Thêm 11 “cái tên” bị HOSE cắt margin: NVL, HPX, HBC, IBC... góp mặt

Cập nhật: 06:08 | 12/04/2023 Theo dõi KTCK trên

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa công bố danh sách bổ sung chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin) gồm 11 cổ phiếu trong đó có nhiều cái tên “đình đám” như cổ phiếu NVL của Novaland, cổ phiếu HPX của Hải Phát Invest, cổ phiếu HBC của Xây dựng Hoà Bình, IBC của Apax Holdings…

Những cổ phiếu bị cắt margin nguyên nhân là do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin. Ngoài ra, một vài trường hợp khác bị cắt margin là do báo cáo tài chính có ý kiến không chấp nhận toàn phần của kiểm toán, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất là số âm.

Cổ phiếu HBC bị đưa vào diện kiểm soát
Cổ phiếu HBC bị đưa vào diện kiểm soát

Trước đó, ngày 4/4, HOSE công bố danh sách 74 mã chứng khoán bị cắt margin trong quý 2, tăng thêm 9 mã so với số lượng trong danh sách quý 1.

Đây chủ yếu là những cổ phiếu quen thuộc nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như AST, BCE, CIG, DLG, DXV, FDC, HAI, HVN, HU1, HU3, ITA, JVC, MCG, OGC, NVT, PTL, RDP, SCD, SII, SJD, TCR, TNI, TTF, VDS,...

Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines trong diện kiểm soát của HoSE cũng không thể giao dịch ký quỹ, hai mã HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của HAGL Agrico cũng tiếp tục bị cắt margin quý 2 do trong diện cảnh báo của HoSE.

Đáng chú ý, kết quả kinh doanh trong năm 2022 lao dốc cũng khiến nhiều mã cổ phiếu bị cắt margin trong quý 2, có thể kể tới như NKG, POM, PTC, PVD, SMC, SVD, TSC, HAR,… Nguyên nhân đều do lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ/LNST trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 hoặc trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 là số âm.

Bên cạnh đó, danh sách 74 cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ quý 2 còn một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch margin như ACG, hay chứng chỉ quỹ FUEVTVGF4 của Quỹ đầu tư tăng trưởng Thiên Việt 4, Chứng chỉ quỹ ETF Kim Growth VNFINSELECT (FUEKIVFS). Ngoài ra, một loạt chứng chỉ quỹ bị cắt margin do giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp (FUEKIV30, FUEIP100, FUEDCMID, FUCVREIT, FUCTVGF3).

Một vài nguyên nhân khác dẫn đến việc cắt margin là báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán (SJF, LGL) hay công ty chậm công bố báo cáo tài chính 2022 đã soát xét 5 ngày kể từ ngày hết hạn (LHG, AMD).

Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính-margin) do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua 74 mã cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.

“Cá mập" PYN Elite Fund: Tỷ lệ cho vay margin đã giảm xuống mức rất thấp

Các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam đã giảm đáng kể việc sử dụng các khoản vay ký quỹ (margin) trên tài khoản giao ...

77 mã cổ phiếu bị cắt margin trên HNX trong quý 2

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin) ...

Được cấp lại margin, SHS tím trần với 70 triệu cổ phiếu được sang tay

Phiên giao dịch ngày 10/4 cũng đánh dấu việc cổ phiếu SHS của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội được phép ...

Khánh Vân (t/h)

Tin liên quan