Thị trường còn đó nhiều rủi ro, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân khi có những điều kiện đi kèm

Cập nhật: 16:15 | 03/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn được dự báo gây áp lực lên thị trường, nhà đầu tư cần quan sát kỹ và chỉ giải ngân khi thị trường có những điều kiện đi kèm.

Nhà đầu tư sẽ tiếp tục phải lo lắng về các rủi ro bên ngoài

Sau 6 tháng đầu năm 2022, VN-Index đã giảm 20%. Mặc dù mức giảm tương đương với nhiều thị trường khác, tuy nhiên chỉ số VN30-Index có mức giảm thấp hơn ở mức 18,7% trong nửa đầu năm, cho thấy nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ đã trải qua một đợt điều chỉnh sâu hơn (lên đến 50%-70% ở một số cổ phiếu).

Tỷ lệ giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài được cải thiện lên 8,4% trong 6 tháng đầu năm, cao hơn mức 5%-6% vào năm 2021, nhưng thấp hơn nhiều so với mức 15% trước Covid-19 (năm 2019) do các nhà đầu tư cá nhân giao dịch kém sôi động. Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trong 6 tháng đầu năm 2022 xấp xỉ mức trung bình của năm 2021. Vào cuối tháng 7, thanh khoản thị trường chỉ ở mức một phần ba so với mức đỉnh được thiết lập vào cuối năm 2021.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI trong Báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam nửa cuối năm 2022 và năm 2023, không có nhiều xác suất giảm thêm đối với thanh khoản hàng ngày của thị trường.

Thị trường còn đó nhiều rủi ro, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân khi có những điều kiện đi kèm
Thị trường còn đó nhiều rủi ro, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân khi có những điều kiện đi kèm

SSI cho rằng nhà đầu tư trong nước sẽ tiếp tục phải lo lắng về các rủi ro bên ngoài, bao gồm lạm phát tại Mỹ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và suy thoái toàn cầu. Tất cả những rủi ro này có thể dẫn đến khả năng: Kim ngạch xuất khẩu giảm sút, từ đó gây áp lực lên VND; nhu cầu trong nước yếu đi do lạm phát cao.

Trong khi đó, số liệu kinh tế vĩ mô nửa cuối năm 2022 được kỳ vọng sẽ vẫn cho thấy sự kết hợp hài hòa giữa tỷ lệ lạm phát trong tầm kiểm soát và mức tăng trưởng GDP cao (trên mức nền thấp của năm 2021). Tuy vậy, diễn biến vĩ mô năm 2023 có thể có nhiều khó khăn hơn. Trong nửa đầu năm 2023, nhiều khả năng chỉ số CPI sẽ bật tăng cao vượt mức mục tiêu 4%, trong khi đó tăng trưởng kinh tế sẽ bắt đầu chậm dần lại. Áp lực tăng giá đối với nhiều nhóm hàng hóa/dịch vụ vốn thuộc nhóm Nhà nước quản lý về giá (như điện, nước, giáo dục, y tế…) là khó có thể tránh khỏi, theo đánh giá của SSI.

Ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam hiện tại đang là kiểm soát lạm phát, sau đó là tăng trưởng khi rủi ro lạm phát giảm dần.

Còn đó rủi ro liên quan đến bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp

Bên cạnh áp lực lạm phát, việc điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ là tâm điểm chú ý trong nửa cuối năm 2022, do mục tiêu điều hành của NHNN là sự cân bằng giữa tốc độ tăng lãi suất và chính sách tăng trưởng tín dụng.

"Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ thận trọng hơn trong điều hành chính sách tiền tệ, đưa lãi suất VND ở mức hợp lý so với lãi suất USD. VND có thể sẽ mất giá 2,2% vào cuối năm 2022. Đồng thời, NHNN cũng có thể sẽ thận trọng hơn trong việc nâng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại trong nửa cuối năm nay. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng tín dụng của năm 2022 có thể dao động trong khoảng 15% -16%, giảm tốc so với mức 17% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2022", báo cáo của SSI nêu.

Công ty chứng khoán này có quan điểm tích cực trong ngắn hạn đối với ngành ngân hàng. Rủi ro từ nợ tái cấu trúc do Covid-19 có thể không đáng lo ngại tại các ngân hàng lớn. SSI dự báo tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng cuối năm 2022 của các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu ở mức 38-39%. Tuy nhiên, rủi ro tiềm ẩn của ngành ngân hàng liên quan đến thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp sẽ trở nên rõ ràng hơn vào năm 2023.

"Theo ước tính của chúng tôi, 1/4 tổng số trái phiếu bất động sản đã phát hành sẽ đáo hạn vào năm 2022, trong khi 65% sẽ đến hạn vào năm 2023 và 2024. Rủi ro này sẽ thể hiện rõ hơn vào chất lượng tài sản của các ngân hàng từ năm 2023", phía SSI nhấn mạnh.

Mặc dù các thách thức và rủi ro hầu hết sẽ trở nên rõ ràng hơn vào năm 2023 hoặc 2024, SSI vẫn kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ có thể phản ánh trước tương lai và tạo đáy sớm hơn do các đợt điều chỉnh gần đây đã phản ánh được một phần những thách thức và rủi ro này. Kịch bản tốt nhất theo SSI là: Chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động theo xu hướng đi ngang (sideway) cho đến khi các rủi ro và bất ổn lớn được giải quyết.

Về định giá, dựa trên 86 công ty trong phạm vi phân tích, SSI ước tính tăng trưởng lợi nhuận bình quân sẽ đạt 19,6% cho năm 2022 (giảm so với mức 21,3% trong báo cáo tháng trước) và 14,8% cho năm 2023. P/E của thị trường đang được định giá là 11 lần cho năm 2022 và 9,7 lần cho năm 2023. Tuy nhiên, ngành ngân hàng được dự báo vẫn tiếp tục có những kết quả khả quan trong ngắn hạn, do rủi ro từ bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp chưa thực sự lộ diện rõ nét. Không tính lĩnh vực ngân hàng thì tỷ lệ P/E năm 2022 và 2023 sẽ lần lượt là 14,5 lần và 13,1 lần, đây không phải là mức quá hấp dẫn so với mức trong quá khứ.

Các ngành đang có sự phân hóa khá rõ nét với mức tăng trưởng lợi nhuận đạt đỉnh ở các thời điểm khác nhau. Một số ngành được dự báo triển vọng lợi nhuận không khả quan trong 1-2 quý tới và trên thực tế, giá cổ phiếu những ngành này đã bắt đầu điều chỉnh từ khi tăng trưởng lợi nhuận đạt đỉnh (ví dụ ngành thép với tăng trưởng lợi nhuận đạt đỉnh trong quý II/2021). Trong khi đó, tăng trưởng lợi nhuận ở một số ngành khác có thể vẫn chưa đạt mức đỉnh. SSI khuyến nghị giảm tỷ trọng đối với những ngành mà tăng trưởng lợi nhuận đã đạt đỉnh trong quý II hoặc quý III năm 2022.

Chỉ nên giải ngân khi thị trường có những điều kiện đi kèm

Trong khoảng thời gian từ nay đến khi FED có động thái tiếp theo là còn hơn 2 tháng nữa, cho nên hiện tại biến số lạm phát sẽ là tâm điểm của thị trường. Nhưng nếu so với các thị trường lớn trên thế giới, thị trường Việt Nam vẫn có lợi thế trong việc chống lạm phát, do vậy việc chạy đua nâng lãi suất như các nước khác đang có xác suất ở mức thấp.

Giới phân tích cho rằng, dòng tiền sẽ được khơi thông và quay trở lại thị trường, kỳ vọng sẽ có nhiều dư địa cho nhịp tăng ngắn hạn.

Theo Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), mặc dù áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong phiên tới, nhưng cơ hội hồi phục sau đó của VN-Index vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.19x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu.

Thị trường còn đó nhiều rủi ro, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân khi có những điều kiện đi kèm
Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank

Tuy nhiên, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank lưu ý, nhà đầu tư cần quan sát thật kỹ và không nên giải ngân vội vàng vì tâm lý hưng phấn quá đà rất dễ dính bẫy Bull-trap. Theo đó, chỉ nên giải ngân khi thị trường có những điều kiện đi kèm, chẳng hạn như vùng hỗ trợ tương đối chắc là 1.170 - 1.180 điểm vẫn được giữ vững và thanh khoản được duy trì.

Bởi lẽ, thời điểm "dễ ăn" đã đi qua, nhà đầu tư cần có sự phân tích và chọn lọc kỹ lưỡng hơn. Những mã có mức độ giảm sâu trong thời gian qua là có cơ hội "lướt sóng" khá tốt dù không thể kỳ vọng tăng quá mạnh. Do thông thường những mã giảm mạnh nhất là sẽ có cơ kiếm lợi nhuận tốt khi thị trường phục hồi. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần thận trọng với những cổ phiếu tăng "ngược dòng" thị trường thời gian qua vì có thể sẽ gặp áp lực chốt lời lớn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên 2/8 khi nhà đầu tư đánh giá tác động của việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ ...

Tính thanh khoản trong chứng khoán và những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán

Tính thanh khoản chứng khoán (market liquidity) là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt sang chứng khoán và ngược lại. Chứng khoán có tính ...

Chứng khoán phiên sáng 3/8: Nhóm vốn hóa lớn bắt đầu "làm khó" thị trường

Phiên giao dịch sáng ngày 3/8, thị trường chứng khoán mở cửa với sắc đỏ. Nguyên nhân chủ yếu đến từ áp lực điều chỉnh ...

Nguyên Nam