Thống đốc Kaluga – Liên bang Nga: "Bà Thái Hương rất đặc biệt"

Cập nhật: 11:44 | 24/11/2023 Theo dõi KTCK trên

“Một người phụ nữ vô cùng đặc biệt, vô cùng tuyệt vời. Bởi không hề dễ dàng để có thể tạo dựng cả một “đế chế nông nghiệp” tại đất nước mình, chứ chưa nói đến vươn ra thế giới như bà", Thống đốc tỉnh Kaluga, ông Shapsha Vladislav Valerievich nhận xét.

Tập đoàn TH: Thực thi ESG trong chiến lược phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn

Ngày 21/11, đoàn công tác tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) làm việc với Hội Nữ doanh nhân Việt Nam và Tập đoàn TH nhằm thúc đẩy các cơ hội đầu tư giữa 2 bên.

Đoàn lãnh đạo cấp cao của chính quyền tỉnh Kaluga do Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich chủ trì đến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy cơ hội đầu tư giữa 2 bên trong lĩnh vực du lịch, văn hóa sau khi đã có những bước tiến quan trọng trong hợp tác nông nghiệp, mà điểm nhấn là dự án của Tập đoàn TH đầu tư tại Liên bang Nga.

Chuyến thăm của đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh Kaluga diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Liên bang Nga đang chuẩn bị hướng tới kỷ niệm 30 năm hai bên ký hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị (1994 - 2024).

Trong chuyến thăm Việt Nam, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich có lịch làm việc (dự kiến) gồm diện kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga - Việt về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật cũng như lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Đặc biệt, trong ngày đầu của chuyến công tác, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich và đoàn lãnh đạo tỉnh Kaluga đã cùng lãnh đạo Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam gặp gỡ lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) do Anh hùng Lao động Thái Hương - Chủ tịch VAWE chủ trì tiếp đón.

Anh hùng Lao động Thái Hương cũng là Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH, doanh nghiệp Việt Nam đang có dự án đầu tư nông nghiệp quy mô lớn nhất tại Liên bang Nga nói chung và tại Vùng Kaluga nói riêng.

Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich dành nhiều tình cảm cho Việt Nam và cá nhân Anh hùng Lao động Thái Hươn
Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich dành nhiều tình cảm cho Việt Nam và cá nhân Anh hùng Lao động Thái Hươn

Tại cuộc gặp với lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE), Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich đã bày tỏ sự cảm mến đối với Anh hùng Lao động Thái Hương:

“Một người phụ nữ vô cùng đặc biệt, vô cùng tuyệt vời. Bởi không hề dễ dàng để có thể tạo dựng cả một “đế chế nông nghiệp” tại đất nước mình, chứ chưa nói đến vươn ra thế giới như bà. Hiện giờ, TH Group đang triển khai nhiều dự án ở tỉnh Kaluga. Trong số đó, một cụm trang trại bò sữa công nghệ cao đã đi vào hoạt động, Cụm trang trại và nhà máy chế biến sữa được xây dựng theo tiến độ. Các bước phát triển của TH Group tại tỉnh Kaluga là kinh nghiệm quý báu trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước”, Thống đốc tỉnh Kaluga chia sẻ.

Chia sẻ động lực triển khai dự án đầu tư nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam tại Liên bang Nga, bà Thái Hương khẳng định: “Trên các chặng đường mà doanh nghiệp TH của tôi đã đi qua, có những thời khắc tôi gọi là cơ duyên. Tôi sang Nga trong thời kỳ Liên bang Nga bị cấm vận và đang gặp vấn đề thiếu hụt sữa.

Tôi nhận ra đây là thời điểm vàng trong kinh doanh, bởi tôi sẽ sản xuất được sữa tươi sạch tại đây. Lý do thứ hai thúc đẩy tôi triển khai hoạt động đầu tư ngay lập tức là vì sự tri ân. Khi đất nước mình có chiến tranh, người Nga đã không tiếc sức người sức của để ủng hộ nhân dân Việt Nam. Sự tri ân tạo nên cảm xúc để tôi bước chân sang Nga".

Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch VAWE chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Kaluga tại buổi làm việc
Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch VAWE chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Kaluga tại buổi làm việc

Theo Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, từ kinh nghiệm thực tiễn của TH, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Nga sẽ có cơ hội tiếp cận 2 nguồn lực quan trọng. Một là nguồn lực về tài chính, hai là nguồn lực về chính sách của nhà nước. Về chính sách, Liên bang Nga luôn đảm bảo tính nhất quán trong các cam kết với nhà đầu tư.

“Từ khi tôi sang Nga cho đến tận thời điểm này, các chính sách vẫn được bảo lưu. Chính quyền lập các nhóm nhân sự hỗ trợ, trực tiếp sâu sát từng dự án, thúc đẩy các giai đoạn dự án hoàn thành tiến độ chứ không hề gây khó khăn hay đòi hỏi thủ tục. Quan trọng nhất, các cam kết đó luôn được đảm bảo”, bà Thái Hương chia sẻ.

Khu vực nhà xưởng, trang trại của Tập đoàn TH tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga
Khu vực nhà xưởng, trang trại của Tập đoàn TH tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Lắng nghe ý kiến từ đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich đánh giá: "Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga vô cùng lớn và chúng tôi luôn luôn cố gắng tìm ra những giải pháp, hướng đi phù hợp nhất để chúng ta có thể tiến về phía trước.

Chúng tôi luôn lắng nghe các nhà đầu tư và cố gắng giải quyết những vướng mắc mà họ gặp phải. Chúng tôi có quỹ đất, phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ để các doanh nghiệp có thể phát triển mô hình đầu tư của mình”.

TH hiện trồng trọt trên diện tích khoảng 8.000 ha tại Kaluga với các loại cây như lúa mì, lúa mạch, cỏ để làm thức ăn cho bò sữa
TH hiện trồng trọt trên diện tích khoảng 8.000 ha tại Kaluga với các loại cây như lúa mì, lúa mạch, cỏ để làm thức ăn cho bò sữa

Để chứng minh cho những thành công trong việc tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich khẳng định, bên cạnh những dự án nông nghiệp như hợp tác với Tập đoàn TH, tỉnh Kaluga trong một thời gian ngắn cũng đã xây dựng được 125 cơ sở sản xuất có yếu tố nước ngoài thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất xe hơi, lâm nghiệp, linh kiện điện tử…

“Chúng tôi đề cao việc hợp tác không chỉ với những công ty, những tập đoàn lớn mà cũng rất quan tâm tới cả những doanh nghiệp nhỏ. Ví dụ như người Việt Nam ở Liên bang Nga tham gia rất đông trong lĩnh vực may mặc. Quần áo Việt Nam sản xuất ở Liên bang Nga cũng rất được ưa chuộng và người dân rất thích bởi chất lượng cao. Trong thời kỳ đại dịch COVID, những xí nghiệp may mặc của Việt Nam ở Liên bang Nga chuyển sang sản xuất khẩu trang y tế và những bộ quần áo bảo hộ. Chính vì thế, chúng tôi cũng rất biết ơn họ”, Thống đốc khẳng định.

Tập đoàn TH được coi là hạt nhân tích cực đóng góp vào kế hoạch lớn nhằm phục hồi nền nông nghiệp Liên bang Nga ở vai trò nhà đầu tư của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa trong 10 năm tại tỉnh Moscow, Kaluga, Primoskiy (Viễn Đông) và Cộng hòa Bashkortostan.

Dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại Vùng Kaluga là một cấu phần quan trọng trong Dự án tổng thể đầu tư tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch TH tại Liên bang Nga.

Từ cuối năm 2022, Giai đoạn I trang trại TH tại quận Ulyanovo đã hoàn thành. Trang trại thứ 2 tại quận Khvastovichi đang được thiết kế và sẽ bắt đầu được xây dựng sau khi hoàn thành trang trại Ulyanovo.

Tháng 1/2023, TH đã nhập 2.400 con bò cao sản từ Mỹ về trang trại TH ở tỉnh Kaluga. Hiện Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH có công suất lớn nhất tại Nga đang được xây dựng.

Cùng với Kaluga, tập đoàn TH cũng đã hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 Cụm trang trại bò sữa TH ở tỉnh Moscow, khu vực này đang chăn nuôi gần 3.000 bò sữa, nâng tổng số bò sữa của TH ở Nga tại thời điểm này là gần 6.000 con. Bò sữa của TH hiện cho năng suất lên đến 40 lít /con/ngày. Năng suất và chất lượng sữa của đàn bò sữa TH được đánh giá là đứng hàng đầu trong chăn nuôi bò sữa ở Liên bang Nga.

Lan Anh