Thị trường đang rơi vào “vùng trũng thông tin”

Cập nhật: 14:05 | 15/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Hiện nay, sức ép chốt lời ngắn hạn và sự thiếu vắng lực cầu mua đuổi đã khiến cho thị trường kém sôi động hơn những ngày đầu tháng 8. Trạng thái tranh chấp ngày một rõ nét hơn, do đó các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư có cơ hội cơ cấu lại danh mục, đặt kỳ vọng vào triển vọng kinh doanh của quý III.

Trong tuần giao dịch vừa qua, khối lượng thanh khoản khớp lệnh là vô cùng ấn tượng, cho thấy dòng tiền đang bắt đầu quay trở lại. Kể từ khi lập đáy, VN-Index đã tăng hơn 9,5%, có nghĩa là áp lực chốt lời đã xuất hiện và có xu hướng mạnh lên.

Nhiều ngành như chứng khoán ghi nhận mức tăng trung bình ngành tới 27%, ngành xây dựng là 24% vì vậy số đông nhà đầu tư bắt đầu có hành động chốt lời dù thanh khoản đang cao.

Thị trường đang rơi vào “vùng trũng thông tin”

Tại chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, ông Lưu Chí Kháng, Trưởng phòng Tự doanh, CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho rằng, ngưỡng từ 1.262 - 1.280 điểm là ngưỡng kháng cự khá mạnh và vùng này trước đó đã có khối lượng rất lớn cho nên đây là một trong những vùng mà các nhà đầu tư đều cực kỳ thận trọng.

Về tình hình kinh tế vĩ mô, Việt Nam đang tương đối ổn định, 2 tuần vừa qua ghi nhận sự phục hồi vô cùng ấn tượng. Do trước ngưỡng 1.280 - 1.300 điểm là một khoảng giảm khá mạnh với khối lượng tăng cao nên khi thị trường quay lại vùng này sẽ tạo nên những rung lắc nhất định. Sau khi rung lắc nếu khối lượng bùng nổ vượt lượng giảm đó thì thị trường mới có khả năng lấy lại được vùng 1.300 điểm.

Trong tuần này, thị trường đang rơi vào “vùng trũng thông tin”. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II cũng đã gần đi đến hồi kết. Những thông tin tâm điểm có lẽ sẽ thuộc về quốc tế khi Mỹ sẽ công bố dữ liệu lạm phát, dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng. Về mặt cơ bản, nhà đầu tư lúc này đặt kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý III nhiều hơn là kết quả kinh doanh quý II.

Trong báo cáo chiến lược thị trường vừa được VNDirect công bố, lợi nhuận ròng quý II của các công ty niêm yết và đăng ký giao dịch trên cả 3 sàn tăng trưởng ở mức 13,5% so với cùng kỳ, chậm hơn so với quý I năm nay.

Tính chung 6 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng toàn thị trường tăng 24,2% so với cùng kỳ, theo sát với mức dự phóng là 23% so với cùng kỳ cho cả năm 2022 của VNDirect. Dầu khí, hoá chất và ngân hàng là động lực tăng trưởng trong quý II. Cụ thể, ngành dầu khí có mức tăng trưởng lợi nhuận ròng lên tới 172,6% so với cùng kỳ, được hưởng lợi rất lớn từ giá dầu tăng đột biến. Ngành hoá chất là 139% và ngân hàng là 39,8%.

Ở chiều ngược lại, chứng khoán giảm sâu 93,5% so với cùng kỳ do sự suy giảm của chỉ số, thanh khoản, hoạt động tự doanh, phí giao dịch. Ngành thép cũng ghi nhận mức giảm mạnh 67% so với cùng kỳ, kéo tăng trưởng lợi nhuận ròng của toàn thị trường là 8,6%. Các doanh nghiệp bất động sản thì có mức tăng trưởng lợi nhuận ròng âm 35,8%.

Tuy có một vài nhóm ngành sụt giảm, bức tranh kinh doanh của những doanh nghiệp trong quý III vẫn vô cùng sáng sủa. Mặt khác, thị trường lại diễn biến ngược lại hoàn toàn so với kết quả kinh doanh.

Theo ông Kháng, từ lúc VN-Index ở mức 1.159 điểm cho đến nay, dòng tăng mạnh nhất chính là dòng có kết quả kinh doanh kém nhất, đó là dòng chứng khoán với mức tăng trung bình ngành lên tới hơn 27,7%.

Thị trường đang rơi vào “vùng trũng thông tin”

Ông Lưu Chí Kháng, Trưởng phòng Tự doanh, CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu tăng vì kỳ vọng. Trong quý III, quý IV, dầu khí vẫn có thể tiếp tục tăng trưởng tuy nhiên những nhóm ngành như hoá chất hoặc thuỷ sản thì không còn nhiều dư địa để tăng trưởng nữa. Kỳ vọng của thị trường nhiều khi sẽ đi ngược lại với kết quả hiện tại được công bố.

Về ngành bất động sản, giải ngân từ ngân hàng đã hạn chế hơn nhiều, việc phát hành trái phiếu nhằm huy động vốn cũng bị chặn đứng lại. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp bất động sản vẫn tăng 52%. Giá bất động sản trong thời gian vừa qua đã tăng cao nhưng bị chững lại, không giảm và thanh khoản thì yếu do ngân hàng chính sách thắt chặt tín dụng chảy vào bất động sản.

Giá vật liệu xây dựng trên thị trường hiện nay cũng đang là áp lực khá lớn. Tuy giá thép giảm mạnh 12 lần liên tiếp từ tháng 5 nhưng nhiều nhà thầu thi công vẫn kỳ vọng về mức giảm mạnh hơn nữa. Ngược lại, giá xi măng chưa giảm, giá cát xây dựng thì tăng gấp đôi, tạo áp lực lên cả ngành xây dựng nói chung và ngành bất động sản nói riêng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Các công ty chứng khoán dự báo gì về VN-Index trong thời gian tới?

Công ty chứng khoán SHS cho rằng, xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn nghiêng về tích cực và chỉ số VN-Index có ...

Thị trường chứng khoán đang trong sóng hồi

Nhận định về diễn biến thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2022, chuyên gia cho rằng, một số cổ phiếu có thể tạo ...

Cổ phiếu ngành điện có còn hấp dẫn?

Do giá điện huy động vẫn đang duy trì ở mức cao so với nền giá năm 2021, nên nhìn chung các doanh nghiệp thuộc ...

Quỳnh Nga

Tin liên quan