Thị trường đang mở ra nhiều cơ hội trong 3 tháng cuối năm và chặng đường dài 2024

Cập nhật: 10:01 | 03/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Dựa trên số liệu kinh tế vừa được công bố, có thể thấy rằng nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ. Nhịp phục hồi của nền kinh tế cũng mở cơ hội đầu tư lớn trên thị trường chứng khoán trong 3 tháng cuối năm 2023 cũng như chặng đường dài 2024.

Theo số liệu kinh tế mới nhất, GDP quý 3 của cả nước đạt 5.33%. So với quý 2 (4.05%) và quý 1 (3.28%), có thể thấy rằng nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục phục hồi tương đối mạnh mẽ. Trong một diễn biến khác, chỉ số CPI tháng 9 tăng 3,66%, mức tăng tương đối so với các tháng gần đây tuy nhiên vẫn nằm trong mục tiêu 4,5%.

Nhìn lại nền kinh tế trong quý 3
Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng so với cùng kỳ năm trước. Nguồn: Tổng cụ Thống kê.

Số liệu kinh tế tích cực trong quý 3 được cho là sẽ tác động trực tiếp tới thị trường chứng khoán.Trong bối cảnh hiện tại, ông Vũ Hải Đăng, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư Công ty CK VPS cho rằng thị trường chứng khoán đang mở ra cơ hội đầu tư lớn trong 3 tháng cuối năm 2023 cũng như chặng đường dài 2024.

Chính sách tài khóa bắt đầu thẩm thấu vào nền kinh tế

Nhìn vào số liệu trên có thể thấy rằng các chính sách tài khóa của Việt Nam đang bắt đầu ngấm vào nền kinh tế, điều này thể hiện rõ ràng ở GDP qua từng quý có gia tốc tăng càng ngày càng lớn. Mặc dù CPI tăng lên tuy nhiên đây 1 điều đáng mừng hơn bởi vì tổng cầu đang tăng, một nền kinh tế tăng trưởng thì bắt buộc lạm phát cũng phải tăng theo. Ở một góc độ khác, CPI sẽ có thể là áp lực 1 phần cho chính sách của năm 2024.

Trong quý 4/2023, nỗ lực của chính phủ đưa GDP cả năm đạt 6% sẽ là động lực lớn thúc đẩy cả thị trường chứng khoán đi lên. Theo học thuyết kinh tế, khi quốc gia lựa chọn mục tiêu tăng trưởng, chiều ngược lại quốc gia đó cũng phải đối mặt với rủi ro nhất định, cụ thể:

Chọn tăng trưởng, rủi ro lạm phát.

Chọn nới lỏng tiền tệ rủi ro tỷ giá lên cao.

Chọn an toàn hệ thống, chấp nhận đói nghèo gia tăng, ngành nghề đói kém.

Tại thời điểm này, Việt Nam đang chọn mục tiêu tăng trưởng, chọn nới lỏng tài khóa và tiền tệ, do vậy mặt bằng lãi suất huy động và cho vay còn xuống hoặc giữ mức thấp này. Chính vì vậy, Lạm phát hay Tỷ giá lâu lâu lại được réo lên làm chứng sỹ lung lay.

Chỉ số của các ngành nghề bắt đầu phục hồi

Kết thúc quý 3, chỉ số các ngành nghề đều có sự phục hồi rõ rệt, trong đó đáng chú ý nhất chỉ số Công Nghiệp và Xây Dựng có gia tốc phục hồi mạnh nhất. Cụ thể, quý 2 nhóm này ghi nhận mức tăng 2.1%, sang quý 3 con số này đạt 5.19%. Trong ngành Công Nghiệp và Xây Dựng, các ngành ghi nhận gia tốc phục hồi mạnh mẽ từ Quý 2 sang Quý 3 bao gồm:

+ Công Nghiệp Chế Biến, Chế Tạo từ 0.6% lên 5.61%.

+ Sản xuất và phân phối điện: 2.56% lên 5.99%.

Điều này chứng tỏ kinh tế sản xuất đang dần bắt đầu phục hồi, và các ý tưởng đầu tư cho chu kì tới đây sẽ tập trung ở chuỗi giá trị sản xuất như: Sản xuất, Năng lượng, Bank, Bán lẻ,...

Ở khía cạnh tích cực, các công ty tiếp tục ghi nhận nhu cầu tăng, khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng ở một mức độ đáng khích lệ. Điều này đã khiến niềm tin về triển vọng sản lượng trong một năm tới tăng.

Chiều ngược lại, vẫn còn tình trạng năng lực sản xuất dư thừa trong ngành, khiến các công ty tiếp tục giảm việc làm và giảm nhẹ sản lượng, đồng thời lựa chọn sử dụng hàng tồn kho tích lũy trong những tháng gần đây để đáp ứng các đơn đặt hàng mới.

Nếu nhu cầu tăng tiếp, sản lượng mới tiếp tục tăng. Nếu đơn đặt hàng chỉ hồi về mặt "kỹ thuật" thì việc mở rộng sản xuất là khó có thể xảy ra. Năng lực sản xuất dư thừa cùng với việc làm giảm sẽ dẫn tới thu nhập giảm, vì vậy tiêu dùng trong nước dự là vẫn gặp nhiều khó khăn. Như vậy, tăng trưởng sẽ tiếp tục phụ thuộc vào cầu tiêu dùng ở các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc.

Tỷ giá leo thang nhưng không đáng lo

Tỷ giá leo thang hay SBV hút tiền về chỉ là hệ lụy sau quá trình hạ lãi suất để kích thích nền kinh tế và chỉ mang yếu tố ngắn hạn, dường như Chính Phủ đã lường trước hết điều đó. Trong điều hành tỷ giá có 3 cách: Hút VND – bán USD – tăng Lãi suất. Hiện tại, SBV đang lựa chọn phương án đơn giản và hiệu quả nhất nhất. Hiện hiệu quả cần đánh giá nhưng ít nhất tỷ giá đã có xu hướng hạ nhiệt.

Từ những yếu tố trên, có thể thấy rằng cơ hội ở phía trước còn rất nhiều. Chính vì vậy, đây sẽ là thời điểm rất hợp lý để nhà đầu tư "sửa soạn" lại danh mục, quan sát xem đâu là nơi dòng tiền tìm đến để chọn lựa dòng cổ phiếu hợp lý trong thời gian còn lại của năm 2023 mà còn trong chặng đường dài 2024.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý đón đầu mùa báo cáo KQKD quý 3

Thị trường đang ổn định trở lại sau loạt dữ liệu vĩ mô và phía trước là mùa báo cáo thu nhập quý 3. Thanh ...

Dòng tiền sụt giảm, VN-Index thiếu lực vượt cản MA100, nhà đầu tư nên làm gì?

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, chỉ số Vn-Index tiếp tục hồi phục với thanh khoản thấp. Với sự sụt giảm của ...

DXY vọt tăng, chứng khoán Mỹ đỏ lửa, cổ phiếu VFS mất mốc 10 USD

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số đồng dollar Mỹ ( DXY ) tiếp tục thể hiện sức mạnh khi đóng cửa tại ...

Thiên Dương