Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng Anh làm Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN

Cập nhật: 15:18 | 20/07/2023 Theo dõi KTCK trên

Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương năm 2018, ông Đặng Hoàng An đã có thâm niên công tác tại EVN và từng giữ chức Tổng Giám đốc tập đoàn.

Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng Anh làm Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN
Ông Đặng Hoàng An sinh năm 1965, quê quán Hiệp Hòa, Bắc Giang. Ông An đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Năng lượng điện tại CH Séc và Thạc sỹ Quản lý hệ thống điện, Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Học viện Công nghệ châu Á (Thái Lan).

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng An vừa được điều động, bổ nhiệm làm Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN.

Quyết định do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành ngày 19/7 và có hiệu lực kể từ ngày ký. Cách đây không lâu, ghế Chủ tịch EVN bị bỏ trống sau khi ông Dương Quang Thành chính thức nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/5.

Về ông Đặng Hoàng An, ông sinh năm 1965, quê quán Hiệp Hòa, Bắc Giang. Ông An đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Năng lượng điện tại CH Séc và Thạc sỹ Quản lý hệ thống điện, Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Học viện Công nghệ châu Á (Thái Lan). Ông An thông thạo các ngoại ngữ: Anh, Tiệp Khắc.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương năm 2018, ông đã có thâm niên công tác tại EVN và từng giữ chức Tổng Giám đốc tập đoàn.
Cụ thể, ông An từng trải qua các vị trí công tác, lãnh đạo quản lý ngành điện như: Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (1993 đến 2004); Trưởng Ban Kỹ thuật Lưới điện EVN (2004 đến 2006); Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (2006 đến 2007); Trưởng Ban Kế hoạch EVN (2007 đến 2008); Phó Tổng Giám đốc EVN (2008 đến 2015), Tổng Giám đốc EVN (từ tháng 7/2015 đến tháng 5/2018).

Ông An làm Chủ tịch EVN trong bối cảnh tập đoàn đang đối diện với nhiều thách thức liên quan đến việc cân đối tài chính, đảm bảo vận hành an toàn của hệ thống trước sự gia tăng ngày càng lớn của nguồn điện tái tạo cũng như cung ứng đủ điện cho phát triển đất nước trước nhu cầu phục hồi sau đại dịch.

Năm 2022, EVN ghi nhận khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, do chi phí sản xuất điện đầu vào tăng cao. Giá than tăng gấp hơn 3 lần, có thời điểm tăng gấp 4 -5 lần. Giá khí đốt và giá dầu cũng tăng gấp đôi so với năm trước đó.

Chi phí tăng cao, nhưng theo EVN, trong 4 năm nay giá bán lẻ điện bình quân không được điều chỉnh, khiến tập đoàn đối diện với những khó khăn và có nguy cơ mất cân bằng tài chính nếu không điều chỉnh giá điện.

EVN cũng đang phải giải quyết những khó khăn liên quan đến đàm phán giá điện với các nhà đầu tư dự án điện gió, điện mặt trời trong diện chuyển tiếp, trong bối cảnh những cơ chế đàm phán đang còn nhiều vướng mắc.

EVN miền Bắc vượt kế hoạch sản lượng 6 tháng đầu năm, tại sao vẫn còn thiếu điện?

Tình trạng thiếu điện, cắt điện vẫn diễn ra thườn xuyên trong đợt vừa qua, thế nhưng EVN miền Bắc công bố kết quả sản ...

Một doanh nghiệp “họ” EVN sắp trả cổ tức tỷ lệ 26% bằng tiền

Tính từ đầu tháng 7 đến nay, cổ phiếu họ EVN này đã tăng 10% thị giá.

Lợi nhuận nhóm thủy điện “lao dốc” vì thiếu nước, DN nhiệt điện cũng chung cảnh ngộ

Mới đây, nhiều doanh nghiệp thủy điện đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2023. Hầu hết các doanh nghiệp này đều ...

Ánh Dương

Tin cũ hơn
Xem thêm