Thu thập thụ động và cách tạo ra thu nhập tự động

Cập nhật: 15:34 | 01/11/2021 Theo dõi KTCK trên

Có thu nhập thụ động, bạn có thể yên tâm hơn rất nhiều ngay cả khi bất ngờ bị mất việc hoặc giảm các khoản lương hàng tháng. Ai cũng có thể hiểu được rằng mình cần và nên có thu nhập thụ động nhưng để thực hiện các ý tưởng này sẽ cần phải cân nhắc rất nhiều.

2226-kiemtien1
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Kiếm tiền trong khi bạn ngủ và để tiền đẻ ra tiền là hai trong số những lời khuyên nổi tiếng liên quan đến thu nhập thụ động nhưng thực chất, ý tưởng ở đây không đơn giản như vậy.

Có thu nhập thụ động, bạn có thể yên tâm hơn rất nhiều ngay cả khi bất ngờ bị mất việc hoặc giảm các khoản lương hàng tháng. Ai cũng có thể hiểu được rằng mình cần và nên có thu nhập thụ động nhưng để thực hiện các ý tưởng này sẽ cần phải cân nhắc rất nhiều.

Thu nhập thụ động là gì?

Theo Simple Business, khi chúng ta kiếm tiền thông qua một công việc được trả lương định kỳ, lương theo sản phẩm thì đây được gọi là "thu nhập tích cực". Mặt khác, thu nhập thụ động là một cách kiếm tiền mà không cần phải làm việc hàng ngày.

Hầu hết các dòng thu nhập thụ động đều yêu cầu bạn phải bỏ vốn là các khoản đầu tư. Mặc dù có rủi ro nhưng nếu thành công, bạn có thể tiếp tục kiếm được số tiền lớn hơn nhiều, không giới hạn theo thời gian.

Thu nhập bất động sản cho thuê, tiền bản quyền, tiếp thị liên kết và đầu tư cổ phiếu… là một số nguồn thu nhập thụ động phổ biến nhất. Phương pháp này sở dĩ rất hấp dẫn là vì nó ít tốn sức hơn và nhiều cơ hội.

Cách tạo thu nhập thụ động

Nếu bạn muốn kiếm thu nhập thụ động thông minh, bạn sẽ cần chú ý đến nhiều yếu tố như là: Hãy nghiên cứu các lựa chọn bạn có, tìm ra dòng thu nhập thụ động nào phù hợp nhất với các kỹ năng và chuyên môn của bạn.

Sau đó, hãy đầu tư thời gian và tiền bạc cần thiết để bắt đầu - thông thường bạn sẽ cần đầu tư tiền mặt hoặc thời gian cho startup trước khi có thể bắt đầu kiếm tiền từ các nguồn thu nhập thụ động

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng mong đợi kết quả ngay lập tức. Hầu hết các ý tưởng thu nhập thụ động đều cần thời gian để bắt đầu sinh lời, vì vậy bạn cần phải kiên nhẫn. Dĩ nhiên, bạn nên duy trì công việc bình thường của mình, dù bạn muốn bỏ việc nhưng tốt nhất đừng bỏ qua các khoản thu nhập tích cực, chủ động vì điều đó giúp bạn an tâm hơn, cũng an toàn hơn về mặt tài chính. Ngoài ra, nếu có thể thì nên đa dạng hóa các dòng thu nhập của bạn.

Các loại thu nhập thụ động

Có hai loại dòng thu nhập thụ động chính là đầu tư rủi ro thấp và đầu tư nhiều rủi ro. Các dòng thu nhập đầu tư rủi ro thấp sẽ cần ít tiền hơn để bắt đầu và có khả năng rủi ro thấp hơn nhưng khả năng kiếm tiền thì bị hạn chế và thường rất chậm để có lợi nhuận. Viết blog và tiếp thị liên kết là hai trong số những loại phổ biến nhất của dòng thu nhập thụ động đầu tư thấp.

Ngược lại, các dòng thu nhập đầu tư rủi ro cao sẽ cần nhiều tiền hơn khi bắt đầu. Tiềm năng kiếm tiền cao hơn, nhưng cũng có rủi ro lớn hơn như cổ phiếu, mua tài sản để cho thuê… Nhìn chung, việc bạn kiếm được bao nhiêu từ thu nhập thụ động phụ thuộc vào loại dòng thu nhập bạn chọn.

Một số ý tưởng kiếm thu nhập thụ động

Những ý tưởng kiếm thu nhập thụ động phổ biến nhất là : Đầu tư bất động sản, kiếm tiền từ YouTube, đầu tư vào cổ phiếu, viết blog, bán sản phẩm của chính bạn… Thực tế, ngay cả khi gọi là "thu nhập thụ động" thì điều đó cũng không có nghĩa là bạn có thể không làm gì mà vẫn có lợi nhuận. Các ý tưởng kiếm tiền kể trên đều cần bạn chăm chỉ và nỗ lực khi mới bắt đầu, đồng thời vun vén, điều chỉnh trong toàn bộ quá trình.

Ý tưởng chỉ là một phần nhưng khi muốn kiếm thu nhập thụ động, điều quan trọng là bạn phải tính trước các rủi ro liên quan. Đừng quên tính chi phí thiết bị, thời gian và công sức, các vấn đề liên quan tới thuế hay bảo hiểm. Không có gì là quá dễ dàng khi nói tới kiếm tiền - dù chủ động hay thụ động nên bạn hãy luôn cẩn thận, kỹ lưỡng mỗi khi đưa ra quyết định.

Trào lưu nghỉ hưu sớm của giới trẻ (FIRE) và mặt trái của nó

Trong xã hội của chúng ta, nghỉ hưu gắn với quan niệm sống chậm lại và nghỉ ngơi sau một thời gian dài làm việc. ...

Những khoản vay cá nhân nhỏ hữu ích khi bạn cần tiền mặt gấp

Một khoản vay cá nhân nhỏ - từ vài trăm USD đến hàng nghìn USD - có thể giúp bạn hoàn tất giao dịch nếu ...

Những định kiến, quan niệm sai lầm về tiết kiệm tiền bạc

Chuyên gia tài chính, giám đốc sản phẩm tại Ngân hàng Shawbrook của Vương quốc Anh, ông Dominic Traynor đã đưa ra những lời khuyên, ...

Lưu Lâm (Sưu tầm)