Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong bảng xếp hạng cận biên của FTSE

Cập nhật: 09:41 | 29/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong công bố mới đây, FTSE giữ nguyên vị thế thị trường cận biên của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mặc dù nhấn mạnh động lực “kiên quyết” của Việt Nam nhưng FTSE cho biết họ cần thấy nhiều cải thiện hơn trong khả năng tiếp cận thị trường vốn cổ phần địa phương và các vấn đề xung quanh việc giải quyết mô hình thanh toán.

Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi vào tháng 9/2018 để có thể được phân loại lại sang các thị trường mới nổi thứ cấp, nhưng FTSE cho biết tiến độ đã chậm hơn dự kiến, một phần do Covid. Các nhà đầu tư cho biết yêu cầu ký quỹ trước giao dịch là trở ngại chính cho việc nâng cấp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong bảng xếp hạng cận biên của FTSE
Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi loại 2 của FTSE Russell.

Ngoài ra, FTSE Russell tiếp tục duy trì các đánh giá về tiêu chí “Chu kỳ thanh toán (DvP)", quá trình đăng ký tài khoản mới, và việc tạo điều kiện cho hoạt động giao dịch giữa các nhà đầu tư nước ngoài ở các cổ phiếu đã cạn room hoặc sắp cạn room nước ngoài.

Điểm khác biệt là lần này, FTSE Russell nhắc tới cam kết Thủ tướng Phạm Minh Chính để thể hiện cho quyết tâm nâng hạng của Việt Nam. Vào ngày 28/02/2024, Thủ tướng đã cam kết sẽ loại bỏ các rào cản để Việt Nam được nâng hạng trước năm 2025 bằng cách sửa đổi các quy định pháp luật liên quan và xóa bỏ các rào cản cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường. Một số biện pháp cụ thể có thể kể tới như đánh giá lại cơ chế room ngoại hiện tại và đơn giản hóa quy trình mở tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài.

"Hiện tại một nhóm công tác đang phối hợp cùng với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) để đánh giá một đề xuất về mô hình thanh toán mới", FTSE Russell cho biết trong báo cáo mới nhất. Họ tiếp tục khuyến khích các cuộc gặp gỡ giữa các tổ chức Việt Nam và cộng đồng quốc tế để hiểu rõ hơn về những khó khăn khi tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Để đạt được mục tiêu nâng hạng vào năm 2025, Việt Nam phải sớm xác nhận và phổ biến rộng rãi về mô hình thanh toán mới, bao gồm hoàn thiện các vai trò và trách nhiệm cần thiết trong mô hình thanh toán. Cùng với đó, Việt Nam phải đưa ra lộ trình, với các cột mốc quan trọng cụ thể, để đạt mục tiêu”, FTSE Russell nhận định.

Liên quan tới vấn đề này, trong nggày 20/3, cơ quan quản lý đã đăng tải thông tin lấy ý kiến của các đơn vị, tổ chức, cá nhân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định về giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán; bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán; hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán (Thông tư số 120/2020/TT-BTC; Thông tư số 119/2020/TT-BTC; Thông tư số 121/2020/TT-BTC; và Thông tư số 96/2020/TT-BTC).

Cùng với nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung khác, dự thảo thông tư dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung quy định cho phép giao dịch không ký quỹ 100% tiền của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài (NĐTTCNN). Đồng thời, công ty chứng khoán (CTCK) được nhận lệnh giao dịch mua chứng khoán của khách hàng là NĐTTCNN khi tài khoản của khách hàng không đủ 100% giá trị lệnh đặt.

Dự thảo cũng quy định, CTCK thực hiện đánh giá năng lực của khách hàng để xác định mức ký quỹ theo thỏa thuận tại hợp đồng ký kết giữa CTCK và khách hàng. Cũng theo đề xuất của cơ quan quản lý, đối tượng được cung cấp dịch vụ là những CTCK có tình hình tài chính tốt, đáp ứng điều kiện cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán, đủ hạn mức để đáp ứng việc thanh toán cho giao dịch chứng khoán của NĐTNN sử dụng dịch vụ này trong trường hợp NĐTNN tạm thời mất khả năng thanh toán.

Trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẳng định: "Hiện tại cơ quan quản lý đang rất nỗ lực để sửa đổi, bổ sung các quy định pháp lý để tháo gỡ các nút thắt quan trọng, đáp ứng các tiêu chí của tổ chức xếp hạng. Theo quy định, dự thảo thông tư sẽ được lấy ý kiến trong vòng 60 ngày, sau đó sẽ được hoàn thiện và trình Bộ Tài chính xem xét, ban hành. Và sau khi Thông tư mới được ban hành, thì các công việc tiếp theo mới được triển khai".

Theo lãnh đạo UBCKNN, việc đề xuất sửa đổi các quy định pháp lý lần này là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính về việc tích cực thực hiện giải pháp liên quan đến phát triển thị trường chứng khoán, trong đó có nghiên cứu tháo gỡ vướng mắc của NĐTNN, hướng tới mục tiêu nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi để thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư nước ngoài.

TCB dẫn dắt dòng tiền cá mập, thị trường lấy lại đà tăng

Diễn biến phiên giao dịch 28/03, cổ phiếu TCB "đón" dòng tiền cá mập, VN-Index bứt phá mạnh mẽ...

Khối ngoại mạnh tay bán ròng, thanh khoản tập trung chủ yếu vào nhóm bluechips

Đóng cửa ngày giao dịch 28/03, khối ngoại mạnh tay bán ròng nhóm bluechips như: VHM, VNM, MSN, VRE,...

Nhận định chứng khoán phiên 29/3: Áp lực chốt lời gia tăng, hạn chế mua mới

Beta nhận định trong các phiên giao dịch tiếp theo, có thể áp lực chốt lời sẽ gia tăng sau nhiều phiên giữ vững sắc ...

Minh Hiếu