Chuyên gia chứng khoán:

Thị trường đang vận động trong xu hướng phục hồi, nhà đầu tư dài hạn xem xét tích lũy dần cổ phiếu

Cập nhật: 18:48 | 02/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán trong nước ghi nhận tuần giao dịch giằng co trong biên độ hẹp. Trong tuần, sau mỗi nhịp hồi phục, các chỉ số lại chịu áp lực và quay lại “trả điểm” ngay sau đó. Với diễn biến hiện tại, chuyên gia cho rằng chỉ số VN-INDEX có thể tiếp tục tích lũy và xây nền tại vùng 1.080-1.020 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Với 3/5 phiên tăng điểm, thị trường đã có tuần hồi phục nhẹ với thanh khoản sụt giảm khá mạnh, chỉ đạt hơn 15 ngàn tỷ đồng/phiên. Cùng với đó, giao dịch khối ngoại cũng kém tích cực và tạo “gánh nặng” khi họ bán ròng 750 tỷ đồng, trong đó cổ phiếu MWG là nhân tố bị xả mạnh nhất.

Ngoài ra, sự kiện Chủ tịch LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai bắt tạm giam để điều tra hành vi “Lừa dối khách hàng” cũng phần nào tạo tâm lý thận trọng với nhà đầu tư, đặc biệt đối với mã LDG cùng với nhóm bất động sản.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam có cuộc phỏng vấn ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT để nắm bắt thêm những thông tin, diễn biến và xu hướng của thị trường nhằm giúp nhà đầu tư có thêm thông tin và đưa ra quyết định hành động tốt nhất cho tuần giao dịch tới.

ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT
Ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT

PV: Dù thị trường ghi nhận sự phục hồi trong tuần qua nhưng nhìn chung các chỉ số vẫn diễn biến khá thận trọng và điểm nhấn là những phiên trả điểm. Xin ông cho biết thị trường trong tuần qua có những diễn biến, thông tin nào nổi bật và đâu là nguyên nhân các chỉ số biến động trồi sụt, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Thị trường vận động tích lũy với biên độ hẹp trong một tuần có nhiều thông tin vĩ mô quan trọng. Tiếp nối diễn biến kém tích cực cuối tuần trước, chỉ số VN-INDEX chứng kiến phiên đầu tuần với áp lực bán lớn trong buổi chiều, tập trung bán ở nhóm ngân hàng - chứng khoán. Tuy vậy, ngay trong phiên sau đó, thị trường bật tăng mạnh 18 điểm, được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu thép trước thông tin tích cực từ giá thép. Cùng với đó, nhóm cổ phiếu Bất động sản cũng tăng điểm nhờ hỗ trợ bởi thông tin Quốc hội phê chuẩn Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi.

Thị trường diễn biến giằng co vào giữa tuần khi tâm lý thận trọng hơn trước thời điểm công bố số liệu lạm phát (PCE) tại Mỹ. Với việc chỉ số PCE tại Mỹ được công bố duy trì xu hướng hạ nhiệt và sát với dự báo thị trường, các chỉ số chứng khoán trong nước đã phản ứng tích cực và tăng điểm trong phiên cuối tuần.

Kết tuần, chỉ số VN-INDEX leo lên mức 1,102.16 điểm, tương đương mức tăng 0,6% so với cuối tuần trước; chỉ số HNX-INDEX ghi nhận mức tăng 0,07% lên 226.26 điểm và UPCOM-INDEX tăng 0,24% để đóng cửa tại 85.19 điểm.

Dieễn biến chỉ số VN-INDEX
Diễn biến chỉ số VN-INDEX

Tuần này, VHM (+4,6%), BID (+1,7%), HPG (+1,9%) tăng điểm mạnh và là các cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt đà hồi phục. Ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng VCB (-1,2%), STB (-2,8%) và TCB (-1,0%) gây áp lực lên chỉ số chung.

Thanh khoản giảm khá mạnh trong tuần này khi thị trường bước vào nhịp tích lũy và chưa hình thành xu hướng rõ nét khiến dòng tiền đầu cơ thận trọng hơn. Theo đó, giá trị giao dịch trên cả 3 sàn chỉ đạt 15.065 tỷ đồng, giảm 29% so với tuần trước. Tuần này, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn, chủ yếu trên HOSE với giá trị 705 tỷ đồng (-23% so với tuần trước). Hai sàn HNX và UPCOM lần lượt ghi nhận giá trị bán ròng 12 tỷ đồng và 32 tỷ đồng. Tổng cộng, khối ngoại bán ròng 750 tỷ đồng trên cả ba sàn (-22% so với tuần trước).

PV: Sau tuần tích lũy, hiện xu hướng của thị trường ra sao, ông có dự báo cũng như lời khuyên nào cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Thị trường chứng khoán vừa có tuần phục hồi sau khi đón nhận một số thông tin vĩ mô hỗ trợ cả trong lẫn ngoài nước. Cụ thể, lạm phát tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt với chỉ số PCE lõi (chỉ số giá chi tiêu cá nhân không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng) tăng 0,2% trong tháng 10 và 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Cả hai con số này đều khớp với dự báo của thị trường trước đó và giảm so với mức tăng của tháng 9 tương ứng là 0,3% và 3,7%. Thông tin này càng củng cố kỳ vọng của thị trường rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành trong cuộc họp vào trung tuần tháng 12 tới.

Trong nước, đà phục hồi của nền kinh tế bứt tốc trong tháng 11 với sản lượng công nghiệp, tổng mức bán lẻ và số liệu xuất khẩu đều khả quan hơn so với tháng trước. Đồng thời, lạm phát và tỷ giá hạ nhiệt tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm ròng qua kênh OMO, qua đó kéo lượng tín phiếu đang lưu hành về chỉ còn khoảng 15.000 tỷ đồng. Động thái này sẽ giúp cải thiện đáng kể tâm lý của nhà đầu tư và thúc đẩy dòng tiền đầu cơ quay trở lại thị trường.

Với những chuyển biến tích cực hơn của các yếu tố vĩ mô trong những tuần gần đây, tôi bảo lưu quan điểm rằng thị trường vẫn đang duy trì vận động trong xu hướng phục hồi. Chỉ số VN-INDEX có thể tiếp tục tích lũy và xây nền tại vùng 1.080-1.020 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, ưu tiên các nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh cải thiện tích cực trong quý IV như nhóm xuất khẩu (thép, đồ gỗ, nội thất,…), đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán./.

VN-INDEX nhiều khả năng đã tạo đáy 2 thành công, NĐT có thể tiếp tục “nhặt nhạnh” cổ phiếu

Dù tiếp tục ghi nhận thêm một tuần giảm điểm, tuy nhiên chuyên gia chứng khoán vẫn bảo lưu quan điểm rằng xu hướng phục ...

Hàng chục triệu cổ phiếu LDG nằm sàn, nhóm BĐS diễn biến kém sắc

Trong ngày giao dịch cuối tuần, hàng chục triệu cổ phiếu LDG nằm sàn sau thông tin chủ tịch của Doanh nghiệp chính thức bị ...

Tân An