Thị trường hồi phục, vì đâu khối ngoại có xu hướng bán ròng trên TTCK Việt Nam?

Cập nhật: 09:32 | 21/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Chuyên gia cho rằng, đà mua ròng của khối ngoại vào giai đoạn thị trường gặp áp lực điều chỉnh sâu, vốn chủ yếu đến từ các quỹ ETF. Do đó, trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể đã thu được lợi nhuận tốt. Áp lực chốt lời diễn ra ở các quỹ ETF cũng là điều dễ hiểu.

Tại Talkshow Phố Tài chính với chủ đề “Cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài hiện nay”, ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM) đã lý giải về động thái bán ròng của khối ngoại hiện nay, theo đó có 2 lý do:

Một là trong báo cáo tài chính quý I của các công ty niêm yết ghi nhận lợi nhuận giảm. Mặt khác, các quỹ ETF gần đây cũng bán ròng. Nói chung giá trị bán ròng không đáng kể và nên được tiếp tục theo dõi từ quý II xem diễn biến sẽ như thế nào.

Ông Louis Nguyễn đánh giá đó chỉ là động thái tạm thời, không ảnh hưởng đáng kể đến thị trường.

Thị trường hồi phục, vì đâu khối ngoại có xu hướng bán ròng trên TTCK Việt Nam?
Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư ngoại có thể đã thu được lợi nhuận tốt. Áp lực chốt lời diễn ra ở các quỹ ETF cũng là điều dễ hiểu.

Hai là khối ngoại bán ra thì cũng có người có chiến lược giữ tiền mặt, còn những người muốn đầu tư tiếp trong bối cảnh này họ chuyển về những thị trường khác thì sẽ chuyển vào đâu? Việt Nam vẫn đang là một điểm đến hấp dẫn. Chuyên gia cho biết, họ sẽ chờ đợi theo những dấu hiệu tốt dần lên và sớm quay trở lại.

Ông Louis Nguyễn chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ GDP sẽ tiếp tục tăng trưởng từ khoảng 6,5% trong năm nay. Song song đó, số lượng nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không chỉ theo thị trường chứng khoán mà cũng có rất nhiều các công ty đang chuyển vào Việt Nam. Trong thời gian gần đây tôi cũng gặp nhiều nhà đầu tư ngoại muốn chuyển nhà máy vào Việt Nam - đó là dấu hiệu tốt, tác động tích cực đến Việt Nam không chỉ trong năm nay mà trong nhiều năm sắp tới".

Còn theo ông Huang Bo - Giám đốc điều hành Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) cho rằng, trên thực tế, đà mua mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài tập trung vào giai đoạn thị trường gặp áp lực điều chỉnh sâu, vốn chủ yếu đến từ các quỹ ETF. Đến thời điểm hiện tại, VN-Index đã có sự phục hồi ấn tượng, tăng hơn 25% so với đáy. Do đó, trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể đã thu được lợi nhuận tốt. Áp lực chốt lời diễn ra ở các quỹ ETF cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên về dài hạn, ông Huang Bo vẫn giữ góc nhìn lạc quan. Định giá P/E của thị trường hiện khoảng 13,7 lần, PB là 1,7 lần. Nếu so với mức PE trung bình trong 10 năm qua là 15 lần và PB 2,2 lần thì mức định giá thị trường hiện vẫn đang hấp dẫn. Đặc biệt, NHNN Việt Nam đã nhiều lần cắt giảm lãi suất sẽ giúp dòng vốn chảy vào thị trường. Dữ liệu lịch sử cho thấy, giá trị thị trường chứng khoán thường tăng trong các giai đoạn như vậy".

Nhận định về cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, ông Louis Nguyễn cho biết, công việc của các quỹ là đi săn những ngành nghề, công ty tốt có giá thấp hơn thị trường, những công ty kinh doanh những ngành cốt lõi của Việt Nam như ngân hàng, BĐS, đặc biệt là BĐS công nghiệp.

"Một số vấn đề trong thời gian qua sẽ sớm muộn cũng sẽ được giải quyết và sẽ phục hồi, không trong năm nay thì đầu năm sau. Đặc biệt là những công ty có thương hiệu, làm sổ đỏ sớm, minh bạch, rõ ràng sẽ được sự yêu chuộng của nhà đầu tư nước ngoài khi thị trường phục hồi. Thứ hai, chúng tôi thích những ngân hàng giá hiện vẫn đang còn thấp. Thứ ba, chúng ta có thể chú ý đến sự phục hồi về ngành du lịch, khách du lịch Trung Quốc và khách du lịch Nga sẽ sớm trở lại nhiều hơn khi đó thị trường du lịch bùng nổ" - ông Louis Nguyễn nói.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá P/E, PB đang thấp và hấp dẫn…Tôi nghĩ hiện là thời điểm để đầu tư vào và nhà đầu tư phải kiên nhẫn khoảng chừng 6 tháng đến 9 tháng sẽ có được thành quả.

SSI Research: Khối ngoại bán ròng không đồng nghĩa rút ròng

Tỷ trọng giao dịch khối ngoại tiếp tục giảm mạnh trong tháng 5, khi chỉ chiếm 6,5% tổng giá trị giao dịch trên thị trường ...

Khối ngoại giao dịch kém sôi động phiên 19/6, NVL lại bị bán ròng hơn 340 tỷ đồng

Phiên giao dịch ngày 19/6, bên cạnh thanh khoản sụt giảm, khối ngoại cũng giao dịch kém sôi động hơn. Đáng chú ý, trong khi ...

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 440 tỷ đồng phiên 20/6, tâm điểm nhóm ngân hàng

Phiên giao dịch ngày 20/6, trái với diễn biến tích cực từ lực cầu nội, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng với giá trị đạt ...

Quỳnh Nga

Tin cũ hơn
Xem thêm