Thời điểm nào nên và không nên vay tiền để khởi nghiệp?

Cập nhật: 09:51 | 16/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Có ý kiến cho rằng chỉ nên vay tiền khi gặp khó khăn về tài chính. Song, nhiều trường hợp còn cho thấy kể cả khi có túi tiền ổn định, người ta vẫn đi vay tiền.

Thời điểm nên vay tiền khởi nghiệp

Khi vay tiền khởi nghiệp không hẳn trong khoảng vài triệu hay vài chục triệu mà nó có thể cần một khoản tiền rất lớn có thể hàng trăm đôi khi lên đến tiền tỷ đồng.

Đồng thời, bản thân các nhà đầu tư họ cũng không dám chắc là sẽ thành công khi phải dấn thân vào khởi nghiệp. Do vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc về khoản nợ đang đè nặng lên vai trước khi bắt đầu kinh doanh.

Vì vậy, nếu bạn thực sự quyết tâm, theo đuổi đam mê của mình thì hãy mạnh dạn vay tiền. Đây cùng chính là động lực giúp bạn cố gắng và phấn đầu hơn trong công việc kinh doanh của mình. Sau đây là một số lời khuyên bạn nên biết:

Có kế hoạch cụ thể trước khi vay tiền kinh doanh của bản thân.

Thời điểm nào nên và không nên vay tiền để khởi nghiệp?
Hình minh họa

Nắm rõ ý tưởng khởi nghiệp của bạn. Xem xét tính khả thi của dự án và chủ đầu tư nên phân tích đầy đủ mọi khía cạnh khi kinh doanh.

Trong trường hợp xấu nhất là vỡ nợ khi ý tưởng khởi nghiệp không thành công, bạn sẽ lấy nguồn đâu để trả nợ, tiền lãi, tiền đáo hạn khi đến hạn phải trả.

Thời điểm không nên vay tiền khởi nghiệp

Nguồn vốn để hiện thực ý tưởng của bạn không hề nhỏ. Trường hợp bạn không sử dụng nguồn tiền này hoặc khởi nghiệp thất bại thì gánh nặng đè lên vai bạn là khoản nợ lớn. Chính vì vậy, bạn không nên vay tiền khởi nghiệp khi:

Khi bản thân chưa thực sự quyết tâm, sợ nợ mang nợ vào thân, sợ sẽ không thành công.

Bạn chưa xây dựng được cho mình được một kéo hoạch chi tiết, rõ ràng.

Bạn chưa có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực mình khởi nghiệp.

Liệu bạn có đủ mọi quyết tâm để theo đuổi đam mê của mình hay chỉ dừng lại nửa chừng khi cảm thấy chán nản và bất lực. Chính vì vậy không ai dám chắc chắn rằng khởi nghiệp khi nào cũng thành công. Nếu không làm thì bạn sẽ không thay đổi được vận mệnh của mình, không biết sẽ thành công đến đâu.

Có nên vay tiền khởi nghiệp không luôn là vấn đề nan giải bởi khởi nghiệp không hề dễ dàng, không ít người thất bại. Nhưng nếu bạn biết cố gắng, khắc phục những nhược điểm của mình thì chắc chắn bạn sẽ có được những thành công nhất định.

Một số cách để huy động vốn

Từ chính bản thân của mình

Bạn có thể đầu tư kinh doanh bằng việc lấy tài chính từ bản thân bằng các khoản tiết kiệm, thế chấp tài sản… Trường hợp này, bạn sẽ không phải lo lắng các khoản nợ hay các khoản vay phát sinh.

Từ gia đình, người thân là nhà góp vốn đầu tư

Những người này là nhà đầu tư dễ dàng hỗ trợ vốn cho bạn. Tuy nhiên, nếu các khoản chi trả không rành mạch, rõ ràng thì bạn sẽ gặp nhiều tình huống bất lợi, khó xử.

Vì vậy, trước khi huy động tiền từ người thân, bạn bè thì bạn phải suy nghĩ thật kỹ, nếu kinh doanh thuận lợi thì không có gì, còn gặp rủi ro thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Từ các ngân hàng

Hiện nay để kích cầu phát triển thị trường nhiều ngân hàng có các khoản vay ưu đãi dành cho khởi nghiệp. Bao gồm các khoản thế chấp tài sản hoặc không cần thế chấp tài sản tùy vào nhu cầu của từng đối tượng.

Chính vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kĩ các khoản vay để được hưởng lãi suất hợp lý, tránh phải vay với lãi suất cao.

Từ thẻ tín dụng cá nhân – vay nguồn ngắn hạn

Nếu thực sự cần tiền mà chưa biết xoay xở từ đâu thì thẻ tín dụng như là một giải pháp cứu nguy ban đầu cho bạn. Đặc biệt, khi bạn đang cần nguồn vốn không nhiều thì thẻ tín dụng là một giải pháp hợp lý nhất. Hơn nữa, thẻ tín dụng còn có ưu thế là giúp bạn trả lãi ít hơn nhưng bạn phải trả hằng tháng.

Đây là phương thức huy động vốn thích hợp với những ai kinh doanh online, mua bán quần áo, mặt hàng sản phẩm với mức vốn không cao. Với thẻ tín dụng, bạn có thể sử dụng vốn không trả lãi trong 45 ngày. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh và nhận tiền từ khách sau đó thanh toán thẻ trong khoảng thời gian này. Lưu ý, bạn phải chú ý thanh toán trước hạn nếu không muốn bị tính lãi suất cao.

Từ các nhà đồng sáng lập khởi nghiệp

Bạn có thể kêu gọi những người có chung mục tiêu, đam mê cùng góp vốn kinh doanh. Nhưng cũng phải minh bạch, rõ ràng tài chính tránh ảnh hưởng không tốt về lâu dài từ quan hệ 2 bên.

Tham gia từ các cuộc thi về ý tưởng kinh doanh

Đây là một sân chơi để bạn thử sức và kêu gọi các nhà đầu tư tiềm năng. Bạn phải thuyết phục những người này đầu tư cho mình. Nếu thành công bạn sẽ có nguồn tài chính lớn. Nếu thất bại bạn vẫn bình thường và có nhiều bài học quý giá cho mình.

Yếu tố để khởi nghiệp thành công

Để khởi nghiệp thành công cần rất nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm rất nhiều yếu tố về nguồn vốn, ý tưởng, khả năng thực hiện, chiến lược kinh doanh…

Khả năng sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng đây là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công.

Nguồn vốn khởi nghiệp: Khi có ý tưởng nhưng không có vốn thì mọi hoạt động kinh doanh sẽ bị đình trệ. Vì vậy, vốn cũng là yếu tố quan trọng không kém.

Kiến thức chuyên môn về ý tưởng mình muốn khởi nghiệp cần am hiểu rõ. Khi bạn am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực đó, có kiến thức để định hướng, thì sẽ dễ dàng định hướng chiến lược kinh doanh để đi đến thành công.

Bất kì không phải ai bắt đầu khởi nghiệp cũng sẽ thành công mà họ phải trả qua nhiều thất bại. Chính vì vậy, sự nỗ lực, chịu khó, kiên trì không bỏ cuộc là yếu tố cần thiết để đi đến thành công.

Có kế hoạch cụ thể trước khi vay vốn giúp bạn hạn chế tối đa trường hợp phát sinh ngoài ý muốn. Khi bạn đã vạch được kế hoạch cụ thể giúp bạn định hướng rõ ràng mục tiêu để thực hiện một cách dễ dàng hơn.

Dự đoán những rủi ro có thể xảy ra giúp bạn tìm ra các biện pháp dự phòng, các giải pháp để xử lý tình huống xảy ra. Ngoài ra, bạn sẽ không phải bị động nên bất ngờ gặp rủi ro trong khi kinh doanh.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Top 10 lý do khiến bạn không thể thoát khỏi cảnh nợ nần

Nợ nần là một điều mà không ai mong muốn mình sẽ gặp phải. Thế nhưng, trong cuộc sống sẽ có lúc chúng ta không ...

Những bài học về quản lý tài chính cá nhân hiệu quả bạn cần biết

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là bởi cách thức quản lý tài chính. Người giàu biết quản lý tài ...

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng phong bì giúp bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền và quản lý chi tiêu hiệu quả. Trong đó, phương pháp tiết ...

Trâm Trâm (t/h)