Thị trường chứng khoán có thể "phá đáy" năm 2022?

Cập nhật: 18:04 | 22/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment cho rằng, với nhiều rủi ro thị trường hiện nay như khủng hoảng, suy thoái kinh tế và tài chính có thể xảy ra, khả năng lớn thị trường sẽ giảm xuống mức thấp hơn đáy năm 2022…

Tâm điểm của thị trường chứng khoán là cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên sau một loạt áp lực đối với ngành ngân hàng Mỹ. Hiện vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều xoay quanh tương lai của lãi suất tại Mỹ.

Theo Wall Street Journal, ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - và các đồng nghiệp của mình đang đứng trước một cuộc họp khó khăn nhất trong nhiều năm. Câu hỏi đặt ra là có nên tiếp tục tăng lãi suất để kìm hãm lạm phát dai dẳng, hay tạm dừng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngân hàng nghiêm trọng nhất kể từ năm 2008.

Thị trường chứng khoán có thể

chuyên gia nhận định, thị trường khả năng cao giảm xuống thấp hơn đáy năm 2022. Hình minh họa

Nhận định về chủ đề này, trong chương trình Bí mật đồng tiền, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment ủng hộ quan điểm tăng 25 điểm cơ bản. Nếu nói Fed ngừng tăng lãi suất hiện tại sẽ không đồng nhất và ảnh hưởng đến việc thị trường sẽ tin tưởng công cuộc chống lạm phát đã dừng lại. Còn nếu Fed tăng quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tổ chức tài chính.

"Thực ra Fed tăng lãi suất nhanh nhưng việc hút thanh khoản trở về lại không quá nhiều từ năm ngoái đến giờ, đặc biệt tổ chức này lại vừa bơm ra thị trường 300 tỷ USD. Đây là một động thái ngược chiều. Một mặt Fed muốn chống lạm phát, một mặt muốn hỗ trợ cho hệ thống tài chính. Ở mức trung dung hiện tại khả năng Fed chỉ tăng 25 điểm", CEO Passion Investment nhận định.

Nhận định chung về ảnh hưởng của Fed đến hoạt động đầu tư, nhìn vào quá khứ những lần Fed đảo chiều giảm lãi suất, ông Trung cho biết điều này thể hiện chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng trong tương lai nhưng cũng thể hiện sự khó khăn ở ngay thời điểm đó. Nhìn vào lịch sử, thị trường thường ở trạng thái tương đối hoảng sợ ở thời điểm Fed đảo chiều, do đó đây không phải thời điểm đẹp nhất để đầu tư mà nên để sau đó.

Quan tâm đến Fed, nhà đầu tư chỉ cần chú ý hai thời điểm bước ngoặt là thời điểm nới lỏng tiền tệ, thị trường khả năng sẽ đi lên sau đó và thời điểm thắt chặt tiền tệ, thị trường khả năng đi xuống.

Thị trường khả năng cao giảm xuống thấp hơn đáy năm 2022, tức 911 điểm

Trả lời nhà đầu tư câu hỏi ở ngưỡng hiện tại thị trường sẽ có xu hướng đi lên hay đi xuống nhiều hơn, ông Trung cho rằng, với nhiều rủi ro thị trường hiện nay như khủng hoảng, suy thoái kinh tế và tài chính có thể xảy ra, khả năng lớn thị trường sẽ giảm xuống mức thấp hơn đáy năm 2022, tức mức 911 điểm trong phiên giao dịch ngày 15/11/2022.

Thị trường đang đối mặt với nhiều rủi ro. Ngay cả kịch bản khủng hoảng kinh tế cũng đã nằm trong dự tính của Passion Investment.

Thị trường chứng khoán có thể
Ông Lã Giang Trung

"Nhìn vào thời điểm hai cuối tuần vừa rồi, đầu tiên là Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ, sau đó là Credit Suisse bị mua lại, tất cả đều diễn ra rất nhanh và được xử lý nhanh. Đây là những chỉ báo đầu tiên của khả năng khủng hoảng kinh tế", ông Trung cho biết.

"Theo tôi, hiện tại kịch bản xảy ra khủng hoảng kinh tế và thị trường khó khăn là những kịch bản khả năng xảy ra cao nhất", ông Trung nhận định. Bản thân ông và Passion Investment đã chuẩn bị tình huống cho kịch bản này xảy ra từ trước và giờ chỉ là chờ đợi diễn biến.

Nếu tiếp tục tình hình khó khăn sẽ khó tránh khỏi việc nhiều tổ chức tài chính bị phá sản hoặc bị mua lại, khi đó dòng chảy tài chính bị chậm lại, hoạt động cho vay cũng ảnh hưởng. Các hoạt động kinh tế bị chậm đột ngột thì dù Fed có bơm tiền ra rất nhanh cũng khó đỡ nổi.

Về khối ngoại, ông Trung cho biết hiện khối ngoại đang mua ròng rất tốt nhưng khi kịch bản khó khăn của nền kinh tế xảy ra thì khối ngoại chắc chắn sẽ đảo chiều trở lại bán ròng, khi đó cùng với thanh khoản rất thấp thị trường sẽ trở nên đáng lo ngại.

Nhận định về ngành thép, ông Trung cho biết , quý I ngành thép có thể lạc quan nhưng từ quý 2 trở đi sẽ có không ít khó khăn. Dù đồng quan điểm với nhận định, những gì xấu nhất của ngành thép đã qua, giá thép hiện đã tăng, tuy nhiên kinh tế bắt đầu gặp khó thì khả năng giá thép sẽ giảm dù không quá xấu như giai đoạn trước.

"Giá thép giảm sẽ tác động đến ngành thép nên tôi không quá ưu tiên đến cổ phiếu ngành này", vị chuyên gia Passion Investment chia sẻ.

VN-Index tiếp tục phục hồi trong phiên hôm nay (22/3), lấp lại khoảng trống giảm giá của của phiên giảm điểm mạnh ngày 20/3 khi kết phiên tăng 8,11 điểm (+0,79%) lên mức 1.040,54 điểm.

Mức độ phục hồi vẫn yếu ở nhiều mã thể hiện qua độ rộng của VN-Index kém tích cực so với phiên trước với 203 mã tăng điểm (03 mã tăng trần), 170 mã giảm điểm (02 mã giảm sàn), 88 mã giữ mức giá tham chiếu. HNX-INDEX tăng 0,85 điểm (0,42%) lên mức 203,96 điểm với 80 mã tăng điểm (06 mã tăng trần), 68 mã giảm điểm (08 mã giảm sàn).

Ông Lã Giang Trung được cộng đồng nhà đầu tư trên mạng xã hội đặt biệt danh là “nhà tiên tri chứng khoán” khi dự báo đúng về việc VN-Index giảm xuống mức 950 trong năm 2022. Ý kiến của ông gặp phải sự phản biện khá gay gắt của khá nhiều người. Tuy nhiên sau đó, những nhận định trên đã trở thành sự thực.

Điểm lại các giao dịch cổ phiếu đáng chú ý ngày 22/3/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam điểm lại và gửi đến quý độc giả tin tức về các giao dịch cổ ...

Phiên giao dịch ngày 23/3/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Nhận định chứng khoán ngày 23/3/2023: Thị trường giằng co trong vùng 1.020-1.040 điểm

Nối tiếp đà phục hồi, VN-Index trong phiên 22/3 đã tiếp cận khu vực 1.040 điểm. Tâm lý thận trọng vẫn được thể hiện rõ ...

Khánh Vân

Tin liên quan