh thái cụm Đảo Mê đã được Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện phải làm một cách cẩn trọng, làm đến đâu chắc đến đó. Đối với các dự án đầu tư thuộc Cảng biển Nghi Sơn, cũng cần tính toán kỹ lưỡng, khi bắt tay vào thực hiện phải khẩn trương, nghiêm túc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa
Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại đây và làm việc với đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hợp Lực - Nghi Sơn

Thủ tướng và đoàn công tác cũng đến thăm Nhà máy Luyện cán thép Nghi Sơn. Tại đây, Thủ tướng đã kiểm tra thực tế hình hình sản xuất; thăm, tặng quà, trò chuyện, động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân và người lao động đang làm việc tại Nhà máy.

Cuối buổi sáng, Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại đây và làm việc với đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hợp Lực - Nghi Sơn.

Khánh thành cao tốc Bắc - Nam qua Thanh Hóa và Nghệ An có chiều dài 93 km
Những thành tựu nổi bật sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19
Thanh Hóa - điểm sáng thu hút vốn đầu tư FDI

Kiều Vượng

Tin liên quan