Thống đốc NHNN: Gói 120.000 tỷ mới giải ngân được hơn 100 tỷ do thiếu nguồn cung nhà ở

Cập nhật: 14:28 | 06/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Tại phiên chất vấn ở Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội với người thu nhập thấp, công nhân đã giải ngân được 105 tỷ đồng.

BIDV triển khai gói tín dụng 140 ngàn tỷ đồng với lãi suất từ 6,5%/năm

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phục vụ cho đề án nhà ở xã hội, không nhằm "giải cứu" BĐS

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng: Đã có 100 dự án được cấp phép xây dựng

Sáng ngày 6/11, tại phiên chất vấn ở Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, đại biểu Trần Thị Thanh Hương (An Giang) tham gia chất vấn về việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước, được cử tri và đông đảo người dân phấn khởi và kỳ vọng. Thế nhưng đến nay tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.

Đồng thời, đại biểu đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết khó khăn, vướng mắc và giải pháp để góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới? NHNN có giải pháp gì để đẩy nhanh hơn nữa việc thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới?

Thống đốc NHNN: Gói 120.000 tỷ mới giải ngân được hơn 100 tỷ do thiếu nguồn cung nhà ở
Bà Nguyễn Thị Hồng -Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Giải đáp chất vấn này, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội với người thu nhập thấp, công nhân với mục tiêu có 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội tới 2030. Nguồn tiền cho gói tín dụng này đến từ nguồn huy động tín dụng trong dân, với lãi suất ưu đãi từ nguồn tài chính của các ngân hàng tham gia.

Theo bà Hồng, khi chính sách này được ban hành, NHNN đã hướng dẫn các nhà băng và đề nghị UBND các tỉnh quan tâm, công bố dự án thuộc chương trình cho vay. Các ngân hàng cũng đưa ra quy trình nội bộ để triển khai gói tín dụng này.

Hiện có 18/63 UBND gửi văn bản công bố dự án tham gia chương trình, 53 dự án với nhu cầu vay 27.000 tỷ đồng. Các ngân hàng đã giải ngân được 105 tỷ đồng cho 3 dự án tại 3 địa phương, tới cuối tháng 10.

Thống đốc NHNN nêu nguyên nhân khiến gói tín dụng này hạn chế. Cụ thể, trước tiên do nguồn cung về nhà thuộc đối tượng vay là lao động thu nhập thấp, hạn chế. Nhu cầu nhà ở lớn, nhưng nhu cầu vay để mua nhà thì họ cần cân nhắc kỹ càng.

Thống đốc NHNN: Gói 120.000 tỷ mới giải ngân được hơn 100 tỷ do thiếu nguồn cung nhà ở
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội còn bất cập, như: quy định về thu nhập không chịu thuế thu nhập cá nhân, chưa có nhà ở... Theo Thống đốc NHNN, gói vay này thực hiện 10 năm, trong khi cho vay bất động sản thường kéo dài và giải ngân theo thời gian, nên đạt thấp. Qua đó, NHNN kiến nghị UBND các tỉnh/thành phố sớm công bố danh mục các dự án thuộc diện cho vay. Đồng thời NHNN sẽ tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân nắm rõ.

Nợ xấu ngân hàng vọt tăng: Nguyên nhân do ngân hàng hay người vay?

Tỷ lệ nợ xấu từ 2% hồi đầu năm đã tăng vọt lên mức 3,56% đến cuối tháng 7. Có ý kiến cho rằng nguyên ...

Tín dụng rót vào bất động sản đạt gần 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản liên tục tăng từ đầu năm đến nay. Theo số liệu của ...

Nguyên nhân khiến lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm

Ngành ngân hàng đang phải chịu ảnh hưởng không nhỏ từ xu hướng giảm lãi suất, kéo theo mức giảm thu nhập lãi thuần. Ngoài ...

Thiên Thanh