Thông qua 4 "game" tăng vốn, cổ phiếu VIX đón sóng khớp lệnh đột biến

Cập nhật: 14:58 | 12/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngay sau khi thông qua 4 phương án tăng vốn trong thời gian sắp tới, cổ phiếu VIX đã có một phiên bật tăng mạnh với thanh khoản tăng đột biến.

Kết phiên 12/06, cổ phiếu VIX phủ sắc xanh, tăng lên vùng 19.100 đồng/cp với thanh khoản giao dịch đột biến gần 50 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị gần 1.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực "gom hàng" liên tục đổ bộ vào VIX với nhiều lệnh có thanh khoản đạt tới 6 con số, áp đảo phe bán với hơn 34 triệu đơn vị mua. So với thanh khoản giao dịch trung bình 10 phiên là 16,7 triệu đơn vị, con số của ngày 12/06 đang gấp gần 3 lần.

Đáng nói, động thái cổ phiếu VIX bật tăng mạnh mẽ, số lượng lệnh khớp lệnh tăng đột biến được giới đầu tư đánh giá là hưởng lợi nhờ quyết định tăng vốn từ Chứng khoán VIX.

Thông qua 4
Cổ phiếu VIX đã có 1 phiên thanh khoản khớp lệnh cao đột biến

Theo đó, Hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán VIX (HoSE: VIX) vừa thông qua nghị quyết về việc phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ trong năm 2024. Cụ thể, VIX sẽ triển khai 4 phương án phát hành cổ phiếu cùng một lúc: Phát hành cổ phiếu trả cổ tức, phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu, chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Sau khi nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), VIX sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện đồng thời các quyền liên quan đến cổ phiếu phát hành trả cổ tức, cổ phiếu tăng vốn và quyền mua cổ phiếu phát hành thêm trong cùng một ngày. Thời gian bắt đầu và kết thúc đợt phát hành cổ phiếu ESOP sẽ trùng với thời gian phân phối của ba phương án khác. Dự kiến, đợt phát hành cổ phiếu sẽ diễn ra trong quý 3 và quý 4 năm 2024, sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vào trung tuần tháng 3 vừa qua, cổ đông VIX đã thông qua phương án trả cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 10% bằng cổ phiếu, đồng thời phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 10%. Bên cạnh đó, phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 95% và giá chào bán 10.000 đồng/cp cũng được thông qua. Với 669,4 triệu cổ phiếu đang lưu hành, VIX dự kiến phát hành thêm 635,97 triệu cổ phiếu, huy động 6.359,7 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh, nâng cao năng lực đầu tư tự doanh và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán.

Phương án phát hành cuối cùng là phát hành tối đa 20 triệu cổ phiếu ESOP với tỷ lệ 2,99% và giá chào bán 10.000 đồng/cp. Nếu thực hiện thành công cả bốn phương án, VIX sẽ nâng vốn điều lệ từ 6.694 tỷ đồng lên gần 14.600 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Thành viên Hội đồng quản trị, cho biết công ty dự kiến nộp hồ sơ lên UBCKNN ngay sau khi được đại hội thông qua và sau khi công bố báo cáo tài chính quý 1. Thời gian triển khai phát hành lý tưởng nhất là vào cuối quý 2 và đầu quý 3 năm 2024. Tuy nhiên, thời điểm phê duyệt tăng vốn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, cũng như cơ quan quản lý Nhà nước. Lãnh đạo VIX nhận định rằng việc được phê duyệt giấy phép chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong năm đã là một thành công.

VIX đặt mục tiêu lãi khủng trong năm 2024, kế hoạch tăng vốn được hé lộ tại ĐHĐCĐ

Tại ĐHCĐ, Công ty Cổ phần Chứng khoán VIX đặt mục tiêu doanh thu vượt 14.500 tỷ đồng trong năm 2024.

"Game" tăng vốn của Hóa chất Cơ bản miền Nam (CSV): Vinachem hưởng lợi khủng

Về cơ cấu cổ đông, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang là công ty mẹ, nắm giữ tới 65% vốn điều lệ của ...

Bamboo Capital (BCG) "ế" hơn 188 triệu cổ phiếu

Trong đợt chào bán này, Bamboo Capital đã chào bán cho cổ đông hiện hữu hơn 266,7 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp, thời ...

Tuấn Khải

Tin cũ hơn
Xem thêm