Thị trường chứng khoán có thể điều chỉnh mạnh trong tháng 3/2022

Cập nhật: 09:30 | 27/01/2022 Theo dõi KTCK trên

Đến thời điểm này, tuy nhà đầu tư cá nhân vẫn là động lực quan trọng cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán năm 2022 song động lực chính vẫn sẽ đến từ câu chuyện thoái vốn và nâng hạng thị trường.

2833-yiyu-chynh

Trong buổi Talk shows với chủ đề "Vững vàng đi lên: Cơ hội thị trường khi kinh tế hồi phục" vừa diễn ra mới đây, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Khách hàng cá nhân MBS cho rằng, chiến lược đầu tư năm 2022 là gia tăng cổ phiếu ở những nhịp chỉnh sâu của thị trường

Theo đánh giá của ông Sơn, những yếu tố vĩ mô tích cực vẫn đang ủng hộ đà tăng trưởng của chứng khoán trong năm 2022. Tuy vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi Fed có thể thực hiện tăng lãi suất trong thời gian tới song chuyên gia vẫn giữ quan điểm thị trường sẽ không bị tác động quá nhiều bởi điều này.

Theo đó, trong những lần tăng lãi suất đầu tiên, thị trường có thể sẽ có những nhịp rung lắc. Tuy nhiên, sang đến những đợt tăng lãi suất tiếp theo, thị trường chứng khoán sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại.

Động lực chính thúc đẩy thị trường đi lên trong trung và dài hạn đến từ tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sau một thời gian chịu áp lực suy giảm bởi dịch COVID-19. Do đó, những nhịp rung lắc khiến thị trường sụt giảm từ 6-10% chính là cơ hội cho nhà đầu tư mua được cổ phiếu giá rẻ.

Theo quan sát trong năm 2022, khi thị trường xuất hiện những điều chỉnh dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân thường có xu hướng bán ròng, trong khi các tổ chức lại mua ròng và hướng về VN30. Do đó, để tránh "mua đỉnh bán đáy", nhà đầu tư cần tránh bán tháo trong những giai đoạn như vậy.

Theo ông Sơn, nếu chiến lược năm 2021 là mua theo "trend" thì chiến lược năm nay là gia tăng cổ phiếu ở những nhịp chỉnh sâu của thị trường. Những nhà đầu tư chọn lọc cổ phiếu của doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với mặt bằng chung sẽ là người chiến thắng.

Đến thời điểm này, tuy nhà đầu tư cá nhân vẫn là một yếu tố quan trọng cho sự tăng trưởng của thị trường năm 2022 song động lực chính vẫn sẽ đến từ câu chuyện thoái vốn và nâng hạng thị trường chứng khoán.

"Trước và sau Tết thị trường có thể lình xình đi ngang ở mức 1.400 và 1.475 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý giai đoạn tháng 3/2022, việc thực hiện tái cơ cấu ETF và FED tăng lãi suất có thể khiến thị trường chứng kiến những nhịp giảm mạnh. Đó chính là cơ hội chúng ta mua vào để đón "con sóng" tăng trưởng mới vào khoảng quý II/2022", ông Trần Hoàng Sơn nhận định.

Dự báo về chỉ số VN-Index trong năm 2022, ông Sơn cho biết trong kịch bản cơ bản là thanh khoản trung bình năm 2022 ở mức 28.000 - 30.000 tỷ đồng, chỉ số có thể đạt mức 1.630 điểm. Đối với kịch bản lạc quan, thanh khoản ở mức 30.000 - 32.000 tỷ đồng, VN-Index có thể đạt mốc 1.646 - 1.688 điểm.

Giới chuyên gia dự báo dòng tiền có thể chảy mạnh nhất vào 4 nhóm bao gồm: Ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, xây dựng và vật liệu xây dựng.

Tự doanh chứng khoán bán ròng gần 300 tỷ đồng phiên VN-Index tăng nhẹ

Trong phiên VN-Index tiếp đà hồi phục, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán quay lại bán ròng sau phiên mua ròng nhẹ. Cụ ...

Tin tức doanh nghiệp nổi bật ngày 27/1/2022

Cập nhật kết quả kinh doanh, tình hình hoạt động, thông tin phát hành cổ phiếu, thông tin trả cổ tức và tin tức giao ...

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h00’ hôm nay 27/1/2022: MSN, DL1, NAB, SBS, VTE, L18, DNP, QLT, HDC, PGC, HMH

Thông tin giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu như: MSN, DL1, NAB, SBS, VTE, L18, DNP, QLT, HDC, PGC, HMH được Tạp chí điện ...

Bảo Bảo

Tin liên quan