Thị trường chứng khoán hứa hẹn đón nhiều "tân binh"

Cập nhật: 09:40 | 22/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Việc hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn nô nức đưa ra các kế hoạch niêm yết đối với cá công ty con là tín hiệu tốt đối với thị trường chứng khoán đang trong trạng thái "khan hàng"...

Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) đã lên kế hoạch chuyển đổi các công ty con từ mô hình công ty TNHH sang công ty cổ phần. Theo đó, Công ty TNHH MTV Hoa Sen Phú Mỹ sẽ chuyển đổi thành Công ty CP Ống thép Hoa Sen, tiếp nhận toàn bộ hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh ống thép.

Thị trường chứng khoán hứa hẹn đón nhiều

Sau khi hoàn tất chuyển đổi, tiếp nhận mảng ống thép và kinh doanh có lợi nhuận, HSG sẽ tiến tới phương án phát hành cổ phiếu ra đại chúng và niêm yết cổ phiếu của Công ty CP Ống thép Hoa Sen trên thị trường chứng khoán.

Thời gian thực hiện chủ trương tái cấu trúc này là từ 1-5 năm. Cùng với đó, HSG cũng dự kiến chuyển đổi hệ thống Hoa Sen Home thành Công ty cổ phần Hoa Sen Home, đồng thời phát hành, niêm yết cổ phiếu của Công ty CP Nhựa Hoa Sen trên thị trường chứng khoán.

Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen - ông Lê Phước Vũ chia sẻ: Các nhà đầu tư sẽ không còn chỉ so sánh cổ phiếu HSG với các cổ phiếu cùng ngành khác như HPG, NKG,... mà sẽ có thêm nhiều cổ phiếu khác trong hệ sinh thái của Hoa Sen.

Theo lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG), việc niêm yết các công ty con trong hệ sinh thái vẫn đang tương đối mở, phụ thuộc vào phản ứng của thị trường. Kế hoạch IPO và niêm yết các công ty con chủ lực vẫn đang nằm trong sự cân nhắc của ban giám đốc để tối ưu hoá phần vốn. Khi các công ty này hoạt động tốt hơn, ban giám đốc sẽ có những chia sẻ chính thức về vấn đề này với cổ đông.

Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer, UPCoM: MCH) mới đây cũng đã công bố tờ trình về việc niêm yết toàn bộ cổ phiếu đang lưu hành của công ty trên Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE). Trước đó, MCH đã chào sàn UPCoM vào năm 2017 và có 7 năm giao dịch liên tiếp trên hệ thống này. Được biết, 93,7% vốn cổ phần của MCH đang được nắm giữ bởi công ty mẹ Masan Consumer Holdings.

Tại Đại hội cổ đông của Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG), ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT cho biết, chuỗi Bách hoá Xanh (BHX) không còn trong giai đoạn bù lỗ, chỉ tập trung phát triển và sẽ thực hiện niêm yết công ty con đang sở hữu Bách hoá Xanh theo cam kết với nhà đầu tư.

"Bách hoá Xanh khi đủ lớn, có lợi nhuận vài nghìn tỷ đồng sẽ có thể bước lên sàn chứng khoán", Chủ tịch MWG cho biết.

Công ty CP Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) cũng dự kiến đưa 2 công ty trong hệ sinh thái lên sàn chứng khoán trong thời gian là Công ty CP BCG Energy và Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA.

Tại BCG Energy, BCG đã hạ tỷ lệ kiểm soát và tỷ lệ lợi ích từ 82,18% (quý III/2023) xuống còn 50,66% (quý I/2024). BCG đã lên kế hoạch IPO và và niêm yết, đại chúng hoá BCG Energy từ đầu năm 2023 và hiện vẫn đang trong lộ trình thực hiện.

Với Bảo hiểm AAA, BCG cho biết đang triển khai thực hiện hồ sơ tăng vốn điều lệ và đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống UPCoM. Trước đó, vào cuối năm 2023, BCG đã thành công đưa Công ty CP BCG Land (UPCoM: BCR) lên hệ thống giao dịch UPCoM.

Việc hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn nô nức đưa ra các kế hoạch niêm yết đối với cá công ty con là tín hiệu tốt đối với thị trường chứng khoán đang trong trạng thái "khan hàng" nhiều năm qua. Những cổ phiếu mới này nếu lên sàn theo đúng lộ trình có thể đón được làn sóng nâng hạng thị trường, hưởng lợi dòng vốn hàng chục, hàng trăm triệu USD chảy vào Việt Nam.

Ngoài ra, việc các công ty này lên sàn cũng có thể gia tăng tính minh bạch thông tin của toàn bộ hệ sinh thái các tập đoàn lớn, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) thông qua các giao dịch trên sàn.

Loạt cổ phiếu "ngược dòng" bất chấp thị trường chung giảm mạnh

Tuần qua, không chỉ các chỉ số chính, các nhóm ngành phần lớn đều giảm và mặt bằng giá các cổ phiếu cũng giảm sâu. ...

VN-INDEX có tuần giảm sâu nhất 18 tháng, chuyên gia chứng khoán khuyến nghị hành động cho nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán vừa trải qua tuần “lao dốc” với chỉ số VN-INDEX mất gần 8%, đây là mức giảm mạnh nhất trong 1 ...

Nhận định chứng khoán phiên 22/4: Chung cái nhìn thận trọng, hạn chế mua thêm

Các công ty chứng khoán có cái nhìn chung cho thị trường phiên sắp tới là kém khả quan, khuyến nghị nhà đầu tư giảm ...

Nguyên Nam