Thổ Nhĩ Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với pin năng lượng mặt trời xuất xứ Việt Nam

Cập nhật: 14:16 | 05/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngày ban hành Thông báo khởi xướng và ban hành các Bản câu hỏi điều tra là 29/11/2023.

Ngày 04/12/2023, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) nhận được thông tin về việc Tổng cục Nhập khẩu, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (DGI) khởi xướng điều tra chống lẩn tránh biện pháp thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Croatia, Jordan, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam, với cáo buộc lẩn tránh thuế CBPG đang áp dụng với Trung Quốc.

Hàng hóa nằm trong danh sách điều tra là tế bào quang điện được lắp ráp thành mô-đun hoặc tấm (photovoltaic cells assembled in a module or arranged in panels), gọi chung là pin năng lượng mặt trời được phân loại theo mã HS 8541.43.00.00.00

Vụ việc xuất phát từ yêu cầu của doanh nghiệp GÜNDER-Uluslararası Güneş Enerjisi Topluluğu Türkiye Bölümü.

Ngày ban hành Thông báo khởi xướng và ban hành các Bản câu hỏi điều tra là 29/11/2023.

Cục PVTM khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan chủ động đăng ký tham gia, hợp tác đầy đủ, toàn diện với Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (DGI) trong suốt quá trình vụ việc; nghiên cứu kỹ nội dung Thông báo và Bản câu hỏi điều tra của DGI, thực hiện đúng các yêu cầu của DGI về thời hạn, thể thức, nội dung cung cấp thông tin, tài liệu và thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin cho Cục PVTM để được hỗ trợ kịp thời.

Trước đó, ngày 15/11/2023, Cơ quan biên phòng Canada (CBSA) thông báo khởi xướng vụ việc rà soát thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép cuộn cán nguội (cold-rolled steel) có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Theo đó, CBSA sẽ xác định xem có nên tiếp tục áp thuế hay không và đưa ra kết luận trước ngày 12/4/2024.

CBSA đã gửi bản câu hỏi tới các bên liên quan gồm các nhà sản xuất trong nước của Canada, các nhà sản xuất/xuất khẩu nước ngoài và Chính phủ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Hạn cuối nộp bản trả lời câu hỏi là ngày 21/12/2023.

Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cuộn cán nguội

Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam là ba quốc gia có tên trong đợt rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá và ...

EU lên kế hoạch điều tra chống trợ cấp đối với thép xuất xứ Trung Quốc

EU có động thái điều tra chống trợ cấp đối với thép xuất xứ Trung Quốc để bảo vệ các ngành công nghiệp trong khu ...

Phía sau việc Mỹ và EU sốt sắng áp thuế 25% với thép Trung Quốc

Cả Mỹ và EU đều cho rằng biện pháp thuế quan đối với thép Trung Quốc cần được áp dụng trong “thời gian ngắn nhất ...

Mộc Trà

Tin liên quan